Du lịch chữa bệnh ở Hội An

127

Những ngày này, ở TP Hội An có một đoàn khách đến từ 25 quốc gia trên thế giới đến du lịch Hội An. Họ có những hoạt động vui chơi, giải trí hết sức lạ thường khiến ai nấy tò mò. Tất cả hoạt động ăn, uống, nghỉ ngơi của họ hướng đến mục đích chữa bệnh.

du lịch Hội An
Các du khách quốc tế đến Hội An để nghỉ ngơi, chữa bệnh, chia sẻ phương pháp sống khỏe – Ảnh: HỮU KHÁ

Đây là năm thứ 11 người dân Hội An (Quảng Nam) cùng sống, vui chơi với đoàn khách đặc biệt này.

“Đến Hội An, chúng tôi tìm được thức ăn sạch, người bạn tốt, cánh đồng đẹp, bờ biển nhiều nắng và giấc ngủ sâu. Ở đây, tôi còn được thảo luận, chia sẻ với các bạn cùng đi về nguyên căn của bệnh tật và tìm liệu pháp tinh thần, cách ăn uống, nghỉ ngơi để vượt qua nó hoặc ít nhất cũng giảm thiểu được phần nào”

Bác sĩ Eunice Minford

Đi để hết bệnh

Ông Ser Beheryon – Trường Universal Medicine (Úc), người phụ trách dẫn đoàn khách 400 người đến Hội An du lịch chữa bệnh – cho biết: “Tất cả các thành viên mà tôi đưa đi du lịch lần này đều có bệnh hoặc đang có biểu hiện bệnh tật”.

Ông Ser Beheryon cho biết trường của ông là nơi chuyên tổ chức các hoạt động du lịch kết hợp chữa bệnh bằng liệu pháp tinh thần. “Khách của chúng tôi hầu hết là những người lớn tuổi đang mắc các bệnh đái tháo đường, thoái hóa cột sống, ung thư hoặc bị rối loạn về tâm lý, tinh thần… Tiêu chí của chúng tôi là đi du lịch kết hợp với vui chơi, ăn uống, làm sao cho mọi người cảm thấy thư thái nhất, lạc quan nhất để giảm thiểu, vượt qua được bệnh tật” – ông Ser Beheryon nói.

11 năm trước, ông Ser Beheryon đến Việt Nam tiền trạm với mong muốn tìm một điểm du lịch có cảnh quan thiên nhiên và con người sở tại phù hợp với những tiêu chí mà các vị khách đặt ra. “Lúc đó, tôi đã đến TP.HCM, Hà Nội, Huế, Hạ Long… nhưng cuối cùng khi đến Hội An, tôi như bị tiếng sét ái tình vì cảnh quan, con người hiền hòa và quyết định chọn nơi này. Mỗi năm vào tháng 3, tôi đưa đoàn khách 400 người qua ở lại đây một tháng” – ông kể.

Vì sao du khách tìm đến hoạt động du lịch này? Ông Ser Beheryon nói trường ông không có bất kỳ một quảng cáo về các chương trình của mình. “11 năm qua, có hàng ngàn khách du lịch Hội An. Họ có một kỳ nghỉ dài và thực tế minh chứng rằng qua kỳ nghỉ, tinh thần của họ đã được cải thiện, nhiều người đã vượt khỏi bệnh tật. Chính điều thú vị của kỳ nghỉ khiến họ tự giới thiệu cho bạn bè, để hằng năm đoàn du khách đến Hội An du lịch chữa bệnh càng đông hơn. Có nhiều vị khách đã gắn bó với Hội An suốt 11 năm qua, có rất nhiều người đã thoát được căn bệnh thoái hóa cột sống”.

Thực đơn… không dầu mỡ

Ông Huy Nguyễn, chủ khu resort Tropical Beach Hội An, cho biết du lịch kết hợp với chữa bệnh là loại hình du lịch khá phổ biến trên thế giới nhưng rất mới mẻ ở Việt Nam. Đối với đoàn du khách của ông Ser Beheryon, thực đơn cho khách hết sức đặc biệt. Trong một tháng ở đây, tất cả mọi người không dùng thuốc lá, không sử dụng bất kỳ thức uống nào có chất kích thích, họ uống nước lọc hoàn toàn.

“Các món ăn của họ là điều thú vị, họ đòi hỏi khẩu phần ăn đa số là thực vật. Bàn ăn bao giờ rau, củ, trái cây phải chiếm đến 80%. Còn tôm, cá và các loại hải sản khác chỉ chế biến bằng cách luộc hoặc nướng. Tất cả món ăn được dọn lên tuyệt đối không dùng dầu mỡ. Ở kỳ nghỉ này, hầu như các món thịt rất ít được sử dụng” – ông Huy Nguyễn cho biết.

Bác sĩ Eunice Minford (52 tuổi), vị khách trong đoàn du lịch Hội An chữa bệnh, cho biết bà là bác sĩ phẫu thuật nhưng tinh thần có vấn đề không tốt nên tìm đến hoạt động du lịch này 10 năm trước. “Kỳ đi 10 năm trước đến Hội An đem lại cho tôi một cảm giác tuyệt vời. Sau một tháng trở về, tinh thần, sức khỏe của tôi tốt hẳn lên, cuộc sống và công việc của tôi tuyệt vời, suôn sẻ. Sau lần đi đó, tôi gọi điện cho ông Ser Beheryon và nói rằng hoạt động du lịch của ông quá hay và tôi đã theo nó suốt 10 năm nay. Mỗi ngày, tôi cố gắng làm việc và dành một tháng có một kỳ nghỉ để chữa bệnh cho mình khi du lịch Hội An” – bác sĩ Eunice Minford nói.