Lẩu cá hồi – Món ngon không thể bỏ qua khi đến Sa Pa

Đến Sa Pa vào mùa đông, còn gì thú vị hơn là ngồi bên nồi lẩu cá hồi nghi ngút, thơm ngon.

932

Cá hồi vốn không phải cái tên quen thuộc với người dân Việt Nam bởi nó sinh sống ở vùng châu Âu và Bắc Mĩ. Tuy nhiên nhờ khí hậu mát mẻ quanh năm mà một số địa phương đã nuôi được cá hồi, mà nổi bật nhất là Sa Pa. Và bởi thế từ lâu cá hồi đã được liệt vào hàng đặc sản phải thử khi đến thị trấn sương mù.

Cá hồi nuôi ở Sapa (chủ yếu là cá hồi ráng, hay còn được gọi là cá hồi Vân). Cá hồi nuôi ở Sapa có thịt chắc, thớ săn, ít mỡ và giá trị dinh dưỡng khá cao.
Cá hồi nuôi ở Sapa (chủ yếu là cá hồi ráng, hay còn được gọi là cá hồi Vân). Cá hồi nuôi ở Sapa có thịt chắc, thớ săn, ít mỡ và giá trị dinh dưỡng khá cao.

Cá hồi ở Sa Pa được người dân chế biến thành nhiều món ăn ngon, lạ miệng, trong đó nổi bật nhất phải kể đến món cá hồi tái chanh và lẩu cá hồi. Cả 2 món này đều rất được ưa thích và thường đi kèm với nhau, bởi con cá hồi khá lớn, vừa đủ lọc phi lê làm tái chanh còn xương, đầu làm thành món lẩu. Nếu cá hồi tái chanh là món sống, không phải ai cũng ăn được thì lẩu cá hồi lại dễ ăn hơn rất nhiều bởi với món này, cá đã chín kĩ. Thêm vào đó, trong tiết trời lạnh đặc trưng của Sa Pa, món lẩu luôn là lựa chọn lý tưởng.

Cá hồi dù ăn lẩu hay tái chanh đều được lóc phi lê rồi thái lát mỏng.
Cá hồi dù ăn lẩu hay tái chanh đều được lóc phi lê rồi thái lát mỏng.

Để có món lẩu cá hồi đúng chất, người ta sẽ dùng nguyên liệu chính gồm đầu cá hồi, thêm ít phi lê cá thái mỏng để nhúng và ít thịt vụn. Các nguyên liệu phụ cho nồi lẩu cá hồi chủ yếu gồm các loại củ để hầm lấy nước cho ngọt, cùng dứa chín thái miếng, cà chua bổ múi. Ăn kèm với lẩu sẽ là bún tươi, các loại rau tươi sẵn có ở địa phương đặc biệt là cải non và các loại rau thường dùng trong món lẩu như rau muống, cải thảo… Khi ăn lẩu cá hồi, bạn sẽ nhận được vị thơm, ngọt, thanh được trưng của cá. Đặc biệt nữa là lẩu cá hồi ăn không ngán và cũng chẳng lo béo nên rất hợp cho chị em thưởng thức.

Nồi lẩu cá hồi thơm ngon khó cưỡng
Nồi lẩu cá hồi thơm ngon khó cưỡng
Nguyên liệu chính của nồi lẩu gồm đầu cá hồi, thêm ít phi lê cá thái mỏng để nhúng - @candymunmun
Nguyên liệu chính của nồi lẩu gồm đầu cá hồi, thêm ít phi lê cá thái mỏng để nhúng – @candymunmun
Cũng có quán cắt miếng lớn - @samercer
Cũng có quán cắt miếng lớn – @samercer

Tại Sa Pa, có rất nhiều nhà hàng, quán ăn phục vụ món lẩu cá hồi. Tại những quán bình dân, cá hồi Sa Pa có giá khoảng 500 ngàn đồng/ kg, rất hợp để nhóm bạn đi chơi ăn thoải mái mà không cần phải quá lo về giá. Bạn có thể mua nguyên con rồi đặt quán làm thành nhiều món khác nhau như cá hồi nướng hay phần làm gỏi, phần làm lẩu. Và chắc chắn khi thưởng thức xong bạn sẽ nhớ mãi và muốn quay lại lần hai và nhiều lần khác nữa.