[Góc khám phá] Hè này, đi Hạ Long xem “trai ngậm ngọc”

Đi Hạ Long thăm thú "trai ngậm ngọc" chắc chắn sẽ là trải nghiệm thú vị dành cho bạn và người thân dịp hè này đấy.

103

Du khách đi Hạ Long hãy thư một lần theo tàu ra gần phía hang Bồ Hòn trên biển du lịch Hạ Long, ở đó bạn sẽ được tận mắt chứng kiến cảnh trai ngậm ngọc giữa trùng khơi sóng nước.

đi Hạ Long

Theo tàu ra vịnh, du khách đi Hạ Long sẽ có dịp tới thăm “ngư trường” nuôi trai lấy ngọc trên biển của “làng” trai ngọc giữa Hạ Long sóng nước. Dưới ánh nắng ban mai lấp loá những giàn phao, lưới lồng nhấp nhô trải dài theo con sóng, chắc du khách đi Hạ Long sẽ cảm thấy ngỡ ngàng, thích thú bởi cảnh vật nơi này. 

Do ngọc trai ở đây được thu hoạch quanh năm nên vùng biển này khá nhộn nhịp và sôi nổi. Với bàn tay khéo léo, thêm những điều kiện tự nhiên thích hợp, ngọc trai Hạ Long có nhiều màu sắc sang trọng không thua kém bất kì các ngọc trai nào khác được nuôi ở vùng biển Đông Nam Á. Nhắc đến làng nghề nuôi cấy ngọc trai tại Hạ Long có lẽ nhiều du khách đi Hạ Long vẫn còn thấy xa lạ. Tuy nhiên cách đầy chừng 40 năm, các cư dân ở Quảng Ninh đã hình thành làng nghề nuôi cấy ngọc trai đầu tiên của Đông Bắc Việt Nam.

Tại đây, du khách đi Đà Lạt có thể tận mắt chứng kiến mọi quy trình hình thành nên một viên ngọc quý, từ việc nuôi cấy cho đến khi thu hoạch, chế tác. Sau khi tham quan khu nuôi trồng, du khách đi Hạ Long sẽ được tìm hiểu thêm công việc của người lao động, chia nhỏ lượng trai tại các lồng nuôi khi con trai đã phát triển hơn và tìm hiểu quá trình cấy ghép ngọc trai. Du khách sẽ được quan sát thực tế con trai đến thời kỳ cho ngọc. Ngày xưa, nghề nuôi trai, cấy ngọc được làm theo phương pháp thủ công. Lồng nuôi trai, cấy ngọc được treo lên đầu sào tre, số lượng ít. Cách làm này đã có từ rất lâu đời, thường đưa ra số lượng rất ít, tốn nhiều thời gian và tiền bạc của người nuôi.

Ngày nay người ta nuôi trai lồng bè với phao dây treo lồng ở độ sâu không quá 2,5m để khi triều rút. Lồng nuôi không được nổi lên mặt nước biển hoặc không được chạm đáy, tránh loài khác sẽ ăn trai và những con trai ngậm ngọc sẽ hớp phải bùn…