Những chuyến bay ngồi chưa nóng chỗ đã đến nơi

Ngành hàng không tháng 11 vừa chứng kiến sự chào đời của chuyến bay thương mại quốc tế ngắn nhất thế giới, lộ trình bay TP St. Gallen (Thụy Sĩ) – TP Friedrichshafen (Đức), kéo dài 8 phút.

427

Để đánh dấu sự kiện này, đài CNN đã liệt kê những chuyến bay thương mại ngắn nhất thế giới khác. Những con số dưới đây có thể khiến nhiều người bất ngờ bởi có chuyến bay thương mại chỉ kéo dài chưa đầy 1 phút.

Chuyến bay thương mại quốc tế ngắn nhất

Lộ trình: St.Gallen (Thụy Sĩ) – Friedrichshafen (Đức).

Hãng hàng không: People’s Viennaline

Khoảng cách: 20 km

Ngày bắt đầu: 2-11-2016.

Hồ Constance nằm trên sông Rhine ở phía bắc chân núi Alps. Hồ này có diện tích 571 km vuông và nằm ở biên giới Đức, Áo và Thụy Sĩ. Khoảng cách giữa sân bay St. Gallen (nằm ở mũi Đông Bắc Thụy Sĩ) và Friedrichshafen (nằm đối diện hồ Constance) chỉ 20 km.

Hãng hàng không People’s Viennaline (Áo) nối 2 thành phố này với dịch vụ mới bắt đầu từ ngày 2-11-2016. Hành khách sẽ được chở bằng máy bay Embraer. Theo ông Danel Steffen, CEO của People’s Viennaline, đây sẽ là chuyến bay trung chuyển của lộ trình dài hơn kết thúc ở TP Cologne – Đức.

Những chuyến bay thương mại ngắn nhất này đưa hành khách từ St Gallen - Thụy Sĩ đến Friedrichshafen - Đức. Ảnh: People's Viennaline
Những chuyến bay thương mại ngắn nhất này đưa hành khách từ St Gallen – Thụy Sĩ đến Friedrichshafen – Đức. Ảnh: People’s Viennaline

Hãng hàng không People’s Viennaline là hãng hàng không duy nhất ở châu Âu thuộc quyền sở hữu của một sân bay: St.Gallen-Altenrhein. Sân bay này nằm gần biên giới Áo và nằm hoàn toàn trên lãnh thổ Thụy Sĩ.

“Sân bay sẽ hoạt động theo quy định và luật pháp Thụy Sĩ. Trong khi đó, hãng hàng không sẽ hoạt động theo quy định và luật pháp Áo mặc dù cả 2 có cùng chủ sở hữu” – ông Steffen cho biết thêm.

Chuyến bay thương mại thường xuyên ngắn nhất

Lộ trình: Westray – Papa Westray (Scotland)

Hãng hàng không: Loganair

Khoảng cách: 3 km

Hãng hàng không Scotland Loganair đã khai thác lộ trình bay giữa 2 đảo Westray và Papa Westray, nằm ngoài khơi bờ biển phía Bắc Scotland, gần 50 năm qua. Vào ngày 1-11-2016, hãng hàng không này tuyên bố đạt mốc 1 triệu khách.

Hành khách sẽ được chở bằng máy bay 8 chỗ Britten-Norman Islander. Thời gian bay chỉ hơn 1 phút hoặc thậm chí là 53 giây tùy thuộc vào hướng gió.

Theo ông Andy Thornton, giám đốc điều hành hoạt động bay của Scotland Loganair, hành khách chủ yếu là người dân quần đảo Orkney lên máy bay đi làm, đi học. Tuy nhiên, đây cũng là chuyến bay thú vị cho những du khách trải nghiệm hay những ai thích ngồi máy bay.

Vào ngày 1-11-2016, hãng hàng không này tuyên bố đạt mốc 1 triệu khách. Ảnh: Loganair
Vào ngày 1-11-2016, hãng hàng không này tuyên bố đạt mốc 1 triệu khách. Ảnh: Loganair

Chuyến bay thương mại ngắn nhất

Lộ trình: Kegata – Apowo (Papua – Indonesia)

Khoảng cách: 2 km

Dù chỉ cách nhau 2 km nhưng dân cư trên đỉnh đồi Kegata và Apowo lại bị chia cách bởi địa hình thung lũng, đồi núi hiểm trở, khiến việc di chuyển bằng đường bộ vô cùng khó khăn.

Mặc dù không hoạt động thường xuyên nhưng đây vẫn được xem là chuyến bay thương mại ngắn nhất trên thế giới. Hành khách sẽ được chở bằng máy bay Pilatus PC-6 Turbo Porter 10 chỗ ngồi.

Pilatus PC-6 Turbo Porter. Ảnh: Jetphotos
Pilatus PC-6 Turbo Porter. Ảnh: Jetphotos

Chuyến bay thương mại thường xuyên liên lục địa ngắn nhất

Lộ trình: TP Tangiers (Morocco) – Gibraltar (vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Vương quốc Anh)

Hãng hàng không: Royal Air Maroc

Khoảng cách: 69 km

Eo biển Gibraltar phân cách châu Âu và châu Phi. Hãng hàng không Royal Air Maroc khai thác lộ trình bay này nhằm phục vụ những hành khách không muốn đi phà vì biển động. Hành khách sẽ được chở bằng máy bay ATR-72.

Hãng hàng không Royal Air Maroc dùng máy bay ATR-72 chở khách. Ảnh: Gibraltar Tourist Board
Hãng hàng không Royal Air Maroc dùng máy bay ATR-72 chở khách. Ảnh: Gibraltar Tourist Board