Ứng Lăng – vẻ đẹp kết hợp kiến trúc Đông Tây

Ứng Lăng là lăng mộ của vua Khải Định, vị vua thứ 12 của triều Nguyễn. Đây là công trình cổ xưa có kiến trúc vô cùng độc đáo. Lăng Khải Định cùng với nhiều công trình lăng tẩm của du lịch Huế đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

176

Một số thông tin cần biết về lăng Khải Định khi du lịch Huế:

  • Vị trí

Lăng Khải Định tọa lạc trên triền núi Châu Chữ, thuộc xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế.

  • Giá vé tham quan
  • Người lớn: 100.000 đồng/lượt
  • Trẻ em: 20.000 đồng/lượt

du lịch huế

  • Hướng dẫn đường đi

Lăng Khải Định cách trung tâm thành phố Huế khoảng 9km. Du khách có thể đến đây bằng ô tô, taxi hoặc xe máy. Nếu di chuyển bằng xe máy, du khách có thể đi theo hướng dẫn sau: du khách đi theo đường Điện Biên Phủ, qua đường Minh Mạng thì rẽ vào đường Khải Định rồi chạy thẳng là tới nơi. Du khách có thể hỏi thăm người dân ven đường để tránh đi nhầm đường.

Lăng Khải Định được khởi công xây dựng vào năm 1920 và hoàn thành 11 năm sau đó. Tham gia xây dựng lăng có rất nhiều nghệ nhân nổi tiếng khắp cả nước. Nguyên vật liệu để xây dựng lăng được vua Khải Định nhập từ nhiều nước như Pháp, Nhật Bản… Về tổng thể, lăng là một khối hình chữ nhật với 127 bậc tam cấp và trọng tâm của lăng là Cung An Định.

Lăng Khải Định ghi dấu ấn độc đáo bởi nhiều trường phái kiến trúc như Ấn Độ giáo, Roman, Phật giáo, Gothique… Những dấu ấn này biểu hiện trên các công trình cụ thể như cổng trụ hình tháp với kiến trúc Ấn Độ, trụ biểu dạng stoupa của Phật giáo, hàng rào như những cây Thánh giá khẳng khiu, các vòm cửa theo lối Roman biến thể v.v..

Sự kết hợp này thể hiện rõ nét về ảnh hưởng của nền văn hóa Đông – Tây đến tư tưởng của vua Khải Định. Có lẽ chính vì thế mà lăng Khải Định có chút gì đó là lạ, ngông nghênh, phô trương và độc đáo so với các công trình kiến trúc truyền thống của Việt Nam.

Muốn vào thăm lăng, du khách phải vượt qua 37 bậc thành, được đắp hình rồng, trên sân có hai dãy trái – phải là tượng lính. Vượt thêm 29 bậc nữa, du khách sẽ lên tầng sân dẫn vào lăng chính, ở giữa có nhà bia được xây bằng bê tông cốt thép hòa trộn cổ kim. Hai bên sân, mỗi bên có hai hàng tượng lính bằng đá, được tạc công phu, đẹp mắt.

Cung Thiên Định là kiến trúc chính của lăng Khải Định và là nơi được nhiều du khách ghé vào tham quan. Cung Thiên Định gồm 5 phần liền nhau: hai bên trái, phải trực phòng dành cho lính hộ lăng; phía trước là điện Khải Thành, nơi để án thờ và chân dung vua Khải Định; chính giữa là bửu tán, nơi đặt pho tượng nhà vua và mộ phần vua; trong cùng là khám thờ bài vị của vua.

Hầu hết nội thất trong cung Thiên Định đều được trang trí bằng phù điêu ghép bằng sành sứ,  thủy tinh… Nổi bật trong cung là những bộ tranh tứ quý, bộ khay trà, bát bửu, ngũ phúc, vương miện… Những vật liệu thô cứng, biệt lập nhờ bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật mềm mại, sống động và vô cùng bắt mắt.

Điểm nhấn của cung Thiên Định là 3 bức bích họa “cửu long ẩn vân” được trang trí trên trần của ba gian nhà giữa trong cung. Bức tranh này đã từng được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam công nhận là “Bức tranh vẽ trên trần chánh điện xưa và lớn nhất Việt Nam”.