Nhớ thương đặc sản cá chua của du lịch Quy Nhơn

Cá chua là món đặc sản thơm ngon của du lịch Quy Nhơn mà hiếm nơi nào khác có được. Tuy chưa dám khẳng định nhưng cũng có thể là cá chua chỉ có ở các vùng đầm, hồ nước lợ ven biển Bình Định, nhất là các xã miền biển của huyện Phù Mỹ.

118

Chỉ khi du lịch Quy Nhơn thì bạn mới có thể thưởng thức món cá chua. Đây chính là món đặc sản dân dã khiến khách đi Quy Nhơn thích mê.

du lịch quy nhơn

Về hình dạng, cá chua to cỡ bàn tay người lớn, dài và đầu thuôn hơn cá đối, vảy nhỏ, da màu ánh bạc. Người ta bắt cá chua theo mùa nuôi tôm, nghĩa là khoảng từ tháng ba đến tháng tám, nhiều nhất vào độ tháng sáu âm lịch.

Cá chua bắt được đem về rửa sạch, chế biến theo cách dân dã sẽ được nhiều món như: Nướng, luộc, hấp, nấu măng. Với món nướng thì chỉ cần cho cá đã làm sạch lên vỉ, có hoặc không lót lá chuối tươi và nướng trực tiếp trên lửa than rực đỏ. Kỹ thuật nướng phải trở đều để cá chín đến vàng, không cháy mới ngon.

Ăn cá chua nướng với bánh tráng mỏng cuộn rau sống, chấm mắm ớt tỏi, hoặc chấm muối trắng giã nhỏ cùng ớt hiểm xanh là ngon nhất. Còn món luộc thì cho cá đã làm sạch ruột, mang, ướp mắm muối và bỏ vào nồi nấu đến chín, thêm gia vị tiêu, ớt, rau thơm là dùng được. Ăn món luộc không gì bằng gắp cá lên đĩa, còn nước thì bỏ bánh tráng nướng giòn bẻ nhỏ vào tô, thêm nhiều rau thơm và dùng  khi thức ăn còn nóng.

Thịt cá chua tuy có nhiều xương hơn (không nên cho trẻ em ăn, dễ bị hóc xương nếu không cẩn thận lấy xương hom trong thịt cá) nhưng rất ngon, có vị ngọt đặc trưng, không lẫn với loại cá nào, thích hợp để chế biến các món lẩu, hấp.

 

Ở các xã miền biển Phù Mỹ, hầu như xã nào cũng có quán nhậu đặc sản cá chua. Ở Quy Nhơn, các nhà hàng từ loại sang cho đến bình dân đều sẵn sàng phục vụ ngay món đặc sản này. Ở các nhà hàng bình dân, một cái lẩu cá chua (cá cỡ 7 – 8 lạng) giá 35.000đ đủ cho 4 người ăn, được chế biến chu đáo, hấp dẫn từ thị giác đến khứu giác và vị giác thì có thể nói là …ngon, bổ, rẻ. Món đặc sản này của du lịch Quy Nhơn chắc chắn đáng để thử một lần.