Khám phá khu Lăng mộ Hoàng gia nhà Minh ở Bắc Kinh

223

Là một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận năm 2003, Khu lăng mộ nhà Minh là một điểm tham quan không thể bỏ lỡ khi du khách đi du lịch Trung Quốc – Bắc Kinh.

Một vài kiến trúc đặc sắc khu lăng mộ nhà Minh

Mặc dù thực tế là chúng có kích thước khác nhau và phức tạp về kiến ​​trúc, tuy nhiên các lăng mộ nhà Minh cũng mang nét chung về kiến trúc. Mỗi ngôi mộ phức tạp bắt đầu bằng một cây cầu bằng đá, tiếp đó là cổng phía trước, một gian hàng sao, Cổng vào ưu tiên, Hội trường ưu tiên, tháp canh và sau đó là Phòng hội nghị sang trọng ở phía sau của khu phức hợp hình bầu dục.

du lịch Trung Quốc
Lăng Mộ nhà Minh được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 2003

Lối vào các ngôi mộ nhà Minh bắt đầu bằng một con đường dài bảy cây số được gọi là ‘Spirit Way’ – cổng vòm tưởng niệm ở đầu con đường là một trong những cổng vòm đá lớn nhất ở Trung Quốc hiện nay.

Đi qua bức tường thành lớn, tiếp theo là một con đường với 12 cặp bức tượng đá thực sự sống động của các tướng lĩnh áo giáp và động vật linh thiêng huyền thoại, cổng trước bao gồm 3 vòm màu đỏ được gọi là ‘Great Red Gate’. Ngoài đó là Cung điện Shengde Shende Stele – ngôi nhà của một con rồng lai rùa 50 tấn có bánh răng bằng đá. Việc chạm khắc này được bao bọc bởi bốn viên đá cẩm thạch trắng Huabiao – còn được gọi là trụ cột của vinh quang – ở bốn góc của gian hàng bằng thép.

Phía cổng vào của khu lăng mộ nhà Minh

Lịch sử hình thành Lăng mộ nhà Minh và một vài biến động

Ngôi mộ đầu tiên, Chang Ling được tìm thấy là nơi chôn cất của hoàng đế Yongle, là ngôi mộ lớn nhất với dãy phòng khách được thiết kế sang trọng. Ding Ling – ngôi mộ duy nhất của ngôi mộ nhà Minh đã được khai quật – là nơi chôn cất của hoàng đế Wanli và ngôi mộ thứ ba của nhà Minh.

Được biết đến là Lăng mộ của Sự ổn định, du khách chắc chắn phải ghé thăm khi đi du lịch Bắc Kinh – ngôi nhà cung điện ngầm tuyệt đẹp với năm phòng rộng lớn chứa quan tài nhà vua và hai quan tài của các hoàng hậu – chứa đựng một loạt các kho tiền có mái che ngầm.

Ngôi mộ này có lẽ là nơi lăng mộ giật gân nhất do những tranh cãi quanh việc khai quật. Được khai quật vào những năm 1950, việc đi vào hầm mộ là thông qua một loạt các cửa tự đóng cửa bằng đá cẩm thạch khổng lồ đóng kín cửa sau khi nó bị bỏ trống.

Việc khai quật các ngôi mộ còn phát hiện nhiều hiện vật quý như tơ tằm, hàng dệt, gỗ và đồ sứ và bộ xương của Hoàng đế Wanli và hai hoàng hậu của ông – dẫn đến sự tàn phá nghiêm trọng của các đồ tạo tác.

Khu hội trường chính trong lăng mộ Chang Ling

Sau này, các phong trào chính trị tập trung, đặc biệt là trong Cách mạng Văn hoá, cản trở quá trình khai quật nhiều hiện vật đã bị hủy hoại một cách bất ngờ. Chỉ sau cái chết của Mao Trạch Đông và kết luận của Cách mạng Văn hoá rằng những nỗ lực khảo cổ tại ngôi mộ mới có thể tiếp tục. Hậu quả là những ngày này các vật dụng trưng bày tại bảo tàng chỉ đơn giản là bản sao của các vật phẩm bị phá hủy.

Điểm nổi bật và tính năng của Lăng mộ nhà Minh

Chắc chắn du khách không thể bỏ qua lăng mộ Chang Ling, Dingling, Triệu Lăng: Lăng mộ nhà Minh thứ ba mở cửa cho công chúng, Triệu Lĩnh là nơi nghỉ ngơi của vị vua thứ 13 của nhà Minh, Longqing.

Các điểm tham quan nổi bật ở Trung Quốc

Điều cần biết và điều gì không nên bỏ lỡ khi ghé thăm Lăng Mộ nhà Minh

Do chưa thực sự phổ biến, Zhao Ling, ngôi mộ thứ ba, thường không đông đúc như những lăng mộ khác.
Dingling còn là địa điểm của Bảo tàng Tomb Ming.
Tốt nhất là kết hợp chuyến viếng thăm Lăng mộ nhà Minh với chuyến viếng thăm Vạn Lý Trường Thành ở Badaling.
Các ngôi mộ đã được chính thức công nhận là Di sản Thế giới được UNESCO vào tháng 7 năm 2003.
Giờ mở cửa: 08:00 – 17:00 hàng ngày
Giá vé: Chang Ling: Y45; Dingling: Y60; Triệu Lĩnh: Y30; Bảo tàng Lăng mộ Minh: Y20

Di chuyển đến Khu lăng mộ nhà Minh

Cách rẻ nhất để có được để các ngôi mộ nhà Minh là đi xe buýt 345 từ Deshengmen đưa bạn đến Changping Đông Quan – từ đây đi xe buýt 314 đến ngôi mộ. Ngoài ra, bạn sẽ dễ dàng tham gia một cụm điểm đến Bắc Kinh nổi tiếng khác trong cùng khu vực.