6 lưu ý ít người kể nhưng nhất định phải biết trước khi du lịch Malaysia, đặc biệt là điều số 3

76

Du lịch Malaysia đến với đất nước xinh đẹp, năng động nhưng cũng có rất nhiều điều cần lưu ý trong cả đi lại, giao thông lẫn ẩm thực.

1. Grab là phương tiện di chuyển tiện lợi nhưng…

Có một sự thật là ở Malaysia, loại hình taxi truyền thống thường có những quy định hoặc xảy ra trường hợp không bật đồng hồ khiến du khách nếu không biết sẽ gặp khá nhiều bất ngờ, thậm chí bực mình.

Du lịch Malaysia

Thay vào đó, nhiều du khách lựa chọn dịch vụ Grab với số tiền hiển thị rõ ràng. Tuy vậy, Grab ở Malaysia có những quy định riêng như loại xe 7 chỗ thông thường như ở Việt Nam chỉ hiển thị là xe 6 chỗ, tương đương chở tối đa 6 người. Đặc biệt nếu có hành lý thì 6 chỗ ấy chỉ được tính là đi tối đa 4 người mà thôi.

2. Hệ thống giao thông khác biệt

Hệ thống giao thông trong thành phố ở Malaysia khác so với Việt Nam, các phương tiện giao thông đều lưu thông về phía bên trái. Ngay cả cách bố trí nội thất trong xe cũng khác, ghế lái sẽ ở bên tay phải, vì thế hãy lưu ý để đi lại cho thuận tiện và an toàn nhé!

Du lịch Malaysia

3. Thịt lợn là món khó kiếm

Đi du lịch ngoài đi lại thì yếu tố ăn uống cũng rất được quan tâm, thậm chí với nhiều người, đây là vấn đề quyết định của chuyến đi. Đối với người Việt, các món ăn Malaysia thường không phải dạng dễ ăn, vì thường có cari, gạo nấu cơm cũng cứng và dai hơn gạo thường ăn.

Du lịch Malaysia

Đặc biệt các món ăn thường đều chế biến từ thịt gà. Đây cũng loại thịt phổ biến nhất với nhiều phiên bản gà nguyên con, gà phi-lê, gà xay với giá rất rẻ. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm được thịt bò, thịt cừu, tuy nhiên vô cùng khó để tìm được nơi bán thịt lợn. Ngay cả các siêu thị lớn cũng không phải nơi nào cũng bán.

4. Bù lại đồ ăn nhanh nhiều và ngon

Các thương hiệu đồ ăn nhanh lớn, quen mặt với người Việt như KFC, Mc Donald, Popeyes… rất nhiều và sẵn. Tất nhiên các hệ thống này đều có những món ăn biến tấu riêng để hợp với người dân địa phương, nhưng về cơ bản vẫn có những món ăn truyền thống, đặc trưng cho thương hiệu, rất dễ ăn. Đây cũng là lựa chọn cho bạn khi không biết ăn gì.

Du lịch Malaysia

5. Nếu bạn định tự nấu ăn thì hãy chuẩn bị gia vị

Khi đến Malaysia, do không hợp khẩu vị sẽ có những lúc bạn muốn tự nấu ăn cho nhanh, đặc biệt nếu bạn ở Air BnB có đầy đủ đồ dùng. Nhưng lưu ý dành cho bạn là các gia vị nấu nướng ở Malaysia rất khác Việt Nam, ngay cả ở các siêu thị lớn cũng khó mà tìm được bột canh, bột nêm. Thay vì đó chỉ có muối và đường, còn ăn có ngon không là tùy thuộc vào sự khéo léo của bạn.

6. Các trung tâm thương mại đều rất lạnh

Vẫn biết các trung tâm thương mại phải luôn mát mẻ, nhưng so với người Việt, các trung tâm thương mại của Malaysia đều để điều hòa mức thấp, khiến nhiều du khách không khỏi bị lạnh. Lời khuyên cho bạn là nên mang áo khoác mỏng khi đi đến đây. Thêm nữa, các xe taxi, Grab cũng luôn bật điều hòa lạnh hơn nhu cầu.

Du lịch Malaysia