Bay cùng Zipline ở du lịch Quảng Bình

166

Đu dây trên không (Zipline) vốn không lạ, nhưng chính ở Vương quốc hang động Phong Nha – Kẻ Bàng, Zipline lại được đưa lên một tầm cao mới khi ở đó mọi người được trải nghiệm sự mạo hiểm giữa bạt ngàn hoang sơ của thiên nhiên kỳ thú du lịch Quảng Binh.

Trong tiết trời se lạnh của những ngày cuối năm, chúng tôi du lịch Quảng Binh lên với Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (PN-KB), rồi tiếp tục theo nhánh Tây đường Hồ Chí Minh để được mục sở thị dịch vụ Zipline khám phá sông Chày, hang Tối của Trung tâm du lịch PN-KB.

du lịch Quảng Binh

Xuống xe, ấn tượng đầu tiên là những ngôi nhà rường mái ngói đỏ au đón khách phương xa, đây đó là bụi tre đằng ngà gắn bó với chàng trai làng Phù Đổng, là cây rơm mùa gặt ấm áp tình quê của người nông dân vùng di sản.

Dịch vụ đu dây mạo hiểm nơi đây được khai trương vào ngày 9-9-2014, với các thông số “đo được” như chiều dài từ đài ngắm thú rừng vào đến hang Tối là 400m, rồi Zipline tắm sông, nhào lộn, leo cầu mạo hiểm… Và để có những dịch vụ đó, anh chị em ở Trung tâm du lịch Phong Nha-Kẻ Bàng phải trăn trở, tìm tòi trong một thời gian khá dài mới khám phá ra trò… đu dây mạo hiểm để níu chân du khách du lịch Quảng Binh.

Anh Lê Thanh Lợi, Giám đốc Trung tâm cho hay, là một đơn vị khai thác du lịch giữa một Vương quốc với hơn 300 hang động lớn nhỏ, nếu cứ đi theo lối mòn xưa cũ thì chỉ đón được khách trong mùa hè. Còn vào mùa đông thì hệ thống hang động dường như yên không khai thác được nên rất lãng phí tiềm năng thế mạnh của di sản mà phải hàng trăm triệu năm mới hình thành như một món quà vô giá dành tặng cho người dân ở du lịch Quảng Binh.

Rồi đó cuộc sống của hơn một trăm cán bộ, hướng dẫn viên, phục vụ… du lịch Quảng Binh vào mùa vãn khách, cùng với hàng ngàn hộ dân vùng đệm không có việc làm nếu họ vào rừng thì công lao gìn giữ bấy lâu trở thành vô nghĩa. Anh Lợi nghĩ, phải có một loại hình dịch vụ gì đó dựa vào thế mạnh của hang động để đưa khách đến với miền cát vào mùa lạnh.

Thế là Zipline ra đời như một cơ duyên “du lịch hang động, phi hang động”. Tận dụng đài ngắm thú rừng sẵn có và hang Tối nằm chếch phía bên kia sông Chày, Trung tâm liền nhờ đơn vị chuyên ngành tư vấn, khảo sát nhằm lập đề án đầu tư hơn 7 tỷ đồng cho dịch vụ đu dây mạo hiểm và các trò chơi cảm giác mạnh với phương châm hướng tới khách du lịch nước ngoài.

Từ những năm 90 của thế kỷ trước, hang Tối với chiều dài gần 5.300m đã từng lưu dấu chân của khách vãng lai vào thăm thú, nhưng từ khi Trung tâm đưa vào tour khai thác thì những thế mạnh của hang động mới được tận dụng hết tiềm năng. Sau quãng đường dây Zipline vững chãi vào đến cửa hang Tối, du khách sẽ được đắm mình trong túi bùn đã được thanh lọc tự nhiên qua chiều dài hơn 6km, và những hóa thạch cổ xưa cần khám phá, cách đó không xa là dòng nước mát lành dưới 20 độ C của hồ Thủy Tiên để mọi người gột rửa khoáng chất trước khi trở về bằng thuyền kayak.

Chỉ với một Zipline thôi nhưng từ khi khai trương đến nay, đã đón hơn 42.000 lượt khách quốc tế đến để đắm mình và trải nghiệm những điều kỳ thú ở sông Chày, hang Tối, hồ Thủy Tiên… Và với giá vé từ 170.000 đồng đến 450.000 đồng/vé, Zipline đã mang về khoản doanh thu khoảng 6 tỷ đồng.

Ghi nhận sự đặc biệt và mới lạ đó nên trong dịp lễ hội hang động Quảng Bình năm 2015, Zipline khám phá sông Chày, hang Tối đã được Hội kỷ lục gia Việt Nam trao chứng nhận là công trình đu dây tự do với hai sợi cáp dài nhất Việt Nam. Tiếp đó, trong khuôn khổ hội chợ du lịch quốc tế TP. Hồ Chí Minh-nơi quy tụ các công ty lữ hành, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, hãng hàng không, khu di sản xuất sắc nhất của năm 2015, Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng vinh dự là đại diện duy nhất của Việt Nam đón nhận danh hiệu “Di sản hữu hình xuất sắc nhất”.

Để đạt được giải thưởng này, ngoài những giá trị vô giá của di sản đã được biết đến như Phong Nha, Tiên Sơn, Thiên Đường, Sơn Đoòng… thì những sản phẩm du lịch mới là tắm bùn hang động, Zipline khám phá các loài thuỷ sinh quý hiếm trên sông Chày… cũng đã được vinh danh.

Với quan niệm làm dịch vụ du lịch là phải “đổi mới, đổi mới và liên tục đổi mới” nhất là tìm kiếm sản phẩm du lịch vào mùa đông nên trong khuôn khổ tour Zipline khám phá sông Chày, hang Tối, Trung tâm đã đưa dịch vụ ngâm chân thảo dược nhằm chăm sóc sức khoẻ cho du khách sau những giây phút “toát mồ hôi” khám phá di sản.

Đây cũng là dịch vụ “mùa đông không lạnh” với 9 vị thảo dược kèm theo ly rượu ấm áp và bát súp trứng gà sóng sánh xuất hiện lần đầu và duy nhất ở Phong Nha – Kẻ Bàng. Theo các anh chị ở Trung tâm thì dịch vụ này được đưa vào khai thác cũng là sự tình cờ, đó là khi họ bắt gặp cư dân vùng đệm thường đi hái lá xông mỗi khi có người thân trong gia đình “trái gió trở trời”.

Từ công dụng của bài thuốc dân gian đã được chắt lọc qua bao thế hệ, Trung tâm liền đặt vấn đề với bà con cung cấp sản phẩm này sau khi đã sấy khô để tạo thêm việc làm và tăng thu nhập. Nhưng điều quan trọng là để bà con cam kết, vận động người nhà không vào rừng săn bắt, khai thác gỗ quý hiếm tàn phá di sản mà thiên nhiên đã tạo dựng cho người dân nơi đây. Bà Nguyễn Thị Liên ở xã Lâm Trạch tâm sự, từ khi có dịch vụ ngâm chân thảo dược phục vụ du lịch, mà tui nghe nói mỗi ngày đón hơn 100 khách du lịch thì người dân mừng lắm vì có thêm việc làm, cũng như nâng cao ý thức bảo tồn các loài thuốc Nam quý hiếm và ngày càng gắn bó hơn với Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Trò chuyện với cán bộ Trung tâm, chúng tôi càng thêm hứng khởi với những ý tưởng năng động, sáng tạo của một đơn vị chuyên về du lịch-ngành công nghiệp không khói, được xem là mũi nhọn đột phá của tỉnh nhà từ nay đến năm 2020 với mục tiêu đón 5,5 triệu lượt khách, doanh thu tăng bình quân 9-10%/năm.

Sắp tới để tiếp tục hút khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến với Phong Nha – Kẻ Bàng, Trung tâm sẽ tổ chức thêm các loại hình dịch vụ phổ thông, đại trà dọc theo tuyến sông Chày đến điểm du lịch nước Moọc để quảng bá thêm giá trị của di sản. Với những loại hình du lịch mới lạ, cùng với giá trị của di sản được thế giới ghi nhận (lần thứ hai với tiêu chí về đa dạng sinh học), có thể khẳng định rằng du lịch nơi đây nói riêng và du lịch Quảng Binh nói chung đã từng bước khẳng định chân giá trị và có sức hấp dẫn lớn đối với du khách trong nước và quốc tế.

Du lịch Quảng Binh và khám phá ngay!