Nem Chợ Huyện – đậm vị du lịch Quy Nhơn

Du lịch Quy Nhơn với ẩm thực vùng miền độc đáo chính là một trong những điểm thu hút du khách. Và món nem Chợ Huyện chính là điểm nhấn đậm vị, khó cướng nỗi. Đừng chần chừ thêm nữa, đi Quy Nhơn ngay thôi.

476

Du lịch Quy Nhơn từ xưa đến nay vốn đã nổi tiếng với nhiều món đặc sản của xứ Nẫu thân thương và nem Chợ Huyện là một trong số đấy. Đi Quy Nhơn lần tới du khách nhất định phải thử và mua món ăn đặc sản nức tiếng này về làm quà cho người thân của mình nhé.

Nem Chợ Huyện đã có từ trăm năm nay, thế nên chẳng quá khó hiểu khi món ăn quen thuộc của nhiều vùng miền này lại nổi tiếng tại đây với cái tên địa danh đã gắn liền từ bao đời. Nem vốn là món ăn được người dân Bình Định dùng khá phổ biến, từ lễ cưới hỏi, giỗ chạp đều thấy thấp thoáng xuất hiện bóng dáng những chiếc nem được cắt tỉa tỉ mỉ trang trí đẹp mắt, đến những chiếc nem bày đơn sơ nhắm cùng rượu Bàu Đá, nem chợ Huyện đã tạo nên một “thương hiệu” đặc sản và ẩm thực của miền đất võ.

du lịch Quy Nhơn
Nguồn: sưu tầm

Món này ngon chủ yếu là nhờ khâu chọn thịt. Thịt nạc heo ở phần đùi được chọn lọc kĩ lưỡng có màu đỏ sẫm. Thịt được cắt theo chiều ngang chừng 3cm rồi thái nhỏ, để ráo nước, sau đó cho vào cối đá để quết (giã), dứt khoát không xay thịt bằng máy. Muốn thịt được nhuyễn, dai, giòn, người thợ phải quết liên tục, cỡ chừng 20-30 phút. Trong lúc quết, phải gia thêm đường và muối theo một tỷ lệ chính xác (tuyệt đối không dùng hàn the). Khi thịt đã chín, nhuyễn, người ta gia thêm tiêu hạt và da heo đã xắt nhỏ.

Nguồn: sưu tầm

Có hai loại nem, nem tươi và nem chua. Những chiếc nem chua nho nhỏ, xinh xinh, vuông vắn được gói bằng lá chuối chát xanh, miếng nem bên trong được gói bằng lá vuông hoặc lá ổi để hút ẩm. Sau khi gói ba ngày là có thể đem ra dùng. Nem Chợ Huyện có vị ngon rất riêng và độc đáo: không mềm như nem Thủ Đức, cũng không ngọt như nem Lai Vung, nem An Cựu. Lột mấy lớp lá bên ngoài, chiếc nem chua đỏ au hiện ra, cắn một miếng vị nem đậm đà lan tỏa ngay trong miệng. Cầu kì hơn có thể ăn cùng nước chấm với vài ba lát ớt xắt nhuyễn càng làm dậy lên mùi hương của món ăn.

Nguồn: sưu tầm
Nguồn: sưu tầm

Nem Chợ Huyện còn là một thứ quà thấm đẫm chất quê theo chân du khách, người làm ăn xa lan tỏa đi khắp nơi, sang cả nước ngoài. Ai đi đâu về đâu, cũng tranh thủ xách theo một xâu nem Chợ Huyện làm quà tặng. Nếu bạn chưa một lần thưởng thức nem Chợ Huyện, hãy đi Quy Nhơn một lần để thưởng thức vị ngon không thể quên của món ăn này.