Tháng 11 sang Campuchia hòa mình vào lễ hội nước đầy sôi động

Đến với lễ hội đua thuyền ở Campuchia, du khách sẽ có những trải nghiệm khó quên.

265

Lễ hội đua thuyền hay lễ hội nước Bon Om Touk là một trong những lễ hội lớn nhất ở Campuchia. Lễ hội diễn ra hàng năm vào ngày rằm tháng 11. Đây là dịp để người dân Khmer tranh tài đua thuyền và cảm ơn Đức Phật đã ban cho mùa bội thu và cầu mong no ấm. Trong 3 ngày, người dân địa phương sẽ đổ xô đến thủ đô Phnom Penh để xem đua thuyền đầy màu sắc diễn ra dọc sông Tonle Sap.

Bon-Om-Touk (3)Lễ hội té nước đã được tổ chức tại Campuchia trong nhiều thế kỷ, với những bằng chứng được tìm thấy trên bức khắc ở đền thờ Bayon và Banteay Chhmar. Trong thời kỳ Angkor, các vị vua cai trị đã tổ chức cuộc đua thuyền để thể hiện sức mạnh của lực lượng hải quân. Truyền thống này đã thực hiện đến ngày hôm nay. Để chuẩn bị cho lễ hội, các làng mạc và cộng đồng trên toàn quốc đã dành cả năm để sắm thuyền bằng gỗ mỏng, dài chứa đến 100 người và tập luyện các kỹ năng đua thuyền trước khi đến Phnom Penh để tranh tài.

Ngoài đua thuyền có nhiều hoạt động diễn ra trong lễ hội như đốt pháo hoa, trình diễn thuyền đăng trên sông, chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc. Du khách có cơ hội thưởng thức thực phẩm đặc trưng như Ak Ambok, Sampheah Preah Khae, và Bandaet Pratip.

Bon-Om-Touk (1)Sampeah Preah Khae diễn ra vào ngày cuối cùng của lễ hội và cũng được biết đến như hoạt động chào mặt trăng. Người dân địa phương sẽ bày biện mâm với đủ thực phẩm, đồ uống và thắp hương trước cửa nhà vào ban đêm và cầu nguyện dưới mặt trăng để có được vụ mùa bội thu.

Bon-Om-Touk (2)

Các quầy bar nổi tiếng nằm dọc bờ sông Phnom Penh hay trên tầng thượng của FCC và The Quay Boutique Hotel cũng là gợi ý hay ho cho bạn thưởng thức đồ uống và ngắm pháo hoa rực rỡ trời đêm.