Kinh nghiệm xin visa du lịch Ý cho chuyến đi thêm chọn vẹn

36

Ý là một trong những đất nước bạn nên đặt chân đến một lần nếu có dịp du lịch Châu Âu. Ý từng là cái nôi của nhiều nền văn hóa cổ đại của Châu Âu như La Mã và Etruscan. Ý cũng được xem là một thiên đường nghệ thuật, lịch sử, văn hóa, ẩm thực và thời trang của thế giới. Du lịch Ý hấp dẫn khách du lịch với những đường bờ biển lãng mạn tuyệt đẹp, những thành phố cổ kính và những di sản thế giới. Do vậy không có gì là khó hiểu khi Ý luôn là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất tại khu vực Châu Âu. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa có kinh nghiệm đi du lịch Ý đặc biệt là kinh nghiệm xin visa. Hãy để chuyến đi du lịch Ý thêm trọn vẹn và đáng nhớ hơn với những kinh nghiệm xin visa du lịch Ý mà chúng tôi sắp chia sẻ sau đây nhé.

du lịch châu âu

Kinh nghiệm xin visa du lịch Ý

Để có thể đi du lịch Ý thì bạn bắt buộc phải hoàn thành một công việc mà rất nhiều người e ngại mỗi khi đi du lịch nước ngoài đó là xin visa. Tuy nhiên, so với các nước khác thì xin visa du lịch Ý vẫn là khá dễ dàng bởi Ý nằm trong khối Schengen.

Theo kinh nghiệm xin visa du lịch Ý thì bạn cần phải thực hiện đủ 4 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và các loại giấy tờ cần thiết. Một bộ hồ hơ cần có đủ các loại giấy tờ sau:

  1. Mẫu đơn xin thị thực: Bạn cần điền đầy đủ thông tin một cách chính xác trong tờ đơn này, không được tẩy xóa. Nếu như bạn khai sai sự thật và có dấu hiệu tẩy xóa thì hồ sơ sẽ bị từ chối.
  2. 2 tấm ảnh thẻ kích cỡ 4×6 hoặc 3.5×4.5 được chụp cách đây không quá 6 tháng.
  3. Một hộ chiếu. Còn thời hạn ít nhất 3 tháng sau ngày bạn rời khỏi Ý hoặc các nước khác thuộc khối Schengen và còn ít nhất 2 trang trống để in Visa.
  4. Một giấy xác nhận đặt vé máy bay. Giấy xác nhận này phải là của hãng hàng không mà bạn đã đặt vé, có in logo của hãng. Bạn có thể xin giấy này tại hãng hàng không mà không cần phải xuất vé luôn.
  5. Bảo hiểm du lịch: Nộp một bản sao bảo hiểm du lịch và nhớ là mang theo bản chính để đối chiếu nhé. Bảo hiểm phải có mức đền bù tối thiểu là 30,000 Euro và thời gian bảo hiểm có hiệu lực phải nằm trong khoảng thời gian bạn đi du lịch. Theo kinh nghiệm xin visa du lịch Ý thì nếu bạn đi du lịch trong vòng 8 ngày thì nên mua bảo hiểm ít nhất 10 ngày.
  6. Bằng chứng việc làm:

– Đối với nhân viên:

+ 01 bản sao y công chứng hợp đồng lao động còn hiệu lực

+ 01 bản gốc bảng lương 6 tháng gần đây nhất

+ 01 bản gốc thư đồng ý cho nghỉ phép của cơ quan

– Đối với chủ doanh nghiệp:

+ Bản sao công chứng TIẾNG VIỆT của giấy đăng ký kinh doanh hợp pháp hóa lãnh sự tại Sở Ngoại vụ Tp.HCM (Địa chỉ: số 6 Alexandre de Rhodes, Quận 1, Tp.HCM). LSQ Ý không chấp nhận một bản giấy phép đầu tư được hợp pháp hóa tại bất kỳ một Sở Ngoại vụ nào khác.

+ Bản sao y công chứng giấy đóng thuế/ giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước của 3 tháng gần đây nhất hoặc quý gần đây nhất.

– Đối với người hưu trí

+ 1 bản sao y công chứng sổ lương hưu

+ 1 bản sao y công chứng thẻ hưu trí

+ 1 bản sao y công chứng quyết định về hưu

– Đối với học sinh/ sinh viên

+ 1 thư đồng ý cho phép nghỉ học trong thời gian du lịch (bản gốc, có mộc của cơ sở đào tạo)

+ 1 thư xác nhận sinh viên từ trường (bản gốc, có mộc của cơ sở đào tạo)

+ 1 bản sao y công chứng thẻ học sinh/ sinh viên

+ Đối với người lao động tự do hoặc không có việc làm: Bạn vẫn có thể xin được những sẽ phải có giải trình rõ ràng về nguồn thu nhập của bạn hàng tháng, hàng năm

  1. Chứng minh về năng lực tài chính:

– Bản gốc sao kê tài khoản ngân hàng:

+ Thể hiện giao dịch trong 3 tháng gần nhất và cho đến thời điểm nộp hồ sơ.

+ Trường hợp bạn nhận lương hàng tháng qua chuyển khoản thì bạn cần nộp sao kê tài khoản nhận lương.

+ Trường hợp chủ doanh nghiệp có tỉ lệ vốn góp không đủ 100% không được sử dụng tài khoản công ty.

– Bản gốc sao kê thẻ tín dụng 6 tháng gần đây nhất, có dấu ngân hàng (nếu có) hoặc xác nhận hạn mức thẻ tín dụng gốc từ ngân hàng (nếu có)

– Thư xác nhận số dư tiết kiệm (bản gốc, có dấu ngân hàng) kèm theo bản photo các sổ /Bản sao công chứng sổ tiết kiệm (nếu có)

– Bản sao công chứng giấy đăng ký phương tiện giao thông (nếu có)

– Bản sao công chứng giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà/ đất, hợp đồng thuê nhà, v.v. (nếu có)

– Bản sao công chứng giấy chứng nhận cổ đông (nếu có)

​- Bảo lãnh ngân hàng từ Ý (nếu có, hoặc trong trường hợp được Lãnh sự quán Ý yêu cầu).

  1. Các giấy tờ chứng minh nhân thân:

+ Hộ khẩu: Bản sao có công chứng, photo tất cả 16 trang gồm cả trang trắng

+ Giấy khai sinh: Sao y công chứng

+ Đăng ký kết hôn/ chấp thuận ly dị/ chứng nhận độc thân..v.v. (nếu có)

+ Đối với đương đơn chưa đủ 18 tuổi đi du lịch chỉ với bố/ hoặc mẹ (với 1 trong 2 người)

  1. Bản photo hộ chiếu hiện tại còn hiệu lực trên khổ giấy A4, không cắt.
  2. Bản photo các hộ chiếu cũ(nếu có).

Bước 2: Đặt lịch hẹn phỏng vấn

Trước khi đến phỏng vấn thì bạn cần phải tự làm thủ tục đặt lịch hẹn online. Nếu như không đặt trước lịch mà bạn mang hồ sơ đến trực tiếp thì sẽ không được nhận.

Bước 3: Nộp hồ sơ, lệ phí và lấy dấu vân tay

Sau khi đã chốt được lịch hẹn phỏng vấn thì bạn phải đến văn phòng Đại Sứ quán để nộp lệ phí và lấy dấu vân tay. Khi đi nhớ ăn mặc gọn gàng và lịch sự. Hiện lệ phí xin visa đi du lịch Ý là khoảng 60 Euro.

Bước 4: Chờ kết quả và xác nhận.

Thông thường thì thời gian đợi xét duyệt hồ sơ xin visa du lịch Ý sẽ rơi vào khoảng 15 ngày. Tuy nhiên có những trường hợp đặc biệt thời gian có thể lên đến 30 ngày.

Trên đây là những kinh nghiệm xin visa du lịch Ý mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hy vọng nó sẽ có ích cho các bạn trong chuyến du lịch Ý sắp tới.