5N4Đ oanh tạc Phượng Hoàng Cổ Trấn của cô nàng xinh đẹp

790

Du lịch Trung Quốc không thể không nhắc đến Phượng Hoàng Cổ Trấn. Địa danh này nằm ở phía Tây tỉnh Hồ Nam, Trung quốc, là 1 thị trấn cổ xinh đẹp. Nơi được lựa chọn làm bối cảnh cho nhiều bộ phim điện ảnh nổi tiếng và là một nơi ai cũng nên đến 1 lần trong đời… Cùng Nguyễn Mai Chi trải nghiệm hành trình du lịch tự túc ở Phương Hoàng Cổ Trấn nào.

Xem thêm:

Tự túc đi du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn không khó, nhưng hơi vất vả khoản đi lại. Nên mình sẽ cố gắng viết thật chi tiết để mọi người ai nếu có cảm hứng cũng dễ dàng đi được.

Du lịch Trung Quốc
Nguyễn Mai Chi – Tác giả bài chia sẻ kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trần tự túc

Mùa cao điểm ở Phượng Hoàng Cổ Trấn là từ tháng 5 – tháng 11, mùa thu khí hậu mát mẻ nên nhiều người lựa chọn là thời điểm đi du lịch. Theo kinh nghiệm của mình ở bất cứ điểm du lịch nào của Trung Quốc, nếu có thể hãy đi giữa tuần cho vắng. Và mình nghĩ, Phượng Hoàng Cổ Trấn đi cuối đông chớm xuân khi băng tan vẫn còn chút tuyết tuy hơi lạnh cũng rất đẹp, và đặc biệt không phải mùa du lịch nên đảm bảo rất vắng!
Chúng mình lên kế hoạch cho chuyển đi này 2 ngày trước khi bắt đầu. Cũng tiện sẵn visa định dùng để đi Quảng Châu nên quyết định xong chúng mình liên hệ đặt vé tàu xe luôn.


❗❗❗ LƯU Ý: Dù trở ngại lớn nhất là ngôn ngữ nhưng yên tâm đi dù bạn 1 chữ tiếng Trung bẻ đôi không biết cũng không sao cả. Ở đây dù bạn có giỏi tiếng Anh thì cũng chẳng thể hơn được đâu. Họ chẳng dùng tiếng Anh tí nào, may mắn thì gặp được 1-2 người biết thì cũng ú ớ lắm. Bạn cứ lưu hình ảnh về cần hỏi gì thì giơ lên là họ chỉ cho.
Mình trước khi đi có biết mấy câu đơn giản là: Chào, cảm ơn, không cần, tôi muốn đi + địa điểm. Vậy thôi ?
Muốn biết gì cứ tải mấy App kiểu app Pleco từ điển Trung có sẵn để tra từ, hoặc viết phiên nghe đọc và đọc lại. Cũng dễ mà.
Ngoài Phượng Hoàng Cổ Trấn mình còn đi Núi Thiên Môn nằm ở Trương gia giới nên bạn nào thích có thể đi như lịch trình của mình nhé!

Phượng Hoàng Cổ Trấn, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc – Ảnh: Nguyễn Mai Chi

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI ĐẾN PHƯỢNG HOÀNG CỔ TRẤN:
1. Sự dũng cảm (máu liều): Nói không ngoa chứ mình cũng hơi liều vì ngoài vé tàu xe lúc đi ra mình chả đặt phòng hay chuẩn bị gì. Thêm nữa đi lại ở đây cũng không phải thuận tiện cho lắm.
2. Hộ chiếu và Visa: Làm mất 3 ngày nếu bạn làm dịch vụ, 1 tuần nếu bạn tự đi làm. Nói chung là visa TQ dễ nhất quả đất nên đừng lo nhé!(theo suy nghĩ của mình)
Nếu là 9x mà hộ chiếu trắng (chưa từng xuất cảnh), khi xin visa, bạn cần hợp đồng lao động hoặc giấy chứng nhận là sinh viên. Còn nếu bạn đã đi vài nước Đông Nam Á, hoặc từng đi Trung Quốc thì không cần các giấy tờ này.
8x, 7x, 6x…: chỉ cần hộ chiếu và 2 ảnh 4×6.
Nếu bạn có trẻ em đi kèm dưới 18 tuổi, bạn nhất định phải có giấy ủy quyền của phụ huynh, do chính quyền địa phương cấp, kể cả bạn là mẹ hoặc cha của em bé đó, trừ khi là cả 2 bố mẹ cùng đi.” – trích 1 review trên mạng (Chắc để đảm bảo không buôn bán người).
3. Tiền… Chi phí cho 2 người
Đi lại sinh hoạt cho chuyến đi: 5.000 tệ ~ 17 triệu tiền Việt.( không tính tiền mua đồ bạn nhé!)
Visa cho 2 người: 140 usd.( 70usd/người)
4. Ngôn ngữ: tiếng Anh ở đây gần như vô dụng, còn tiếng TQ thực ra không có thì cũng chả sao, nhưng nếu bạn mót được vài câu kiểu: tôi muốn đi+ địa điểm, cảm ơn, bao nhiêu tiền, ít cay ( vì đồ ở đây họ cho hơi cay)…là ổn. Không thì chỉ cần 1 cái điện thoại đủ sóng 3G là ổn. Không biết gì cứ google dịch là ra.
5. Quần áo: quần áo đẹp nhưng gọn nhẹ thôi nhé bạn yêu nếu không muốn mình lê lết trên những con phố với cái vali to oạch. Vì ở đây họ ít khi có văn hoá xách đồ cho khách lắm. Tự túc là hạnh phúc ?
6. Thời gian: vì riêng việc đi và về đã mất gần 3 ngày. Nên bạn hãy dành cho chuyến đi của mình khoảng 7 ngày cho dư giả nhé!!!
Còn mình vì vướng lịch làm việc nên mình chỉ đi được 5 ngày thôi, còn bao nhiêu điều nuối tiếc.
7. Tải mấy app cần dùng:
– Betternet ( kết hợp với wf hoặc 3G ) bạn mới vào được FB, viber, insta,..
– App Pleco (từ điển Trung có sẵn để tra từ)
– Wechat
– App chỉnh ảnh: Cái này cần lắm nè, dù Phượng Hoàng Cổ Trấn chụp lên thôi đã đẹp rồi nhưng để đúng như mắt mình nhìn bạn nên chỉnh qua tí teo VSCO, Analog nhá!!!!
8. Sạc dự phòng: Vì cảnh ở đây quá đẹp nên sẽ tiêu tốn pin điện thoại của bạn kinh khủng đấy.
9.Tuỳ cơ ứng biến… ví dụ như lúc xuất nhập cảnh cứ đi theo số đông. Vì đường đi chỉ có 1 nên đừng lo, đi đi chắc chắn đến.

Khung cảnh bình dị mộc mạc của Phượng Hoàng Cổ Trấn – Ảnh: Nguyễn Mai Chi

PHƯƠNG TIỆN ĐỂ ĐI ĐẾN PHƯỢNG HOÀNG CỔ TRẤN TỪ VIỆT NAM:
Có 3 cách đi đến Phượng Hoàng Cổ Trấn
1. Di chuyển đến Phượng Hoàng Cổ Trấn Bằng Máy bay:
Bay 2 chặng từ Hà Nội – Quảng Châu và từ Quảng Châu – Trương Gia Giới. Sau đó đi xe bus từ Trương Gia Giới – Phượng Hoàng Cổ Trấn (cái này thì bắt buộc rồi nhé, vì bạn chẳng có sự lựa chọn nào khác đâu).
2. Đi tàu hoả 100%:
Bạn mua vé tàu ở ga Gia Lâm – Nam Ninh (21h30pm – 9ham).
Sau đó phải chuyển tàu, mua vé đi tiếp chuến Nam Ninh – ga Cát Thủ (Trương Gia Giới): thời gian đi gần 15 tiếng. Tức là bạn sẽ đến Trương Gia Giới vào đêm. Nên nếu đi theo đường này bạn nên ở Trương Gia Giới chơi 1 ngày rồi đến Phượng Hoàng sau.
Để đến Phượng Hoàng Cổ Trấn thì bạn phải đi xe bus mất 3,5 tiếng nữa.
3. Đường bộ kết hợp 100%: Cách mình đi đấy
– Xe Ninh quỳnh Hà Nội – cửa khẩu Hữu Nghị: xe Limousine 9 chỗ ngồi, ốp gỗ, wf căng đét.
Giá: 200k/ng.
Xuất phát: 7h00 am đến 10h30 am ( đi lâu do đường sửa)
Số điện thoại đăt xe: 025-6555999 – 0987108108
Xe trả bạn ở khu vực ăn uống ở cửa khẩu Hữu Nghị. Từ đây bạn Sẽ phải đi xe điện mỗi người 12k để sang bên làm thủ tục xuất cảnh. Bạn cứ đi theo số đông lên xe thôi, dễ ẹc.
– Giống như việc đi sang 1 nước khác bằng máy bay, họ sẽ phát cho bạn 1 tờ khai nhập cảnh. Thì dù ở chuyến đi này có đi bộ thì cũng đừng quên bước ấy nhé! Tờ khai có sẵn ở bàn gần quầy nhập cảnh, bạn chỉ cần lấy bút và mở hộ chiếu ra chép thông tin thôi.
Ra khỏi cửa nhập cảnh TQ bạn có thể đi bộ 10′ ra đến bến xe, hoặc đi xe điện mất khoảng 20k tiền Việt. Họ mời nhiều ở ngay cửa.
– Xe đi từ cửa khẩu TQ – ga tàu Nam Ninh: (giờ trung quốc) Xuất phát 12.30 và đến nơi lúc 4pm
Có 2 loại xe tùy tình hình tài chính hoặc số người trong nhóm:
Đi chung xe 12 chỗ: 110 tệ/ người ( xe khoảng 9-10 người)
Bao xe: 450 tệ/Xe
Số điện thoại đặt xe:
Mr. Ngọc: 0968607992
Tải wechat nếu bạn muốn tiện liên lạc với Mr. Ngọc nhé!
– Vé tàu Nam Ninh – Trương Gia Giới (Ga Cát Thủ- mình sẽ cung cấp hình ảnh của ga và tên tiếng Trung ở Phần Comment để các bạn lưu về máy, khi cần đưa ra dùng nhé):
+ Chiều đi:
Giường nằm cứng: loại giường có đệm mỏng, chia khoảng 6 giường.
Giá: 215 tệ/ng gồm phí đặt( giá gốc 193 tệ)
Mình đặt qua Mr. Ngọc luôn ( nên đặt trước 2-3 ngày). Họ in cả vé ra và giao cho anh Lái xe đưa lại lúc đón mình.
Tàu bắt đầu chạy từ 17h10( giờ trung quốc)-8.25am hôm sau đến nơi.
Nhớ đừng mang chai dạng xịt quá 100ml.
Mình Bị thu 1 chai xịt thơm, chắc vì họ sợ cháy nổ.
+ Chiều về mình tự đặt: (bạn đặt giường cứng tuỳ bạn)
Giường mềm, phòng riêng 4 giường, đệm êm vì là loại vé cao nhất.
Giá: 315 tệ/ người
Nhưng tự đặt không phải dễ. Mình không có tài khoản TQ nên mình chọn vé rồi gửi cho 1 người bạn Việt Nam sống ở Quảng Châu thanh toán online giúp mình.
* Trương Gia Giới (Ga Cát Thủ) – Phượng Hoàng Cổ Trấn: 3,5 tiếng xe Bus
Giá: 80 tệ/ người
Có khoảng 5 chuyến, bạn đến sớm nếu kịp thì đi chuyến sớm. Còn mình thì đi xe 10.30am -1pm
* Bến xe của Phượng Hoàng Cổ Trấn – trung tâm Phượng Hoàng Cổ Trấn :
Đi taxi mất 20 tệ bạn nhé!

Những ngôi nhà giữ nguyên vẻ cổ kính – Ảnh: Nguyễn Mai Chi

GIỮ LIÊN LẠC KHI ĐẾN PHƯỢNG HOÀNG CỔ TRẤN
Hãy mua ngay 1 sim 3G Trung Quốc khi ra khỏi cửa bên phía TQ nhé!
Giá: 170k/ sim 3G có sẵn 50 tệ trong tài khoản. Nhờ người ta đăng kí giúp mình 3G luôn, nếu có thể bạn nên nạp thêm khoảng 50 tệ nữa mới đủ dùng. Người bán hàng là người Việt Nam nên tha hồ hỏi và nhờ vả.
Tải các App như mình đã nêu ở trên…thế là ổn!

Phượng Hoàng Cổ Trấn – Ảnh: Nguyễn Mai Chi

ĂN GÌ BÂY GIỜ? (GỢI Ý ĂN UỐNG Ở PHƯỢNG HOÀNG CỔ TRẤN)
Mình thích ẩm thực nên những gì đặc trưng ở đây mình đều ăn thử hết. Có 1 điểm chung là đồ ăn hầu hết là cay. Mình càng khoái.
Các nhà hàng ở Trung Quốc đều có hình ảnh đi kèm nên bạn cứ chỉ vào và giơ ngón tay chỉ số lượng là xong.

Phượng Hoàng Cổ Trấn có rất nhiều món ngon – Ảnh: Nguyễn Mai Chi

Mình sẽ gợi ý 1 số món mà mình thích cho các bạn nhé:
1. Lẩu cá tuyệt lắm bạn ơi. Trời lạnh lạnh, ngồi bên bờ sông Đà Giang ăn 1 nồi lẩu cay nóng giá khoảng 60-90 tệ/ nồi dành cho 2 người. Có cơm trắng đi kèm. Bạn gọi thêm rau xào nữa nhé! Dẫn họ ra rổ rau chỉ chỉ là được.
2. Cơm ống tre: là cơm nằm trong ống tre, bên trên phủ xá xíu, hoặc ngô…
3. Shaokao – đọc là Sao-khảo (đồ nướng): hình như Hồ Nam là vùng lạnh nên đây là gốc của đồ nướng thì phải. Tẩm ướp cứ phải gọi là tuyệt vời!!!!
4. Ăn sáng thì mình thấy mọi người hay ăn cháo trắng với củ cải, sữa đậu và quẩy, bún cay, mỳ…có hình ảnh hết nên lại chỉ chỉ.
5. Cafeeeee: dọc bờ sông có mấy quán cafe xinh xắn. Giá cả cũng phải chăng. Khoảng 28-30 tệ/ cốc tuỳ capuchino,latte, machiato… Mình ngồi 2 quán đối điện bức tượng trí nhớ kém giờ không nhớ tên là gì luôn rồi.
Đêm xuống dọc 2 bờ sông có mấy quán bar mở rất muộn. Nếu là người thích sôi động bạn nên thử xem có khác bar phố cổ ở Việt Nam nhiều không nhé.
6. Biaaaaaa: đến Trung Quốc thử uống bia Trung Quốc nhé! Tsing tao là loại mình hay uống. Chai to tướng mà nhẹ hều, uống chả xi nhê gì. Hợp ăn lẩu và đồ nướng lắm nè!!!
7. Ăn vặt: đồ vỉa hè ở Phượng Hoàng Cổ Trấn thì nhiều vô kể, nhưng có món bạn nhất định phải ăn là:
– Món bánh tép 5 tệ/cái. Tép tươi tanh tách được bác bán hàng vớt ở dưới sông Đà Giang lên và rán cùng với trứng và bột, xong rắc lên 1 lớp hành, muốn ăn cay thì phết lên 1 ít ớt trưng. Cũng lạ phết đấy!!!!
– Đậu hũ thúi: món này mình không ăn đâu, nhìn thì cũng hấp dẫn đấy.
– Kiwi: ngọt vô cùng, ruột hồng quả bé nhưng ăn ngọt. Hầu hết Các bạn hay ăn Kiwi Newzealand này kia mà không biết gốc quả Kiwi là ở TQ đâu nhỉ. Nên thử nhé: 10 tệ/kg (kg trung quốc nên hơi ít)
– Kẹo lạc, cua chiên, đồ viên chiên…
Tha hồ cho các tín đồ ẩm thực nhé!!!!!


❤ NHẬT KÝ CỦA CHI : Hành Trình đến với Phượng Hoàng Cổ Trấn.
14/10/2016 – Ngày đầu tiên:
Chiếc ô tô limousine màu đỏ đón chúng tôi sau 1 hồi lòng vòng tìm đường. Xe đẹp và sáng bóng. Mọi người dường như vẫn còn đang trong cơn ngái ngủ do phải dậy sớm. Tôi chợp mắt 1 giấc 30′ rồi mở kindle ra đọc nốt cuốn sách vẫn dở từ hôm trước. Thời tiết thật dễ chịu, hứa hẹn 1 chuyến đi du lịch tuyệt vời.
Xe nghỉ nửa đường tại Mẹt cho mọi người ăn sáng, chúng tôi cũng gọi mỗi người bán phở gà 40k, ăn không đến nỗi tệ. Nhưng Tất nhiên thua xa phở HN rồi.
Chuyến xe đưa chúng tôi đến Hữu Nghĩ quan lúc 10.30am. Xe đi lâu hơn thường ngày do đường đang sửa. Không sao, vẫn thoải mái thời gian. Tôi lên xe điện để sang làm thủ tục. Hôm nay xuất cảnh không đông nhưng làm thì lâu kinh khủng. Phải 20-30′ tôi mới qua được cửa hải quan. Chạy vội sang bên đầu Trung Quốc nhập cảnh. Hàng thì dài dằng dặc nhưng họ lại làm rất nhanh nhẹn. Tôi nghĩ ” Ờ thì cũng đúng thôi, đông dân không làm nhanh thì có mà tắc đường à”
Vậy là có qua 1 con đường 100m thôi mà tôi đã bước chân sang đất TQ rồi. Chị bán sim giọng leo lẻo hỏi bán sim, anh lái xe thì đon đả mời chào chúng tôi lên xe điện của anh rồi lái thẳng ra bãi đón xe khách chung. Anh lái xe tên Hứa ngồi nhâm nhi chén trà trong khi đợi , anh lái 1 con xe Kia 7 chỗ mới kính cong. Chúng tôi bao xe nên lên xe nằm ngồi, đồ đạc thoải mái.
Anh Hứa ít nói và bật suốt cả quãng đường đi thứ nhạc sàn xập xình mang âm hưởng thiếu nhi ? thỉnh thoảng có vài bài nhạc người lớn nghe quen thuộc do phần mượn nhạc Hoa lời Việt của anh Jimmy Nguyễn và Lam Trường .
Đến ga Nam Ninh lúc 4pm. Anh Hứa đưa cho chúng tôi cặp vé tàu hoả do Mr. Ngọc gửi. Chúng tôi chỉ việc vào ga trình hộ chiếu và chờ lên tàu thôi.
Ga tàu khá giống ở Việt Nam! Chúng tôi Đi tàu hoả nội địa vì không có cao tốc.
Vì đặt sát nên chỉ mua được giường cứng nằm trên chuyến tàu đi từ Nam Ninh đi TGG. Khác với tàu ở Việt Nam là cửa chia ra các phòng riêng. Thì cả toa tàu như 1 phòng KTX nam nữ chung vậy. Mọi thứ đều thoáng và công khai, may mắn là tôi nằm ở tầng 3- tầng cao nhất. Nên cũng gọi là có chút riêng tư, khi không phải nhìn người đi qua lại, không ai leo qua giường. Các bạn TQ nói chuyện rất to và ăn liên tục ? dọc lối đi dọc toa có những bàn ăn và ghế ngồi dành cho những người giường tầng 2 và 3.
Tôi cẩn thận nên chuẩn bị tương đối nhiều đồ ăn. Trong lúc chờ toa tàu ổn định hơn để bắt đầu bữa tối mình đọc sách và viết vài dòng vào note ❤
Nước sôi trên tàu rất sẵn và free. Nên 100 người trên tàu thì phải đến 99 người ăn mỳ. Ăn xong tôi wc cá nhân, lên giường đọc sách và đi ngủ. Giường khá dễ chịu, tàu thì đi rất êm nên tôi ngủ 1 mạch đến 6.30am.

15/10/2016 – Ngày thứ 2:
Chuyến tàu đưa 2 đứa chúng tôi đến Trương Gia Giới lúc 8.25am (trễ so với kế hoạch 5′). Thời tiết se lạnh khiến tôi run lên thích thú.
Đường ra ngoài nhanh và dễ dàng. Nhưng để đến được khách sạn cả 1 quá trình tương đối khó khăn. Do không book trước phòng và chỉ lưu địa chỉ nên chúng tôi bắt đầu khục khặc nhè nhẹ vì chuyện tìm đường. Ai đời ở xã hội phát triển như thế này mà vẫn có đất nước đại đa số không dùng tiếng Anh vậy trời ?
Sau gần hơn 30′ loay hoay, chúng tôi quyết định thay đổi kế hoạch. Thay vì ở Trương Gia Giới đi Thiên Môn Sơn. Chúng tôi quyết định đi bộ ra bến xe bus mua vé để đi Phượng Hoàng Cổ Trấn, quãng đường này cũng dễ đi vì nó nằm ngay trong toà nhà phía bên trái của ga tàu hoả.
Dù sao thì mục đích chuyến đi này là đến Phượng Hoàng Cổ Trấn nên 2 đứa không thấy vấn đề gì lắm nếu đến sớm hơn 1 ngày thậm chí còn hơi phấn khích. Đi chơi mà, sao phải nghĩ nhiều!!!!
2h30pm: chúng tôi được xe bus đưa đến bến xe Phượng Hoàng Cổ Trấn, từ đây chúng tôi định bắt taxi vào trung tâm phố cổ, thì được 1 người ra mời, ô tô không mào, trông tương đối xịn. có 2 cô bé người Quảng Đông xinh xắn đứng cạnh hóng hớt, và rủ share, nên chúng tôi đi chung luôn. Tính ra mỗi người mất có 5 tệ, xe đẹp, nhạc hay, anh lái xe lại vui vẻ trẻ trung! Từ bến xe đến khu phố cổ chỉ khoảng hơn 2km. Đường thuận dốc nên thực ra đi bộ cũng được.
Đến nơi rồi, còn vấn đề tiếp theo đây.
Phòng ở !!!!
Chúng tôi loanh quanh mãi đi tìm cái khách sạn theo review của 1 anh trên mạng nhưng cũng chẳng thấy nên tôi chọn bừa 1 hostel trên đường đi. Nhắc lại là chuyến đi hoàn toàn ngẫu hứng nên chúng tôi cũng không đặt phòng trước. Mà dù bạn có đặt phòng trước thì tôi tin bạn cũng mất thời gian để tìm như tôi thôi. Vì đường ở đây tương đối lòng vòng, nhưng lại rất sạch sẽ bằng phẳng dễ đi.
Hầy. Đúng là thánh nhân đãi kẻ khù khờ, chúng tôi đã tìm được phòng ngoài việc nằm vị trí đắc địa ra thì giá khá hợp lý: 168 tệ/ đêm, (có tên là Hostelling International) chất lượng phòng khá tốt so với phòng ốc ở khu phố cổ ( wc riêng, bồn cầu bệt ? chẳng hiểu sao người Tq rất thích xí xổm). Chúng tôi có 1 cái ban công đặt bộ bàn trà nhỏ xinh với góc nhìn rộng rãi bao quát toàn cảnh sông Đà Giang và phố 2 bên sông.
Tôi là đứa mê ăn uống, và với tôi, văn hoá của mỗi nơi còn thể hiện ở nền ẩm thực của nơi ấy! Nên tôi lấy làm phấn khích với suy nghĩ sẽ lê la quán xá ở đây.
Mọi hay nghĩ đến Trung Quốc là 1 nơi có những món ăn dầu mỡ thì quên đi nhé! Riêng việc nghĩ ăn món gì cũng đủ khiến tôi đau đầu rồi.
Với bầu không khí se lạnh, mình thèm kinh khủng 1 nồi lẩu, và mình đã đi bộ đến dọc cuối sông gọi 1 nồi lẩu cá, 1 chai bia và đĩa rau xào. Chén ngon lành dưới bầu không khí lành lạnh của gió sông Đà Giang thổi vào.
Chúng tôi đã chuẩn bị trà từ Việt Nam nên đợi khi đêm xuống, chúng tôi cùng nhau về phòng thưởng trà và ngắm Phượng Hoàng Cổ Trấn về đêm…nếu nói đẹp như tranh cũng không điêu tí nào đâu!
Đang ngắm phố và nghĩ đến việc phải ngủ sớm hồi phục sức khoẻ sau cả ngày đi đường và cả buổi chiều lang thang ngắm nghía sáng tác ảnh đẹp thì có tiếng người ở quán Shaokao vọng lại đánh thức tâm hồn ăn uống trong tôi. À ừ thì tội gì, mấy khi nhỉ. Ăn đồ nướng bên bờ sông, nhìn sang bên kia có tiếng nhạc xập xình của vài pub nhỏ kể ra cũng hay hay…
Trước khi ngủ tôi Tự hứa với lòng mai dậy thật sớm ra chụp mấy bức bình minh ở Phượng Hoàng Cổ Trấn mới được.

16/10/2016 – Ngày thứ 3:
Tôi dậy và ra khỏi khách sạn lúc 8h, lời hứa dậy sớm đã đi tong vì đồng hồ cài chế độ báo vào tất cả các ngày trong tuần trừ chủ nhật. Mà hôm nay lại là CN mới hay ??? 2 đứa tôi chạy như bay ra phố cổ để chụp ảnh.
May sao đường phỗ vẫn vắng người, tôi hít no căng bầu không khí trong lành của buổi sáng. Đa số các cửa hàng còn chưa mở, trả lại cho Phượng Hoàng vẻ đẹp trầm ưu vốn có. Dọc bờ sông 1 vài người phụ nữ lớn tuổi ngồi giặt đồ, tiếng đập của những thanh gỗ vào quần áo âm vang, phá vỡ sự tĩnh lặng…
Dọc 2 bờ sông Đà Giang có dịch vụ cho thuê quần áo chụp hình, khoảng 5 tệ. Đã đến đây rồi thì tôi cũng thuê mặc để chụp, hơi sến nhưng khá dễ thương ???
Sau khi chụp được 1 khối lượng ảnh đẹp đảm bảo phá đảo FB tôi đi ăn sáng. Cô béo quán bún làm cho tôi 1 tô bún cay và 1 tô mỳ sách bò. Ăn cũng lạ, và hết sảy ở chỗ quán cô có giấy ăn. Giấy ăn đấy chứ chẳng đùa đâu. Vì đi Trung Quốc cả chục lần mà chưa lần nào mình được miễn phí giấy ăn như sáng nay.
Ăn xong rồi thì phải uống nữa chứ. Dọc bờ sông còn có mấy quán cafe xinh xắn, chúng tôi gọi 2 cốc capuchino nóng, hình như họ hơi nhầm sang latte thì phải. Nhưng không sao, việc nhầm lẫn ấy vẫn có thể chấp nhận được. Nhạc ở đây có gout, thiết kế lại tinh tế và lạ mắt. Chúng tôi chọn 1 bộ bàn ghế mây đối diện phía bờ sông. Việc nhâm nhi ly cafe ấm, để những bọt sữa tan vào trong khoang miệng, và ngắm nhìn những con thuyền độc mộc trôi trên dòng sông xanh mướt , thật là xứng đáng cho quãng đường xa xôi chúng tôi đã bỏ ra.
Phượng Hoàng Cổ Trấn thích nhất là được dạo và len lỏi vào các con ngõ nhỏ, ngắm nghía những đôi giày vải, ăn những món ăn đường phố lạ và chụp ảnh…
2h00 pm tôi đặt vé bus về Trương Gia Giới qua lễ tân khách sạn, đặt cho tiện chứ không ra bến mua cũng được.
(Thực ra tôi đi là bị ngược. Đáng nhẽ là nên chơi ở Trương Gia Giới trước – Phượng Hoàng Cổ Trấn – về Nam Ninh từ ga Hoài Hoá ( cách Phượng Hoàng Cổ Trấn 1 giờ oto) sẽ tiết kiệm được 3 tiếng đồng hồ. Nhưng vì háo hức quá nên thôi đành ưu tiên Phượng Hoàng Cổ Trấn.)
Tôi về đến Trương Gia Giới lúc 8.30pm. Đi bộ 5′ bên phía tay trái cửa ra bến mình chọn được khách sạn, ông chủ thân thiện. Mà mình nhận thấy người Trung Quốc đa số rất thân thiện và tốt bụng.
Ở đây tôi thấy có lẽ đẹp và xinh xắn là khách sạn California hotel ( bạn xem ảnh ở phần comment nhé, phòng đặt được qua agoda): giá khoảng 1 triệu tiền Việt, chủ nói tiếng anh và phòng ốc đẹp. Còn xung quanh chỉ rơi vào 120 tệ ~ 400k thôi.
Quanh Khách sạn có nhiều nhà hàng: cơm, mỳ, siêu thị. Tôi lại chọn ăn shaokao – vị ở đây còn ngon hơn cả trên Phượng Hoàng Cổ Trấn và siêu cay, mà đã ăn đồ nướng thì nên gọi bia Tsingtao nhé! Bia của Trung Quốc, chai to nhưng nhẹ hều, uống vui vui hợp lí.
Ăn uống xong xuôi tôi về khách sạn nghỉ ngơi để sáng mai đi leo núi Thiên Môn Sơn!

17/10/2016 – Ngày thứ 4 (Ngày cuối):
Tôi không đi tour nên ra thẳng ga cab treo, mua vé bao gồm vé vào cửa + cab treo + xe bus hết tất cả 258 tệ/ người. Họ sẽ hỏi bạn là muốn đi Loại vé A, B hay C. Cùng giá như nhau nhưng cách đi khác nhau.
A: lên bằng cab treo, xuống bằng xe bus
B: lên bằng bus và xuống bằng cab treo
C: lên và xuống bằng bus
(Tôi chọn line A và sau khi kết thúc chuyến đi thì nhận ra đây là lựa chọn rất phù hợp)
Không có lên xuống bằng cab đâu vì họ làm vậy để giảm tải cho cab treo mà. Với lại khi đi xe bus bạn sẽ được trải nghiệm 99 khúc cua, cũng là trải nghiệm hay ( trừ khi bạn bị say xe). Lái chuyến xe 30 người từ đỉnh núi Thiên Môn xuống là 1 cô Tài xế giản dị, bạn tin tôi đi, để vượt qua 99 khúc cua tay áo hẳn các lái xe đều là những người kì cưu nhất Trương Gia Giới rồi ???
Với tôi Thiên Môn Sơn ngoài ấn tượng bởi những dãy núi như trong phim chưởng thì hệ thống cáp treo đúng là chỉ có thể nói là kinh khủng…. Kinh khủng vì nó quá vĩ đại, tôi thắc mắc sao con người có thể làm được như vậy nhỉ? Đường cáp dài và siêu dốc. Cảm giác gần như thẳng đứng. Cáp bám trên những sợi dây chắc khoẻ kéo chúng tôi – những con người háo hức lên thẳng đỉnh dãy núi kì vĩ kia… Sương mù làm những ngọn núi ẩn hiện mơ hồ, đẹp và ấn tượng!
Thực ra khi bạn đã đến Phượng Hoàng Cổ Trấn rồi giống như việc bạn đang ăn ngon mà đưa cho bạn 1 món ít ngon hơn ấy, bạn sẽ cảm thấy không thể bằng được. Nên nếu có thể nên đi Thiên Môn Sơn trước. Vì nó cũng là điểm đáng để ngắm nhìn.

* Chi phí:
– Đi lại sinh hoạt cho chuyến đi: 5.000 tệ ~ 17 triệu tiền Việt (không tính tiền mua đồ)
– Visa cho 2 người: 140 usd (70usd/người)
=> Tổng chi phí cho 1 người: 10 triệu