Khám phá những thị trấn nhỏ nhưng “ngập” nhà hàng có sao Michelin

Nhắc tới Michelin, nhiều người thường nghĩ tới các thành phố lớn. Tuy nhiên, ngày càng nhiều khu vực dù ở xa trung tâm nhưng vẫn thu hút thực khách nhờ tập trung nhiều nhà hàng được gắn sao Michelin.

73

Du lịch Châu Âu qua những thị trấn nhỏ của Anh, Mỹ bạn sẽ bất ngờ khi biết những nơi tưởng chừng nhưng vắng vẻ này lại tập trung nhiều nhà hàng được gắn sao Michelin.

Tavistock, Devon, Anh

Năm 2006, Tavistock (Devon, Anh) xuất hiện trên mặt báo do cửa hàng McDonald ở đây phải đóng cửa vì quá vắng khách. Hơn một thập kỷ sau, thị trấn này lại được truyền thông nhắc đến và vinh danh là thiên đường ẩm thực, với 136 nhà hàng.

Trong đó, đứng đầu là The Cornish Arms – nhà hàng đoạt danh hiệu “bib gourmand” (đồ ngon xuất sắc với giá tầm trung) của Michelin. Thực đơn của quán ăn này có những món thú vị, như ức vịt nướng chậm ăn cùng bông cải xanh nướng, khoai tây chiên và nước thịt vịt.

Nguồn: Nhà hàng The Cornish Arms. Ảnh: Rick Stein; Cornisharms; Resdairy

Ludlow, Shropshire, Anh

Tuy nhiên, Tavistock chỉ là ví dụ gần đây nhất của một hiện tượng toàn cầu có tên “điểm tập trung người sành ăn” – một khu vực cách xa các thành phố lớn (nơi thường có nhiều nhà hàng thượng hạng) tràn ngập những quán ăn thuộc hàng cực phẩm. Một nơi tương tự là Ludlow (Shropshire, Anh). Thị trấn này sở hữu ba nhà hàng đoạt sao Michelin vào năm 2001 – chỉ đứng sau London về số lượng.

Ảnh: ludlowsouthshropshire

Shaun Hill, một tượng đài của ẩm thực hiện đại Anh, chuyển tới Ludlow vào năm 1994 và mở The Merchant House. Ông bị thị trấn này thu hút nhờ giá bất động sản thấp, thị trường thực phẩm sôi động, các sản vật địa phương thuộc hàng thượng hạng. Năm 1995, ông giành được một sao Michelin, trở thành động lực khiến Chris và Judy Bradley mở Mr. Underhill tại Ludlow vào năm 1997. Năm 2000, Claude Bosi khai trương Hibicus ở đây và nhà hàng này đoạt 2 sao Michelin vào năm 2004.

Nhiều nhà hàng Ludlow đoạt sao Michelin. Ảnh: Mortimersludlow; Telegraph; Fivestar

Thị trấn Yountville, California, Mỹ,

Danh tiếng ẩm thực của Ludlow dần thui chột và cả ba nhà hàng trên đều đã đóng cửa. Tuy nhiên, cách đó hơn 8.000, tại thị trấn nhỏ Yountville trong thung lũng Napa, California, Mỹ, “hiện tượng Ludlow” vẫn phát triển mạnh mẽ.

Cùng năm Hill mở Merchant House, đầu bếp Thomas Keller tiếp quản nhà hàng The French Laundry ở Yountville, một thị trấn nằm trên đường cao tốc. Keller được tặng 3 sao Michelin và nhà hàng của ông đứng ở vị trí tuyệt nhất thế giới 2 năm liên tiếp. Sau đó, Keller mở tiếp quán rượu Bouchon, tiệm bánh Bouchon, nhà hàng gia đình Ad Hoc và quán gà rán Addendum cách nhau không xa.

The French Laundry nhận được 3 sao Michelin. Ảnh: Frenchlaundry; Pinterest

Hiện tại, Yountville có 32 nhà hàng nằm trong danh sách của Michelin, trong đó có The Restaurant at Meadowood với 3 sao. Bên cạnh đó Yountville còn nằm ở trung tâm hạt sản xuất rượu vang nổi tiếng của California. Rượu vang ngon thưởng thức với đồ ăn có chất lượng tương xứng còn gì tuyệt vời hơn. Đây cũng là lý do khiến Yountville càng nổi tiếng và được ưa thích hơn, dẫu rằng danh tiếng ẩm thực của Yountville hoàn toàn không phụ thuộc vào những ruộng nho xung quanh.

Yountville có vị trí thuận lợi: nằm giữa khu vực trồng nho và làm rượu vang. Ảnh: Thomas Keller Restaurant Group; winecountrytable

Lý giải về hiện tượng khu vực ẩm thực Michelin

Du lịch được xem là một nhân tố thúc đẩy sự hình thành của vùng tập trung ẩm thực cao cấp tại làng Baiersbronn (Đức) và khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Courchevel (Pháp). Tuy nhiên, thông thường, một cộng đồng bản địa giàu có và thích ăn ngon sẽ dẫn tới sự tập trung của những nhà hàng xuất sắc.

Năm 2002, David Kinch mở nhà hàng Manresa hiện giờ sở hữu 3 sao Michelin ở Los Gatos, California, Mỹ – nơi đặt trụ sở của đế chế truyền hình Netflix. Ông Kinch cho biết: “Các nhà hàng đang mọc lên xung quanh chúng tôi, và không thể đánh giá thấp những người ở Thung lũng Silicon khi thế lực phía sau họ ngày càng lớn. Họ có tiềm lực, học thức và đi du lịch nhiều nơi. Họ muốn tăng nhận thức về ẩm thực và rượu vang.

David Kinch là đầu bếp lừng danh thế giới. Ảnh: Saveur; Haute Living.

Một lý do nữa có thể là do “hiện tượng cây xăng”. Khi bạn mở một trạm xăng và thu lợi tốt, ai đó sẽ mở một trạm khác. Nếu cả hai đều đông khách, một trạm nữa sẽ được mở ra, và nơi đây trở thành giao lộ nơi mọi người đến để đổ xăng. Tôi nghĩ điều đó cũng thích hợp với nhà hàng”.