Jinhae – Điểm ngắm hoa anh đào đẹp nhất tại Hàn Quốc

Khi những tín hiệu của mùa xuân bắt đầu gõ cửa cũng là lúc người dân xứ sở Kim Chi bắt đầu mong ngóng từng ngày những bông anh đào bắt đầu bung nở. Hãy cùng thưởng hoa anh đào theo hành trình dọc đất nước Hàn Quốc: từ thành phố biển Busan - một trong những điểm anh đào nở sớm nhất đến cố đô cổ kính và đầy thơ mộng – Gyeongju và trở về với thủ đô Seoul qua bài viết của Ms Lê Thu Trang – người đã từng học tập 2 năm tại Hàn Quốc và hiện là Trưởng phòng Marketing của Tổng cục Du lịch Hàn Quốc

191

Hãy cùng thưởng hoa anh đào theo hành trình dọc đất nước du lịch Hàn Quốc: từ thành phố biển Busan – một trong những điểm anh đào nở sớm nhất đến cố đô cổ kính và đầy thơ mộng – Gyeongju và trở về với thủ đô Seoul qua bài viết của Ms Lê Thu Trang – người đã từng học tập 2 năm tại Hàn Quốc và hiện là Trưởng phòng Marketing của Tổng cục Du lịch Hàn Quốc.

“Sáng nay, tôi chợt nhận ra mùa xuân đã bắt đầu len vào từng mái nhà Việt qua hương thơm dễ chịu của nồi nước mùi già, màu đỏ hồng tươi thắm của hoa đào và vị cay nồng của hũ hành tươi, thấy tết đã đến thật gần.

du lịch Hàn Quốc

Nhớ cái tết cách đây mấy năm, tôi còn đang học tại đất nước Hàn Quốc, nơi ấy tết còn lạnh và tuyết vẫn phủ trắng những con đường. Ở đất nước ấy, mùa xuân thực sự chỉ đến khi hoa anh đào đã nở rộ và nắng chiếu vàng những đóa hoa jintalle trên núi. Mùa xuân tại Hàn Quốc có phần rực rỡ và ấm áp hơn nhiều so với mùa xuân ở quê nhà, có lẽ do mùa đông trước đó quá khắc nghiệt, tuyết trắng phủ kín những quả đồi, những mái nhà, những con đường và cả những luống hoa. Vậy nên khi mùa xuân về, cảnh sắc cứ như bừng tỉnh sau một giấc ngủ vùi. Cây cối rũ bỏ lớp tuyết dày để nhú ra những mầm xanh của sự sống, những quả đồi chuyển mình, khoác lên một tấm áo mới trẻ trung và tươi sáng. Những cây anh đào đã mấy chục năm tuổi được trồng rất nhiều tại các công viên, hai bên đường lớn bắt đầu ra bông vào cuối tháng 3, và khi bông hoa anh đào đầu tiên hé nở, thì đó cũng là lúc mùa xuân chính thức về với người dân Hàn Quốc.

Mùa xuân với người dân Hàn Quốc là mùa lễ hội, mùa ngắm hoa vì vậy những lễ hội hoa anh đào được diễn ra trên khắp đất nước Hàn. Thường thì hoa anh đào nở từ Nam đến Bắc, bắt đầu từ tháng 3. Theo đó mà các lễ hội ngắm hoa anh đào cũng rải rác và được tổ chức từ tháng 4, kết thúc vào tháng 5 trên đất nước Kim Chi. Bắt đầu từ lễ hội hoa anh đào ở Jinhae – gần thành phố biển Busan. Đây là con đường ngắm hoa đẹp nhất tại Hàn Quốc với hai hàng hoa anh đào thẳng tắp được mang sang trồng từ đất nước mặt trời mọc cách đây hơn 100 năm. Giữa những con đường bạt ngàn hoa anh đào ấy là một đường ray xe lửa chạy bằng hơi nước dài khoảng 800m. Du khách ngồi trên chuyến tàu đặc biệt này sẽ được thưởng thức một cảnh tượng ngoạn mục như trên chốn bồng lai tiên cảnh, khi mà chỉ cần đưa tay ra khỏi cửa sổ là sẽ cảm nhận được làn gió xuân mơn man trên những cánh hoa đào bay trong không trung. Lễ hội hoa anh đào ở Jinhae 2018 sẽ kéo dài trong 10 ngày, từ 1.4~10.4.2018. Lễ hội năm nay tròn 56 năm tuổi, sẽ diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa thú vị, thu hút được rất nhiều sự quan tâm của du khách.

Từ Jinhae đi ngược lên phía Bắc độ 100km sẽ đến thành phố Gyeongju. Gyeongju được ví như cố đô Huế của Việt Nam với nhiều di tích lăng tẩm và đền đài. Đến với Gyeongju vào mùa xuân cũng có nhiều lễ hội đặc sắc. Tiêu biểu là ngày hội Marathon quốc tế, diễn ra vào mùa hoa anh đào hàng năm, du khách tham dự ngày hội nếu không chạy marathon thì cũng đi bộ ngắm hai hàng hoa anh đào nở rộ hai bên đường và cảm nhận hương xuân ngập những con đường làng. Tổ chức lần thứ 27, ngày hội Marathon quốc tế tại Gyeongju năm nay diễn ra vào ngày 7.4.2018, với quy mô 12,000 người tham gia, đây là lễ hội chạy marathon ngắm hoa anh đào lớn nhất Hàn Quốc và càng ngày càng đông du khách quốc tế tham dự.

Mặc dù sống tại Hàn Quốc 2 năm nhưng tôi chưa có dịp tại lễ hội hoa nổi tiếng và lâu đời nói trên. Nhưng tôi vẫn còn cảm thấy mình may mắn khi khi đã từng được sống trong những khoảnh khắc tuyệt đẹp của lễ hội hoa Yeouni – do. Trong ký ức của tôi, hoa anh đào của Hàn Quốc gắn liền với không khí lễ hội hoa tại Yeoeui-do, công viên bên sông Hàn. Hàng nghìn cây hoa anh đào được trồng khắp công viên Yeoui-do sẽ cùng nhau khoe sắc vào dịp tháng 4, và người dân Seoul cũng chỉ chờ dịp này để được cùng gia đình, người thân sóng bước dưới những hàng cây thắm sắc hoa. Không chỉ có công viên Yeoui-do, những con đường hoa nổi tiếng của Seoul còn có đường lên công viên Nam-san trên núi Namsan, hay khuôn viên trường đại học Gyeonghee cổ kính. Tại những địa danh nổi tiếng này, mùa xuân không bao giờ thiếu tiếng cười đùa của trẻ nhỏ, đây đó lại thấy những ô vải trải thảm đầy sắc màu của các hộ gia đình đi cắm trại ngắm hoa, nổi bật trên nền xanh của cỏ biếc”.