Tết trung thu Hàn Quốc – Chuseok: Người Hàn làm gì và ăn gì?

Một trong những ngày lễ lớn nhất và quan trọng nhất ở Hàn Quốc đó là Chuseok – Tết Trung Thu. Theo truyền thống, đây là thời gian để ăn mừng với gia đình và thưởng thức các món ăn mùa thu, chơi trò chơi và tạ ơn tổ tiên của họ

698

Nếu có dịp du lịch Hàn Quốc thì hãy cũng trải nghiệm ngày lễ này tại đây nhé.

Định nghĩa của “Chuseok” là kỳ nghỉ tương đương như Lễ Tạ Ơn của người Hàn Quốc. Đây là ngày lễ lớn đối với người Hàn, vì thế, nhiều người thường trở về quê hương để đoàn tụ với gia đình trong những ngày này.

Người Hàn Quốc làm gì trong ngày Chuseok?

Trong quá khứ, trong ngày Tết Trung Thu Hàn Quốc họ thường mặc Hanbok – trang phục truyền thống của họ – khi đến thăm cha mẹ và ông bà, chúc một mùa trung thu hạnh phúc và chơi các trò chơi truyền thống. Họ mang theo những món quà, như: nhân sâm, xương/thịt bò, cá, trái cây và dầu ăn (mang ý nghĩa chúc mọi việc  thuận lợi) để biếu những người thân trong gia đình.
Vào ngày này, con dâu trưởng trong gia đình phải chuẩn bị mâm cỗ cúng tổ tiên. Đây là một công việc không hề dễ dàng, họ phải chuẩn bị từ 3 đến 5 hàng dài các món ăn Hàn Quốc dịp Trung Thu bắt đầu từ gạo, súp nóng, món Hàn Quốc, bánh gạo Hàn Quốc, hạt dẻ, cá, thịt bò, đồ uống truyền thống và món tráng miệng. Mâm cỗ cũng phải đường bày biện theo đúng thứ tự các món từ Đông sang Tây.

du lịch hàn quốc

Sau khi thờ cúng tổ tiên, các gia đình tụ tập để có một bữa ăn trưa lớn. Nó giống như Lễ Tạ Ơn trong gia đình. Sau bữa trưa, các gia đình tụ tập để chơi một số trò chơi. Trong đó, Yut là một trò chơi truyền thống phổ biến nhất.

Khách du lịch Hàn Quốc chơi gì dịp Tết Trung Thu?

Vào dịp này, khách đi du lịch Hàn Quốc có thể xem một số trò chơi dân gian, như: đấu vật – ssireum được tổ chức để xác định người đàn ông mạnh nhất, trong khi các cuộc thi bắn cung, trò chơi kéo dài và jultagi, hoặc đi bộ trên dây, thêm một chút cạnh tranh thân thiện với các cuộc tụ họp gia đình. Jegichagi, một trò chơi phổ biến cho trẻ em tương tự như hackey sack, bao gồm đá jegi, hoặc đá cầu.
Hãy thử vận may của bạn khi du lịch Hàn Quốc với một trong những trò chơi này tại một trong nhiều điểm tham quan truyền thống của Hàn Quốc, như: Làng Namsangol Hanok và Bảo tàng Dân gian Quốc gia Hàn Quốc ở Seoul, Làng Dân gian Hàn Quốc ở Yongin vàLàng Dân gian Hahoe ở Andong.
Xem điệu múa truyền thống Ganggangsullae – điệu nhảy có gần 5.000 năm tuổi, khợp giữa ca hát, nhảy múa và chơi, và được biểu diễn độc quyền bởi phụ nữ hanbok – clad, điệu nhảy này được tìm thấy nhiều nhất ở tỉnh ven biển phía tây nam Jeollanam-do.
Trong điệu nhảy, người biểu diễn di chuyển trong một vòng tròn trong khi nắm tay và từ từ hình thành các hình dạng khác như vòng tròn nhỏ khi điệu nhảy tiếp tục. Một trong những phong trào mang tính biểu tượng nhất liên quan đến hai vũ công, người tạo ra một cây cầu với bàn tay của họ trong khi các vũ công tập qua bên dưới.
Chắc chắn sẽ làm nên một chuyến du lịch Hàn Quốc rất thú vị đây.

Ăn Trung Thu như người bản xứ

Tất nhiên, không có kỳ nghỉ nào sẽ hoàn thành nếu không có thức ăn, và Chuseok cũng không phải là ngoại lệ. Trong thực tế, một loạt các món ăn được chuẩn bị để kỷ niệm ngày đặc biệt, không chỉ để được hưởng gia đình và bạn bè, mà còn được cung cấp cho tổ tiên.
Có lẽ quan trọng nhất trong số những món ăn này là songpyeon. Songpyeon được chuẩn bị với bột gạo được nhào vào một quả cầu, chứa đầy hạt mè, đậu đỏ ngọt, mật ong hoặc các thành phần dinh dưỡng khác, và hình thành một nửa trăng. Các bánh gạo sau đó được hấp qua một lớp lá thông, làm tăng thêm hương thơm đặc biệt cho các món ngọt.
Các món ăn trong dịp Chuseok mang tính biểu tượng khác, bao gồm: rượu truyền thống như soju và makgeolli, và jeon – bánh kếp mặn.
Jeon, bánh kếp Hàn Quốc với tất cả các loại nguyên liệu được phủ trứng chiên. Jeon có thể đi kèm với các thành phần khác nhau. Như có thể thấy ở trên, từ bên trái, zucchini, thịt, tôm, nấm và cá, Jeon có thể thay đổi tùy theo thành phần được sử dụng. Kimchi Jeon – loại kim chi nổi tiếng nhất được làm từ kimchi và hành lá. Người Hàn Quốc ngâm Jeon bên trong nước sốt làm từ giấm và nước tương (tỉ lệ 3: 1).
Một hộp lê Hàn Quốc thường là món quà đặc biệt vào ngày Chuseok. Quả lê Hàn Quốc trông rất khác với quả lê được trồng ở các nước và khu vực khác. Nó được hình tròn và giống như bụng Phật hạnh phúc. Trong dịp Tết Trung Thu Hàn Quốc, nó được gọi là “quả lê vàng” bởi vì giá của nó trở nên đắt hơn gấp rưỡi so với ngày thường.
 Ảnh: Internet