Khám phá vẻ đẹp cổ kính của nhà thờ đá ở Sapa

407

Từ lâu, nhà thờ đá là địa điểm du lịch hấp dẫn thu hút đông đảo du khách đến tham quan mỗi khi du lịch Sapa. Nơi đây diễn ra nhiều hoạt động của người dân cùng những lễ hội, phong tục truyền thống cũng như những hoạt động quảng bá du lịch.

Đôi nét về nhà thờ đá

Nhà thờ đá được xây dựng từ năm 1958 ngay tại trung tâm thị trấn Sapa, và được xem như là dấu ấn kiến trúc cổ toàn vẹn nhất của người Pháp còn sót lại cho đến ngày nay. Nhà thờ có khá nhiều tên gọi do thói quen của người dân và khách du lịch như Nhà thờ đá cổ Sapa, Nhà thờ đá, Nhà thờ Đức Mẹ Mân côi…

Nhà thờ đá được xây từ đá đẽo, theo lối kiến trúc Gothic của La Mã. Theo một số ghi chép lại, nhà thờ đã được lựa chọn có mặt tiền quay về hướng mặt trời mọc. Có người nói rằng, hướng đông là hướng đón nguồn sáng của Thiên Chúa. Ở khu có tháp chuông, tức là ở phía cuối nhà thờ, được quay về hướng Tây, có ý nghĩa chính là nơi sinh thành của Chúa Kitô.

du lịch Sapa
Nhà thờ Đá Sapa

Nhà thờ đá là nơi tập trung đông đúc của người dân tộc ở Sapa. Họ đến đây để buôn bán hàng hóa, và cũng là nơi diễn ra những phiên chợ tình truyền thống mang đậm văn hóa dân tộc và bản sắc của người dân vùng núi Tây Bắc. Do đây là nhà thờ lớn và nổi tiếng ở vùng này, cho nên vào mỗi dịp Giáng Sinh, các giáo dân đều tập trung đến đây để mừng lễ, cùng cầu nguyện và đón thời khắc trọng đại.

Khám phá kiến trúc độc đáo và vẻ đẹp cổ kính tại Nhà thờ đá

Ấn tượng đối với du khách khi đến tham quan nhà thờ đá là kiến trúc nhà thờ được xây dựng theo hình thập giá theo kiểu kiến trúc Gothic La Mã, mái nhà, tháp chuông, vòm cuốn đều có hình chóp tạo nét bay bổng thanh thoát cho nhà thờ. Điểm đặc biệt ở đây là tòan bộ nhà thờ từ tường, nền nhà đến tháp chuông, sân nhà thờ đều được xây bằng đá đẽo, kết dính với nhau bằng cát, vôi và mật mía. Không dừng lại ở đó, phần thánh giá còn được thiết kế như những nhũ đá nhảy xuống tạo nên vẻ đẹp tự nhiên, và phần gác chuông được tạo nên từ hỗn hợp vôi, rơm, sắt có độ bền cao với thời gian.

Kiến trúc nhà thờ được xây dựng theo hình thập giá theo kiểu kiến trúc Gothic La Mã

Toàn khuôn viên nhà thờ đá có tổng diện tích hơn 6.000 m2. Nơi đây có đủ diện tích cho việc bố trí các khu gồm: khu nhà thờ, khu chăn nuôi, dãy nhà xứ, nhà ở của thầy tu, phần sân phía trước, nhà thiên thần, khu vườn Thánh, hàng rào. Trong đó nhà thiên thần có một tầng hầm, ba gian tầng trên để cứu chữa người bệnh và nơi ở cho lữ khách qua đêm.

Nhà thờ vẫn giữ được nét đẹp, quyến rũ và đặc trưng của công trình kiến trúc cổ

Không khỏi ngạc nhiên khi du khách nghe thấy tiếng vang của chuông khi đứng ở xa. Bởi nhà thờ đá có tháp chuông cao 20m, trong tháp có quả chuông cao 1,5m, đúc vào năm 1932 nặng 500kg tiếng vang của chuông trong bán kính gần một cây số. Tham quan địa điểm du lịch này, du khách sẽ có cơ hội được thấy trên quả chuông vẫn còn rõ nét đúc ghi số người quyên góp để làm quả chuông này. Phần giá đỡ chuông làm bằng gỗ pơmusau khi được trùng tu. Nhà thờ đá sau nhiều lần trùng tu, cải tạo do chiến tranh và thời gian nhưng vẫn luôn giữ được nét đẹp, quyến rũ và đặc trưng của công trình kiến trúc cổ.

Nhà thờ là nơi diễn ra các hoạt động của đồng bảo dân tộc thiểu số

Một điểm hấp dẫn thu hút du khách đến nơi đây là hoạt động của đồng bào dân tộc thiểu số vào tối thứ 7 hàng tuần mà du khách quen gọi là “chợ tình” với tiếng kèn lá, tiếng sáo, tiếng đàn môi dặt dìu, tha thiết và những điệu múa của những chàng trai cô gái người Mông, Dao…

Nhà thờ đá là một trong những điểm đến không thể bỏ qua khi đi du lịch Sapa. Nơi đây mang nét đẹp cổ kính, theo lối kiến trúc Gothic. Hãy đến Sapa để khám phá công trình kiến trúc độc đáo này nhé!