Du lịch Huế có 2 ngôi trường cổ kính siêu hợp “sống ảo”

Hai ngôi trường cổ kính với kiến trúc đẹp mắt đã tô điểm thêm cho thành phố du lịch Huế. Biết bao thế hệ đã trải qua những ngày tháng học trò đầy hoài niệm tại đây. Đi Huế đừng quên ghé thăm 2 ngôi trường này để check-in nhé.

137

Ngoài các điểm du lịch Huế nổi tiếng, bạn cũng có thể đến check-in tại 2 ngôi trường này. Độ “hot” đảm bảo không thua kém đâu nha. Đi Huế mà ngỡ như lạc vào các ngôi trường đại học của châu Âu.

Trường THPT chuyên Quốc Học
du lịch huế
ttuyen96
Trường Quốc Học là một trong những ngôi trường nổi tiếng ở Huế. Năm 1896, trường được thành lập theo chỉ thị của vua Thành Thái. Lúc mới thành lập, trường có tên là “Pháp tự Quốc học Trường môn”, rồi lần lượt mang tên École Primaire Supérieure, Khải Định, Ngô Đình Diệm và trở về với tên gốc từ năm 1956. Đây là nơi mà chủ tịch Hồ Chí Minh, đại tướng Võ Nguyên Giáp, tổng thống Ngô Đình Diệm và nhiều nhà lãnh đạo nổi tiếng khác từng theo học.
Không chỉ vang danh vì kết quả học tập xuất sắc của học sinh và trình độ giảng dạy của giáo viên, trường Quốc Học còn nổi tiếng bởi nét kiến trúc độc đáo của sự giao thoa giữa phong cách Á – Âu. Đồng thời, Quốc Học – Huế là ngôi trường lâu đời thứ ba ở Việt Nam, sau trường Lê Quý Đôn – TP. Hồ Chí Minh và trường Nguyễn Đình Chiểu – Mỹ Tho.
Lúc mới thành lập, trường Quốc Học được xây dựng theo kiểu cũ, nhà tranh vách đất với tổng cộng có ba tòa nhà. Đến đầu thế kỷ 20, trường được xây lại theo lối kiến trúc Pháp. Trước ngày giải phóng 1975, trường Quốc Học là trường dành riêng cho nam sinh.
tmtgon
traitimcuasoi14
THPT Hai Bà Trưng
Trường Hai Bà Trưng là ngôi trường cổ kính thứ hai ở Huế sau trường Quốc Học. Trường được thành lập năm 1917. Lễ đặt viên đá đầu tiên có sự tham dự của vua Khải Định.
Ban đầu trường mang tên Đồng Khánh, là trường nữ sinh đầu tiên dành cho nữ sinh cả 13 tỉnh Trung Kỳ trong thời điểm bấy giờ. Sau khi đất nước thống nhất, trường có tên là trường cấp III Trưng Trắc. Năm 1981, trường đổi tên thành trường THPT Hai Bà Trưng và tên gọi này được sử dụng cho tới ngày nay.
Ngoài việc học văn hóa và nữ công gia chánh (may vá, thêu thùa, làm bánh, làm mứt…), nữ sinh Đồng Khánh còn được học cách nuôi con, cách quản lý gia đình, được rèn luyện phong cách và giao tiếp, đồng thời được học một số môn học cơ bản về cứu thương.
Cấu trúc của trường theo kiểu độc lập từng khu vực riêng, nhìn vừa cổ kính nhưng vẫn có chút gì đó nhẹ nhàng. Cùng với trường Quốc Học, trường Hai Bà Trưng cũng có vị thế đẹp nằm trên trục đường chính và bên cạnh dòng Hương thơ mộng.
Trường Quốc Học và trường Hai Bà Trưng chỉ cách nhau một con đường. Ở hai ngôi trường này đã nảy nở nhiều mối tình nam sinh Quốc Học – nữ sinh Đồng Khánh và không ít trong số đó đã kết duyên vợ chồng.