Du lịch Đà Nẵng | Bình yên qua từng nét vẽ ở Làng bích họa Tam Thanh

Ẩn mình trong con hẻm nhỏ số 75 Nguyễn Văn Linh (phường Phước Ninh, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng), làng bích họa Đà Nẵng là điểm check-in mới thu hút du khách trong và ngoài nước.

145

Làng bích họa nằm cách trung tâm thành phố du lịch Đà Nẵng chừng 70 km. Để đến đây, các bạn đi theo đường quốc lộ 1A đến TP. Tam Kỳ thuộc tỉnh Quảng Nam rồi rẽ về hướng biển Tam Thanh.

Nếu không muốn đi hướng đó, các bạn có thể đi theo đường biển mới mở, rộng và ít xe hơn tuyến đường quốc lộ 1A.

du lịch đà nẵng
Mở cửa từ ngày 29/3, Làng bích họa Đà Nẵng đã thu hút hàng nghìn lượt người dân địa phương và du khách đến tham quan, trải nghiệm, chụp ảnh và thưởng thức không gian văn hóa ẩm thực tại con hẻm độc đáo này. (Ảnh: Aodaimycolor)
Làng bích họa nằm trong hẻm nhưng ngay lối vào là tấm bảng giới thiệu điểm đến. Du khách sẽ gửi xe từ bên ngoài để đi bộ vào phía trong. (Ảnh: An Nhiên)
Mô hình làng bích họa là dự án giao lưu mỹ thuật cộng đồng Hàn Quốc – Việt Nam thực hiện. (Ảnh: Kinhnghiemdulichdanang)

Trước khi dự án được thực hiện, nơi đây chỉ là một con hẻm nhỏ, cổ xưa với những ngôi nhà có phần cũ kỹ. Tuy nhiên, ngay sau khi được “cải tạo” bởi bàn tay tài hoa của những nghệ sĩ nổi tiếng của hội Mỹ thuật và các bạn đoàn viên thanh niên TP. Đà Nẵng, những bức tường úa màu trở nên sinh động và đẹp một cách lạ thường.

Những tác phẩm nghệ thuật này đã biến khu dân cư trong một con hẻm nhỏ trở nên sinh động như một ngôi làng bích họa độc đáo, giữa lòng thành phố Đà Nẵng… (Ảnh: Thuyb)

Nhờ có ngôi làng bích hoạ Đà Nẵng mà người dân và du khách có thêm một điểm “check-in” với mức giá 0 đồng khi đến với thành phố sự kiện – lễ hội hấp dẫn nhất châu Á (theo bình chọn của Giải thưởng Du lịch thế giới).

30 bức bích hoạ với tổng chiều dài 1.500 mét đã khoác tấm áo mới cho con hẻm nhỏ nằm dọc tuyến đường Nguyễn Văn Linh, cách cầu Rồng chưa đến 1 km. (Ảnh: Kinhnghiemdulichdanang)
Mỗi góc ở làng bích họa lại khoác lên mình một màu áo riêng. (Ảnh: t.nnhii)
Mọi thứ ở đây trở nên sáng tạo hơn từ chính những vật dụng tưởng chừng đã quá quen thuộc. (Ảnh: Thai)
Những bức tường sặc sỡ sắc màu… (Ảnh: Enzotran)

Các tác phẩm bích hoạ không chỉ để tô thêm vẻ đẹp của nơi đây mà còn giới thiệu đến người dân và du khách một cách mới để trải nghiệm du lịch Đà Nẵng.

Ngôi làng bình yên… (Ảnh: Ngaaa)

Được vẽ theo 4 chủ đề, “Làng bích họa” đã đưa người xem đi từ hành trình văn hóa nghệ thuật của Đà Nẵng với những bức vẽ trò chơi dân gian, thành Điện Hải,… cho đến các đặc sản, sản vật, thiên nhiên của Đà Nẵng. Và nhất là hình ảnh về loài voọc chà vá chân nâu đặc hữu của bán đảo Sơn Trà.

Làng quê Việt được tái hiện một cách khéo léo và sinh động với nhiều hình ảnh rực rỡ… (Ảnh: Kinhnghiemdulichdanang)
Thiên nhiên Đà Thành được tái hiện trong những bức họa. (Ảnh: Danangtoday)

Làng bích họa bao gồm 15.000 m2 bức vẽ, dài hơn 1 km với nhiều hình ảnh sống động từ mô tả cảnh làng quê Việt, cuộc sống thường nhật của người lao động, cũng như những danh thắng, thiên nhiên độc đáo của Đà Nẵng.

Các bức bích họa tái hiện hình ảnh Đà Nẵng xưa và nay với nhịp sống đời thường. (Ảnh: Danangtoday)

Xuất phát từ ý tưởng của chị Dương Huỳnh Trang – Bí thư Đoàn phường Phước Ninh, ngôi làng “ra đời” với mong muốn bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa, bảo vệ môi trường sống thông qua các hoạt động trải nghiệm nghệ thuật và làng nghề truyền thống.

(Ảnh: Danangtoday)
Hình ảnh người dân làng quê chất phác, tảo tần sớm hôm… (Ảnh: Khánh Hiền)
Ngoài ra ở làng bích họa cũng có những góc hiện đại như thế này… (Ảnh: Khánh Hiền)

Để thực hiện, 15 họa sỹ cùng các nghệ sĩ của hội Mỹ thuật và các bạn đoàn viên thanh niên TP. Đà Nẵng đã miệt mài sáng tác suốt 3 tháng đã mang lại một không gian mới lạ cho con hẻm nhỏ.

Giàn trầu không với bức tường cũ trở nên thú vị, bắt mắt và gây thích thú hơn rất nhiều… (Ảnh: Nguyenloan)
Từ lúc mở cửa cho đến nay, ngôi làng trở thành điểm check-in yêu thích của rất nhiều bạn trẻ. (Ảnh: Hnepguyn)
Khung cảnh thiên nhiên, biển trời xuất hiện đầy độc đáo. (Ảnh: Chí Lê)
Cảnh vui chơi, sinh hoạt của người dân mùa xuân, mang đến cảm giác tươi vui, tràn ngập sức sống… (Ảnh: Chí Lê)

Không chỉ vậy, con đường Bích họa trong lòng thành phố của Đà Nẵng còn kết hợp với các hoạt động lưu trú, mua sắm, tham quan, giúp du khách có thêm trải nghiệm mới mẻ tại đây.

Nếu bạn đi vào cuối tuần, du khách có thể tham gia thêm các hoạt động khác như: Chợ Ẩm Thực, các hoạt động nghệ thuật, đồ lưu niệm…

Bên cạnh các bức bích họa, khi đến với nơi đây, du khách còn được tham quan gian hàng lưu niệm, chợ ẩm thực, khu biểu diễn nghệ thuật, trò chơi dân gian… (Ảnh: Vinh Gấu)