Trải nghiệm chợ trâu Cán Cấu khi du lịch Sapa

179

Du lịch Sapa đến vớixã Cán Cấu, huyện Simacai – Lào Cai có một chợ phiên khắp vùng Tây Bắc ai ai cũng biết. Đó là chợ phiên Cán Cấu, chợ này nổi tiếng vì chuyên chỉ mua bán trâu, chợ chỉ họp vào thứ 7 hàng tuần, người dân nơi đây còn gọi vui là “sàn giao dịch” trâu.

Mỗi phiên chợ có tới hàng trăm con trâu các loại từ khắp mọi thôn, bản vùng cao như: Bắc Hà, Mường Khương, thậm chí cả từ huyện Sín Mần (Hà Giang) đều tụ hội về đây.

du lịch sapa

Từ thị trấn Bắc Hà, đi theo đường 153 (lộ trình duy nhất nối với huyện Simacai), khoảng 30km thì đến chợ Cán Cấu, chợ nằm giữa một không gian được bao bọc bởi những thửa ruộng bậc thang tầng tầng, lớp lớp nối tiếp nhau bám vào sườn những ngọn núi, phía xa xa, núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, trùng trùng, điệp điệp ngút tầm mắt.

6 giờ sáng, chợ phiên Cán Cấu đã rực rỡ sắc màu. Bên trên khu đất cao là chợ dân sinh, ở dưới là khu chợ trâu, hàng trăm con trâu lúc này đã “tụ” về, đứng đen đặc cả khu đất rộng mới được san gạt thành nhiều tầng tựa như những tràn ruộng bậc thang.

Giữa “rừng” trâu, người đến bán, kẻ đến mua, có cả những người dân và du khách hiếu kỳ cũng đến xem, thưởng thức không khí nhộn nhịp. Tuy không ồn ào, náo nhiệt như ở khu chợ trên, nhưng chợ trâu lại có sự sôi động riêng.

Người mua kẻ bán cứ thầm lặng nhìn ngắm, đến khi ưng ý thì sôi nổi giao dịch, còn những người đến chợ chỉ để ngắm trâu, xem cảnh giao dịch bán mua, họ tụ tập thành từng nhóm quanh những chú trâu để ngắm nghía, bình phẩm, trao đổi với nhau…

Chợ trâu Cán Cấu thường kéo dài đến tận quá trưa. Khi những lái buôn đã gom đủ số trâu và lùa lên ô tô, hoặc tập trung thành từng tốp trên con đường liên huyện, thì cũng là lúc người dân tranh thủ mua sắm những vật dụng cần thiết rồi đưa đàn trâu còn lại về bản. Người bán được trâu, trong túi rủng rỉnh tiền thì rủ nhau vào quán thắng cố nhâm nhi với rượu ngô, rồi hẹn sang tuần tới, thứ 7 lại gặp nhau ở chợ trâu Cán Cấu.