Làm thế nào để đi Đà Lạt thông minh tránh nạn “chặt chém”

Du lịch nơi nào cũng có người nọ kẻ kia và đi Đà Lạt cũng vậy. Thế nên bạn hãy là người du lịch thông minh và bỏ túi cho mình những điều cần phải biết ở xứ mộng mơ này nhé.

124

Hiện nay, tình trạng ‘chặt chém’ diễn ra khá phổ biến khi du khách đi Đà Lạt. Vì vậy, bạn hãy là người du lịch Đà Lạt thông minh để không bị rơi vào những cái ‘bẫy du lịch’ và có một kỳ nghỉ thoải mái, thú vị.

Đà Lạt với cảnh quan tuyệt đẹp, khí hậu mát mẻ là điểm đến “hot” nhất trên bản đồ du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, muốn có một chuyến du lịch vui vẻ và an toàn bạn cần phải là người đi Đà Lạt thông minh để không bị rơi vào “bẫy du lịch” dẫn đến bực bội.

Chợ đêm Đà Lạt bán hàng giá “trên trời”

Chợ đêm Đà Lạt là một trong những điểm đến được du khách yêu thích khi đến với thành phố ngàn hoa. Bởi vì, đến đây du khách có thể tìm thấy đủ các món ăn hấp dân, từ bánh, mức đến bún, miến… thích hợp để du khách thưởng thức trong trời đêm se lạnh. Tuy nhiên, nhiều du khách đi Đà Lạt vì nghe lời chào mời nhiệt tình đã ngồi vào hàng ăn xong, đến lúc thanh toán mới tá hỏa khi giá cả đắt đỏ vô cùng, như 120.000 đồng cho một tô hủ tiếu, hay 100.000 đồng cho một tô bánh canh. Ngoài ra, các gian hàng đặc sản như mứt, dâu tây… thường có các mặt hàng gia công giá rẻ, không rõ nguồn gốc được các vùng khác chuyển đến trà trộn vào bán cho du khách. Những mặt hàng như quần áo ấm cũng bị hét giá “trên trời”.

đi Đà Lạt

Nếu bạn là một khách đi Đà Lạt thông minh, thì bạn nên hỏi kỹ giá trước khi lựa chọn và thưởng thức bất kỳ món ăn nào. Đồng thời, bạn cần tham khảo trước trên mạng để tìm hiểu các địa chỉ uy tín để ăn uống, mua đặc sản hay quần áo mà không bị ép giá.

Chụp ảnh với nhân vật hoạt hình

Gần gây, trên các diễn đàn và trang mạng xã hội, nhiều du khách đi Đà Lạt bày tỏ bức xúc khi bị lừa chụp ảnh với các nhân vật hoạt hình ở chợ đêm. Một nhóm người mặc các bộ đồ Pikachu, Minion… chào mời khách du lịch chụp ảnh. Sau đó, họ sẽ đòi tiền, thậm chí còn gây sức ép, buộc du khách phải trả.

Vì thế, nếu là khách đi Đà Lạt thông minh bạn nên từ chối những lời mời chụp hình vô cớ, hoặc hỏi họ trước rằng bạn có phải trả phí chụp chung hay không, để tránh rơi vào “bẫy”.

Mời tham quan vườn dâu miễn phí

Nhiều du khách đi Đà Lạt gặp trường hợp có người xưng là chủ vườn, mời du khách đi tham quan vườn dâu miễn phí, có thể ăn tại chỗ thoải mái, chỉ khi nào hái mang về mới tính tiền dâu. Lời mời chào hấp dẫn này khiến nhiều du khách vô tình rơi vào “bẫy”.

Thực tế, du khách sẽ được đưa vào một cửa hàng bán các loại bánh, kẹo, mứt và bị ép mua rồi mới có người dẫn ra thăm vườn. Tuy nhiên, khi đến nơi, du khách mới ngã ngửa khi thấy “vườn dâu” chỉ là một mảnh đất nhỏ, trồng vài luống dâu tây và chẳng có quả nào để hái hay mua mang về.

Tương tự như hai trường hợp trên, hãy là người đi Đà Lạt thông minh bằng cách tìm hiểu kỹ các địa chỉ vườn dâu uy tín, được đánh giá tốt trước khi đến. Đồng thời, bạn không nên nghe theo bất cứ lời chào mời nghe có vẻ vô lý nào. Bởi lẽ, không có gì là “miễn phí” ở vùng đất kinh doanh du lịch.

“Cò” vườn dâu, đặc sản

Có nhiều trường hợp, du khách đi Đà Lạt gặp “cò” vườn dâu, đặc sản trên các tuyến đường lớn, hay địa điểm tham quan chính của Đà Lạt, nó thường áp sát đoàn và chèo kéo du khách đến thăm vườn dâu, lò mứt, cửa hàng đặc sản. Tại đó, du khách bị ép mua mứt, dâu, rượu vàng với giá cao.

Bạn hãy là người đi Đà Lạt thông minh bằng cách không nhận lời mời chào của người lạ, trường hợp bị bắt ép hay uy hiếp hay báo cho công an địa phương để được giúp đỡ.