Bí kíp cho người lần đầu du lịch Trung Quốc

77

Du lịch Trung Quốc giàu di sản và có thiên nhiên tuyệt đẹp là điểm đến thường xuyên của nhiều du khách trên thế giới. Chuyên trang du lịch SkyScanner đã có những lời khuyên hữu ích dành cho du khách lần đầu đến đất nước này.

Thủ đô Bắc Kinh

Vùng đất bao quanh Tử Cấm Thành, vốn là nơi sinh sống của hai triều Minh, Thanh suốt 5 thế kỷ là điểm du lịch lớn nhất của Trung Quốc. Nét kiến trúc cổ xen lẫn với những tòa nhà chọc trời hiện đại tạo nên một Bắc Kinh rất khác biệt. Những khu phố cổ nằm kề bên nhau, xen kẽ với các nhà hàng, quán bar, tiệm cà phê…

Vạn Lý Trường Thành là điểm đến thu hút nhiều du khách. Và nếu đã đến Bắc Kinh thì bạn cũng đừng quên nếm thử món vịt quay nức tiếng.

Du lịch Trung Quốc
Món đặc sản vịt quay Bắc Kinh

Thành phố Thượng Hải

Thượng Hải cách Bắc Kinh 1.200 km về phía đông. Thành phố là bộ mặt đô thị của Trung Quốc hiện đại. Thượng Hải cũng là quê hương của tòa nhà cao thứ hai thế giới, Shanghai Tower, 632 m.

Shanghai Tower – Tòa nhà cao thứ hai thế giới

Nếu yêu thích lịch sử, bạn có thể đến phòng trưng bày Thư Pháp Trung Quốc trong bảo tàng Thượng Hải để hiểu thêm về di sản văn hóa giàu có của thành phố. Ngọc Phật Tự cũng là điểm đến nổi tiếng. Nhấm nháp một chút rượu ở bar Glamour sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm khó quên.

Thành phố Tây An

Khu lăng mộ Tần Thủy Hoàng ở thành phố Tây An chính là điểm đến nổi bật nhất của thành phố này. Địa điểm này đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới. Các chiến binh đất sét thời Tần dưới lòng đất Tây An được phát hiện năm 1974 bởi những người nông dân đào giếng. Đội quân này là một bộ sưu tập các bức tượng gồm 8.000 binh sĩ, 130 xe ngựa kéo cùng 520 ngựa chiến và 150 kỵ mã. Mỗi bức tượng cao ít nhất 1,8 m, tất cả đều của hoàng đế Tần Thủy Hoàng.

Khu lăng mộ Tần Thủy Hoàng ở Tây An

Tỉnh Tứ Xuyên

Vùng đất Tứ Xuyên giàu đẹp sở hữu cả một “kho báu” du lịch với những ngọn núi thần bí, rừng già sâu thẳm, đồng quê rộng ngút mắt và nhiều ngôi làng cổ. Thành phố này nổi tiếng với buổi diễn Bian Lian – một dòng phụ của kịch nghệ Trung Quốc. Thiên đường trên hạ giới, điểm đến mê hoặc du khách đến Trung Quốc – Cửu Trại Câu cũng thuộc tỉnh này.

Thiên đường trên hạ giới ở Tứ Xuyên – Cửu Trại Câu

Những điều cần lưu ý

Để xin visa nhập cảnh một lần trong 30 ngày, bạn sẽ mất khoảng 4 ngày làm việc. Visa có hiệu lực trong vòng 3 tháng kể từ ngày cấp.

Tháng 3 và tháng 5 là thời điểm tốt nhất để đến Trung Quốc vì thời tiết khá ôn hòa. Mùa hè và mùa đông thời tiết khá khắc nghiệt tuy nhiên khí hậu còn có sự khác biệt rất lớn giữa các vùng miền.

Tháng 3 và tháng 5 là lúc thời tiết Trung Quốc ôn hòa nhất

Tiền tệ của Trung Quốc là đồng Nhân dân tệ (Renminbi CNY), 1 CNY khoảng 3.500 đồng. Khi đến Trung Quốc bạn phải cẩn trọng trong việc đổi tiền vì có thể gặp phải tiền giả. Tiền từ ATM và ngân hàng sẽ an toàn hơn.

Đi lại ở các thành phố lớn tại Trung Quốc rất thuận tiện với cơ sở hạ tầng đồng bộ, gồm tàu cao tốc, xe buýt, tàu điện ngầm… Khi cần đi đến vùng nông thôn, bạn có thể gọi taxi hoặc minibus tư nhân.

Phương tiện di chuyển ở Trung Quốc rất đa dạng và thuận tiện

Du khách có kinh nghiệm và biết tiếng Hoa phổ thông hoặc tiếng Quảng Đông thì mới nên rả khỏi nội đô vì không nhiều người Trung Quốc nói tiếng Anh trên đất nước họ.

Những người ăn chay sẽ gặp khó khăn với vấn đề ăn uống ở một số vùng. Các nhà hàng cao cấp sẽ tính thêm 15% phí dịch vụ vào hóa đơn.

Bạn phải đề cao cảnh giác đối với những người lạ mặt vờ làm thân vì bạn có thể bị “chém” khá cao nếu đồng ý cùng họ tham gia lễ hội, mua sắm gì đấy.

Siêu thị Trung Quốc bày bán nhiều món hàng lạ mắt và hấp dẫn nhưng bạn cũng đừng tùy tiện mua những món mình không biết là gì.

Chỉ đi với các công ty du lịch uy tín. Một số công ty có thể đưa bạn đến những cửa hàng có chia hoa hồng cho họ, tuy nhiên bạn chỉ phí phạm thời gian ở đây thay vì đi tham quan ngắm cảnh.