8 điều nhất định phải biết khi du lịch Hồng Kông

Nếu muốn chuyến du lịch Hồng Kông được trọn vẹn, bạn phải lưu ý và ghi nhớ thật kỹ 8 điều dưới đây để tránh bị bối rối và căng thẳng nhé!

3077

Du lịch Hồng Kông có những điểm khác biệt rất nhiều so với Việt Nam. Nếu không biết trước, bạn sẽ gặp một vài khó khăn, bất tiện đấy. Chính vì thế, bạn cần phải nắm rõ thông tin về đất nước này để chuẩn bị cho một kỳ nghỉ thật vui và thú vị nhé!

du lịch Hồng Kông
@sunxiaoai

1. Cục cắm điện 3 chấu đầu vuông

Sưu tầm

Các ổ cắm điện ở Hong Kong đều là loại 3 chấu đầu vuông to. Vì vậy chỉ cần quên không mang theo cái cục này là không thể sạc pin cho tất cả các thể loại điện thoại máy tính. Thực ra vẫn có thể mua tại đó luôn, nhưng giá dĩ nhiên sẽ đắt gấp 3-4 lần so với mua ở Việt Nam và cũng sẽ khá là bất tiện để tìm đường đến siêu thị/cửa hàng khi điện thoại bạn đã cạn pin.

2. Chuẩn bị sẵn địa chỉ nơi muốn đến bằng chữ Hán phồn thể

Khá bất ngờ là ở Hongkong, không phải ai cũng hiểu và nói được tiếng Anh, nhất là với chủ quán địa phương, tài xế – những người bạn sẽ giao tiếp chủ yếu. Ngôn ngữ chính ở Hong Kong là tiếng Quảng Đông (Cantonese) và chữ Hán phồn thể. Do đó, nếu muốn tìm đường, hỏi đường hoặc đi taxi, việc giao tiếp bằng tiếng Anh sẽ khó khăn hơn. Để mọi việc được đơn giản và suôn sẻ, bạn hãy chuẩn bị trước địa chỉ cần tìm bằng chữ Hán phồn thể.

3. Tiệm ăn sáng thường mở từ 10h-11h sáng và các nhà hàng thường mở cửa muộn đến 2h-3h khuya

Dân Hong Kong dậy muộn và đi ngủ muộn. Do vậy mà các tiệm ăn sáng mở cửa rất muộn luôn. Thông thường, các tiệm ăn sáng sẽ mở khoảng 10h-11h sáng. Ở Hong Kong có 1 thể loại tiệm ăn gọi là 茶餐廳 (đọc là “Cha Chan Tang”), phục vụ ăn sáng, ăn trưa và trà, cà phê. Giá một bữa sáng cho 1 người ở các tiệm 茶餐廳 này vào khoảng 50 HKD (khoảng 150K/người).

Sưu tầm

4. Đón taxi tại Taxi Stand

Không thể tuỳ tiện đứng ngoài đường đón taxi như ở Việt Nam hay một số nước khác. Khi đi Hong Kong, bạn cần đứng ở đúng trạm TAXI STAND mới có thể đón xe và nhất định phải xếp hàng tới lượt mới được lên xe. Người Hong Kong sống hối hả và bận rộn nên nếu đụng đến quyền lợi, họ sẽ không ngại lớn tiếng. Các bạn lưu ý để tránh rắc rối nhé.

Sưu tầm

5. Nhóm 4 – 5 người có thể đi taxi ra sân bay thay vì đi xe bus

Giá taxi đi từ sân bay Hong Kong (đảo Lantau) về đảo Hong Kong hoặc đảo Kowloon (Cửu Long) sẽ vào khoảng 250- 300 HKD/xe (đã tính phí qua hầm và phí hành lý). Giá xe bus là tầm 40 HKD/người. Nếu tính ra thì đi bus sẽ chỉ rẻ hơn chút xíu nhưng mang xách hành lý sẽ vất vả hơn rất nhiều. Nếu tiếc tiền thì bạn có thể chọn Airport express, vì ga cuối của Airport express nằm ngay trong sân bay, đi chừng 3 phút là đến được chỗ check in.

6. Di chuyển bằng xe bus

Hệ thống xe bus của Hong Kong rất tiện lợi và đến từng ngõ ngách, có khi còn tiện lợi hơn cả subway. Giá các chặng trong thành phố từ 5 HKD- 10 HKD và có thể quẹt thẻ Octopus để trả. Cũng có thể dùng tiền mặt để trả nhưng không được thối lại nếu dư đâu nhe. Nhưng trước hết, để biết đi loại xe bus nào đến nơi cần đến thì cần phải trên tay 1 điện thoại smartphone có internet. Bước 2 là cứ đánh địa chỉ vào Google map, các phương án bus và trạm bus gần nhất để đi sẽ được gợi ý cho bạn. Bất tiện duy nhất của bus là lâu.

Sưu tầm

7. Thẻ Octopus có thể hoàn lại tiền còn dư trong thẻ 

Cũng giống các nước phát triển khác, ở Hong Kong mọi người sử dụng thẻ Octopus để trả tiền đi xe bus, tàu điện ngầm, thanh toán trong cửa hàng tiện lợi và một số tiệm bán trà sữa, cà phê. Đặc biệt, đừng bỏ qua điều này để không bị mất tiền uổng phí nhé! Thẻ Octopus có thể refund toàn bộ số tiền còn dư trong thẻ lẫn tiền thế chân 50 HKD sau khi dùng. Lưu ý, phí hoàn thẻ là 9 HKD. Có thể lấy tiền hoàn lại trong thẻ Octopus được tại bất kì Customer service ở các trạm MRT hoặc tại ngay quầy Customer Service ở Airport express station, terminal 1 và 2.

Sưu tầm

8. Tránh tháng 8 

Thời tiết vào giai đoạn đó sẽ cực kì nóng. Không khí vừa nóng nực, lại còn rất hầm. Chắc chắn là bạn sẽ không muốn tận hưởng một kỳ nghỉ khó chịu như vậy đâu.

@yanina_kondratiuk