Khám phá rừng Rú Chá – Khu rừng ma mị giữa đầm phá lớn nhất Đông Nam Á

Rừng Rú Chá là khu rừng ngập mặn nguyên sinh sở hữu vẻ đẹp ma mị, quyến rũ, chắc chắn sẽ hút hồn những ai lần đầu tiên đến với nó.

539

kham-pha-rung-ru-cha-khu-rung-ma-mi-giua-dam-pha-lon-nhat-dong-nam-a-1

Rú Chá (rú tiếng địa phương có nghĩa là rừng núi, chá là cây chá) là khu rừng ngập mặn nguyên sinh duy nhất còn sót lại trên phá Tam Giang, nằm cách trung tâm Huế tầm 15 km, thuộc làng Thuận Hòa, xã Hương Phong, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên – Huế). Đứng ở trên đường quốc lộ, phóng tầm mắt về xã Hương Phong, bạn sẽ choáng ngợp khi thấy Rú Chá hiện dần lên với những cụm cây chá xanh sừng sững.

Xuất phát từ trung tâm thành phố Huế, đi theo đường quốc lộ 49, rẽ trái qua đập Thảo Long là sẽ đến Rú Chá. Con đường vào Rú Chá khá đặc biệt bởi những mô đất gồ ghề do chính bàn tay của những người dân nơi đây đắp lên cao thành đường. Hai bên lối đi là sự đan xen mát lịm của cây chá, tạo nên một bức tranh nguyên sơ đẹp đến nao lòng giữa Huế thương.

kham-pha-rung-ru-cha-khu-rung-ma-mi-giua-dam-pha-lon-nhat-dong-nam-a-2

kham-pha-rung-ru-cha-khu-rung-ma-mi-giua-dam-pha-lon-nhat-dong-nam-a-3

Rừng ngập mặn nguyên sinh Rú Chá có diện tích khoảng 5 ha, được người Huế ví như một bức bình phong án ngữ che chắn cho đất liền trước biển sóng Thuận An. Bước vào bên trong con đường Rú Chá, bạn sẽ cảm thấy một sự cách biệt với thế giới bên ngoài rất lớn. Đó dường như là một thế giới riêng với thiên nhiên, khung cảnh hoang sơ và yên ắng đến nao lòng.

Sở dĩ khu rừng ngập mặn có tên gọi độc đáo Rú Chá là bởi vì cây chá chiếm hơn 90%. Cây chá mọc tự nhiên và được phá Tam Giang sông nước mênh mông bao bọc.

Đặc biệt hơn nữa, trong khu “rú” này chỉ có duy nhất gia đình ông Nguyễn Ngọc Đáp (71 tuổi) sinh sống… và tính đến nay cũng đã trên 30 năm. Ông được người dân ưu ái gọi là “người giữ rú”. Ngoài ra, cuối con đường là một ngôi miếu nhỏ hoang đổ nát. Theo người dân vùng này, ngôi miếu này rất linh thiêng và mang nhiều câu chuyện kỳ bí.

kham-pha-rung-ru-cha-khu-rung-ma-mi-giua-dam-pha-lon-nhat-dong-nam-a-4

kham-pha-rung-ru-cha-khu-rung-ma-mi-giua-dam-pha-lon-nhat-dong-nam-a-5

Nếu có ý định khám phá rừng Rú Chá thì tất nhiên, bạn không thể bỏ qua phá Tam Giang, đầm phá lớn nhất Đông Nam Á. Phá Tam Giang có diện tích 52 km2, thuộc địa phận 12 xã của 3 huyện Phong Điền, Quảng Điền và Hương Trà.

Đặt chân đến đây, bạn có thể lên phà ghé thăm làng chài Thái Dương Hạ, một một làng chài cổ xưa hàng trăm năm vẫn tồn tại và phát triển đến ngày nay, sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm văn hóa hết sức thú vị.

kham-pha-rung-ru-cha-khu-rung-ma-mi-giua-dam-pha-lon-nhat-dong-nam-a-6

kham-pha-rung-ru-cha-khu-rung-ma-mi-giua-dam-pha-lon-nhat-dong-nam-a-7

Đầm phá lớn nhất Đông Nam Á mùa này không có sóng nên rất hiền hòa, quyến rũ với sóng nước mênh mông, những cánh đồng xanh ngắt thẳng cánh cò bay… Và ngôi làng chài cổ xưa Thái Dương Hạ được ví von như một ốc đảo thu nhỏ giữa bộn bề sông nước này.

Nằm cuối nguồn phá Tam Giang là khu đầm ven thị trấn Thuận An, cũng chính là nơi hội tụ những tinh túy của 3 con sông Ô Lâu, sông Bồ và sông Hương. Đặc sản nơi đây phải kể đến cá, mực, tôm, ghẹ… tươi rói và còn… giãy đành đạch.

kham-pha-rung-ru-cha-khu-rung-ma-mi-giua-dam-pha-lon-nhat-dong-nam-a-8

kham-pha-rung-ru-cha-khu-rung-ma-mi-giua-dam-pha-lon-nhat-dong-nam-a-10

Sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ nếu bạn được một lần ngủ lại trên con phá này, cảm nhận lấy bầu không khí vô cùng trong lành và thưởng thức những sản vật đặc trưng ngon, bổ và cực “hạt dẻ”.

Lưu ý:
– Thuê xe máy ở Huế có giá 120.000 – 150.000 đồng/ngày
– Rừng Rú Chá và phá Tam Giang cách Huế 15 km, bạn có thể đi bằng đường bộ qua quốc lộ 49 hoặc muốn có trải nghiệm thú vị hơn thì đi đò từ bến đò Vĩnh Tu.
– Thời điểm thích hợp để khám phá phá Tam Giang là khoảng tháng 2 đến tháng 7 vì đây là khoảng thời gian đầm phá cạn nước nhất, không gặp lũ, thời tiết ít có mưa bão.

kham-pha-rung-ru-cha-khu-rung-ma-mi-giua-dam-pha-lon-nhat-dong-nam-a-9