Phong tục đón Tết Trung thu ở các nước châu Á

798

Du lịch Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore hay Campuchia là những quốc gia ở Châu Á có Tết Trung thu là một lễ hội truyền thống có vị trí đặc biệt trong văn hóa. Mỗi độ tháng 8 âm lịch hàng năm, nhiều nước lại tất bật chuẩn bị cho một dịp lễ quan trọng bằng phong tục và bản sắc riêng của đất nước đó.

Tết Trung thu ở du lịch Thái Lan

du lịch thái lan

Tết Trung thu ở du lịch Thái Lan được gọi là “lễ cầu trăng”, tổ chức vào đúng ngày 15/8 âm lịch. Trong đêm Trung thu ở du lịch Thái Lan, tất cả già trẻ gái trai đều phải tham gia lễ cúng trăng, mọi người sẽ ngồi quây quần bên bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát và Bát Tiên để cầu nguyện những điều tốt đẹp nhất.

Phía trên bàn thờ sẽ bày quả đào và bánh Trung thu. Người Thái tin làm vậy Bát Tiên sẽ giúp mang đào tới cung trăng để chúc thọ Quan Âm, và các vị thần tiên sẽ ban phước lành cho mọi người.

Bởi vậy, bánh Trung Thu ở du lịch Thái Lan có hình dạng giống quả đào. Trong ngày này, người Thái cũng thường ăn bưởi – loại quả tượng trưng cho sự viên mãn, xum vầy và ngọt ngào.

Tết Trung thu ở Trung Quốc

Tết Trung thu ở Trung Quốc đã có từ thời Đường Huyền Tông, vào đầu thế kỷ thứ 8. Ban đầu, họ chỉ uống rượu thưởng trăng nên còn gọi là Tết ngắm trăng. Sau này, Trung thu là tết đoàn viên vì người Trung Quốc rất xem trọng sự sum họp của gia đình. Vào dịp này, những người thân trong gia đình đều trở về quây quần bên mâm cơm, cùng trò chuyện và tận hưởng không khí vui vầy.

Bánh trung thu ở Trung Quốc gần giống với bánh ở Việt Nam, lớp bánh làm mỏng, bên trong có nhân đậu xanh, hạt sen, trứng muối, được nướng và ngon nhất khi bánh chín vàng đều. Một loại bánh khác không thể thiếu trong mâm cỗ những ngày Trung thu là bánh mooncake, hình tròn của bánh tượng trung cho sự viên mãn, đoàn tụ. Không khí những ngày tết Trung thu ở Trung Quốc vô cùng vui vẻ, trẻ con nô đùa suốt cả ngày.

Tết Trung thu ở Nhật Bản

Nhật Bản không còn sử dụng lịch âm, nhưng Tết Trung thu hàng năm vẫn được tổ chức rất lớn. Trẻ em được cha mẹ sắm cho những chiếc đèn lồng cá chép để đi rước đèn. Đèn lồng các chép tượng trưng cho lòng can đảm, nhất là đối với các bé trai.

Trong dịp lễ này, người Nhật ngắm trăng và ăn những món ăn truyền thống, đặc biệt là bánh Tsukimi dango – bánh nếp nhỏ và tròn trịa tượng trưng cho trăng trên trời. Ngoài ra, trong lễ Trung thu còn có các món ăn như khoai lang, hạt dẻ, các loại mì như soba, ramen..

Tết Trung thu ở Singapore

Tết Trung thu ở Singapore mang đậm màu sắc của Trung Quốc. Khu phố người Hoa ở Singapore năm nào cũng là nơi vui nhộn. Tại đây, bán đèn lồng và các vật dụng liên quan đến ngày Trung thu. Thông thường, hoạt động này được tổ chức trước đó hàng tháng trời.

Đây là thời điểm lý tưởng để mọi người gửi những lời chúc, món quà may mắn tới người thân, bạn bè và đối tác kinh doanh. Một trong những món quà được sử dụng nhiều nhất là bánh Trung thu.

Bánh trung thu ở Singapore có hình dạng khá giống với bánh trung thu ở Việt Nam nhưng hương vị thì hoàn toàn khác. Nhân bánh trà xanh, nhân bí đỏ, nhân sầu riêng là phổ biến nhất và được biến tấu với đủ loại màu sắc.

Tết Trung thu ở Hàn Quốc

Ngày lễ rằm tháng 8 ở Hàn Quốc có tên Chuseok. kéo dài trong 3 ngày, là khoảng thời gian mọi người nghỉ ngơi và quanh quần bên gia đình, dù con cái ở xa cũng phải quay về đoàn tụ cùng cha mẹ.

Trong ngày lễ Chuseok, người Hàn sử dụng các sản phẩm mới gặt hái được như thịt, cá, rau, hoa quả, bánh gạo… để chế biến các món ăn thành kính dâng lên tổ tiên. Tất cả mọi người đều mặc những bộ trang phục truyền thống đẹp nhất.

Bánh trung thu Hàn Quốc gọi là Songpyeon, được làm từ bột gạo, đậu xanh, đường và lá thông, có hình trăng khuyết hoặc hình bán nguyệt chứ không phải hình tròn hoặc vuông. Ngoài màu trắng truyền thống, bánh còn được biến tấu với màu hồng, xanh đậm, vàng,…

Tết Trung thu ở Campuchia

Tết Trung thu ở Campuchia diễn ra muộn hơn hẳn so với các nước châu Á khác. Người Campuchia thường tổ chức vào ngày 15/10 âm lịch.

Lễ hội còn có tên là Ok Om Bok, thường được tổ chức vào ban đêm với các lễ vật như cốm dẹp, chuối, khoai, mía, súp sắn…Sáng sớm, người Campuchia sẽ tổ chức “bái nguyệt tiết” (lễ hội vái lạy trăng) truyền thống với lễ vật cúng nguyệt, gồm hoa tươi, súp sắn, gạo dẹt, nước mía.

Trong lễ hội, người Campuchia cũng thường tổ chức cuộc thi thả đèn gió. Đèn gió bay lên cao tượng trưng cho những ước vọng, niềm tin của người thả gửi tới thần mặt trăng, để cầu mong viên mãn.