Hành trình xuyên Việt 60 ngày của cô bé 2 tuổi cùng bố mẹ

Gác lại công việc, anh Trung và vợ đưa con gái Ốc đi du lịch từ Nam ra Bắc suốt 2 tháng.

289

hanh-trinh-xuyen-viet-60-ngay-cua-co-be-2-tuoi-cung-bo-me (23)

Có đam mê du lịch mãnh liệt, từng đặt chân tới 40 quốc gia, anh Nguyễn Thành Trung (giám đốc điều hành một công ty ở Hà Nội) cùng vợ quyết định đưa con gái 2 tuổi tham gia vào một chuyến hành trình xuyên Việt kéo dài 60 ngày. Đây thực sự là một kỷ niệm đáng nhớ với gia đình nhỏ và là trải nghiệm đầu đời lý thú với bé Ốc – con gái của hai vợ chồng.
hanh-trinh-xuyen-viet-60-ngay-cua-co-be-2-tuoi-cung-bo-me (34)Nói về lý do cho con gái nhỏ tuổi đi du lịch dài hơi, anh Trung cho biết: “Hai vợ chồng đều quá bận, cuốn vào guồng quay công việc, ngoảnh đi, ngoảnh lại đã thấy Ốc lớn nhanh quá rồi. Hàng tuần Ốc đi nhà trẻ, cuối tuần cũng quanh quẩn vài công viên hoặc trung tâm thương mại. Chúng tôi quyết định thay đổi điều đó, dành hẳn một khoảng thời gian đưa con gái đi khắp mọi nơi, được trải nghiệm thực tế, được nhìn tận mắt không phải con voi trong sách, không phải iPad hay tivi, mà là cuộc sống thật, là thiên nhiên tuyệt vời, là biển, là núi, là rừng”.
hanh-trinh-xuyen-viet-60-ngay-cua-co-be-2-tuoi-cung-bo-me (15)Chuyến đi bắt đầu từ ngay sau Tết nguyên đán năm nay. Trong suốt 60 ngày rong ruổi, gia đình anh Trung đã đi theo 4 cung đường: cung đường duyên hải miền Trung: Hà Nội – Quy Nhơn – Phú Yên – Nha Trang – Phan Rang – Mũi Né. Cung đường miền Tây: Mỹ Tho – Bến Tre – Cần Thơ – Năm Căn – Cà Mau – Châu Đốc – Hà Tiên – Phú Quốc. Cung đường miền Trung – Tây Nguyên: Đà Lạt – Buôn Mê Thuột – Đà Nẵng – Hội An – Huế. Chặng cuối cùng: Quảng Bình – Ninh Bình – Sapa – Hạ Long – Hà Nội.
hanh-trinh-xuyen-viet-60-ngay-cua-co-be-2-tuoi-cung-bo-me (3)Bé Ốc đã đi qua hầu hết những địa danh đẹp nhất ở Việt Nam, từ Eo Gió Quy Nhơn, Bãi Xép, Gành đá đĩa Phú Yên, hòn Tằm Nha Trang, đồi cát Nam Cương Phan Rang, Mũi Né, đất mũi Cà Mau, rừng tràm Trà Sư, rừng U Minh Hạ, đảo Phú Quốc, bản Đôn, rừng quốc gia Yok Don, làng Cù Lần Đà Lạt, phố cổ Hội An, Tràng An Ninh Bình, động Phong Nha Quảng Bình, các Lăng ở Huế, đỉnh Fansipan và Hạ Long. Hai vợ chồng đã dắt tay Ốc đi lên núi và xuống biển, từ cực đông – Mũi Đại Lãnh cho đến cực Nam – Mũi Cà Mau, từ biển lên cao nguyên, đi vào rừng, ra tới đảo. Đó đều là những trải nghiệm mà ngay cả người lớn cũng phải hâm mộ bé gái 2 tuổi.
hanh-trinh-xuyen-viet-60-ngay-cua-co-be-2-tuoi-cung-bo-me (7)Trong 2 tháng, gia đình anh Trung đã đi 4 chuyến bay, 10 chuyến đi tàu, khoảng 10 chuyến đi ôtô. Bé Ốc đã đi thử tất cả các loại phương tiện, đi taxi, đi bus, đi xe khách, đi vỏ lãi, thuyền, ghe, thúng, mủng, đò, phà, cano, tàu, thuyền, tàu hỏa, cáp treo, tàu cao tốc.
hanh-trinh-xuyen-viet-60-ngay-cua-co-be-2-tuoi-cung-bo-me (33)Ở những nơi đã đi qua, gia đình thích nhất những ngày ở Đà Lạt, Phú Yên. Đà Lạt không khí dễ chịu, trong lành, đồ ăn ngon tuyệt. Phú Yên có những bãi biển tuyệt đẹp như Bãi Xép. Con người nơi đây cũng rất thân thiện, cả nhà ở homestay nấu ăn cùng mọi người, rất gần gũi và cảm giác như đang ở nhà.
hanh-trinh-xuyen-viet-60-ngay-cua-co-be-2-tuoi-cung-bo-me (19)Sau 2 tháng đi ròng rã cùng bố mẹ, con gái anh Trung từ một cô bé mũm mĩm, trắng trẻo, hai chân tay múp míp đã chuyển thành một bạn nhỏ đen nhẻm, chân tay và má teo tóp. Hai chân tay hàng chục nốt muỗi đốt, cộng thêm 5-6 vết sẹo khắp chân tay mặt và cả trên trán nhưng bù lại của tất cả những điều đó là các trải nghiệm tuyệt vời.
hanh-trinh-xuyen-viet-60-ngay-cua-co-be-2-tuoi-cung-bo-me (20)Bé đã rắn rỏi hơn nhiều, biết hơn được nhiều điều về cuộc sống. Trước lúc đi, bé chỉ bập bẹ nói một số từ, vài câu ngắn, thì giờ đã nói được nhiều hơn, hát và nhớ tất cả các bài hát bố mẹ dạy. Giờ thì lúc nào bé cũng bi bô kể, “con đi Phú Yên, hay Hội An”, hoặc “bye bye Đà Lạt nhá”, hay “con trèo voi Y Khun ở Buôn Mê Thuột”.
hanh-trinh-xuyen-viet-60-ngay-cua-co-be-2-tuoi-cung-bo-me (4)Anh Trung chia sẻ, hai tháng đi liền, vợ chồng anh nhiều khi cũng mệt do phải di chuyển nhiều, hành lý và thay đổi môi trường liên tục, từ lúc trời lạnh của Hà Nội ngày sau Tết, đến cái nóng ở Quy Nhơn, ẩm thấp ở Cà Mau, rồi lại nóng điên cuồng ở Châu Đốc, lên Đà Lạt lại lạnh se se, hay nắng chang chang ở Phú Quốc. Nhưng ngược lại, Ốc càng đi càng khỏe. Có những chuyến xe, cả bố mẹ đều mệt bờ bệt, thì bé vẫn hát hò, nhảy múa, hát hò. Có những lúc cũng mệt, cũng có chút stress, hai vợ chồng cũng có những lúc phải lo, cũng có lúc “bực điên” với cả Ốc. Nhưng con gái vẫn chính là nguồn động viên rất lớn, để hai anh chị thực hiện thành công hành trình này.
hanh-trinh-xuyen-viet-60-ngay-cua-co-be-2-tuoi-cung-bo-me (17)Việc ăn uống khi đi du lịch cùng con cũng là chuyện khá đau đầu với các ông bố bà mẹ. Nhưng trong 2 tháng đó, con gái anh Trung đã được thử hầu hết tất cả món ăn ở Việt Nam mà không hề lạ lẫm, từ cá ninja nướng ở Quy Nhơn, mắt cá ngừ Phú Yên, cho đến cơm gà Hội An, cá hú kho tộ và lẩu mắm Châu Đốc, rồi Dông nướng, bún cá dằm, cua gạch Cà Mau, lẩu gà lá é, bánh tráng nướng Đà Lạt, cơm cháy Ninh Bình, lẩu cá hồi Sapa.
hanh-trinh-xuyen-viet-60-ngay-cua-co-be-2-tuoi-cung-bo-me (24)Thu xếp chỗ ở trong suốt 2 tháng cũng không hề đơn giản nhưng vốn sẵn máu phượt nên cả nhà không gặp khó khăn gì. Gia đình nhỏ đã ở rất nhiều chỗ, lúc ở homestay, lúc khách sạn, lúc resort, lúc ở gần biển, lúc trên núi.
hanh-trinh-xuyen-viet-60-ngay-cua-co-be-2-tuoi-cung-bo-me (11)Không chỉ du lịch kiểu check in, vợ chồng anh Trung đã cùng con hòa mình vào thiên nhiên như chăn cừu, trượt cát ở đồi cát Nam Cương, đi chơi làng gốm Bàu Trúc, đi hái nho ở vườn nho Ba Mọi ở Phan Rang. Hay khi đến miền Tây, cả nhà đi tour một ngày ở Mỹ Tho – Bến Tre. Cảm giác sông nước, đi ghe thuyền thật thích thú với những người ở ngoài Bắc, vốn sinh ra ở thành phố, không mấy khi trải nghiệm cuộc sống trên ghe thuyền. Cả ngày Ốc đi ghe, đi thuyền, xem tổ ong, xem trăn, cho cá bú bình ở Cồn Phụng, rồi ăn thử các món ăn miền Tây.

hanh-trinh-xuyen-viet-60-ngay-cua-co-be-2-tuoi-cung-bo-meNhững ngày sau đó, Ốc đi xem các con thú, thăm miệt vườn, tha hồ thưởng thức cây trái. Đây là lần đầu tiên thấy cây sầu riêng tận mắt. Rồi Ốc đi chợ nổi Cái Răng, ngồi trên ghe thuyền ăn sáng, uống cà phê, ăn những trái chôm chôm tươi rói mua từ thuyền.

hanh-trinh-xuyen-viet-60-ngay-cua-co-be-2-tuoi-cung-bo-me (19)
Những ngày sau đó, cả nhà đi xem các con thú, thăm miệt vườn, tha hồ thưởng thức cây trái. Đây là lần đầu tiên bé được thấy cây sầu riêng tận mắt, rồi sau đó tiếp tục đi chợ nổi Cái Răng, ngồi trên ghe thuyền ăn sáng, uống cà phê, ăn những trái chôm chôm tươi rói mua từ thuyền.
hanh-trinh-xuyen-viet-60-ngay-cua-co-be-2-tuoi-cung-bo-me (25)“Thời gian bố mẹ cạnh con cái là tuyệt vời nhất. Trẻ con chẳng cần gì hơn ngoài được ở cạnh và được bố mẹ quan tâm. Trẻ con sẽ lớn rất nhanh, nhanh hơn cả những gì ta nhận thấy. Những kỷ niệm trong chuyến đi là những khoảnh khắc tuyệt vời trong cuộc đời của con và cả gia đình. Hơn nữa, mỗi chuyến đi con sẽ học được thêm rất nhiều, tự lập hơn rất nhiều. Vì guồng quay cuộc sống hiện đại hầu như bố mẹ hầu hết quá bận, không có nhiều thời gian bên con. Nếu có điều kiện, bạn hãy cho con đi cùng, vừa trải nghiệm, vừa học hỏi thêm nhiều điều mới mẻ. Vợ chồng mình vẫn đang lên kế hoạch cho các chuyến hành trình xa hơn và thú vị ngay trong năm nay”, ông bố trẻ chia sẻ.

hanh-trinh-xuyen-viet-60-ngay-cua-co-be-2-tuoi-cung-bo-me (27) hanh-trinh-xuyen-viet-60-ngay-cua-co-be-2-tuoi-cung-bo-me (14) hanh-trinh-xuyen-viet-60-ngay-cua-co-be-2-tuoi-cung-bo-me (8) hanh-trinh-xuyen-viet-60-ngay-cua-co-be-2-tuoi-cung-bo-me (9) hanh-trinh-xuyen-viet-60-ngay-cua-co-be-2-tuoi-cung-bo-me (6) hanh-trinh-xuyen-viet-60-ngay-cua-co-be-2-tuoi-cung-bo-me (12)