Về Đồng Nai thưởng thức gỏi cá Tân Mai

Thật khó để diễn tả bằng lời về sức hấp dẫn của món gỏi cá Cù lao Phố (hay còn gọi là gỏi cá Tân Mai). Mỗi khi có dịp về với Đồng Nai, thực khách không thể không thưởng thức món ngon khó cưỡng này.

964

Cá được dùng cho món gỏi là cá chép, tai tượng, điêu hồng… Muốn chọn cá chép làm gỏi cho ngon phải chọn cá có trọng lượng không quá 2kg và không nhỏ quá dưới 1kg. Lớn quá thịt khô, thớ thịt không mịn, nhỏ quá thịt nhão. Riêng cá điêu hồng và cá tai tượng thì càng lớn, thịt càng ngọt.

Cá điêu hồng - nguyên liệu không thể thiếu của món gỏi cá Tân Mai.
Cá điêu hồng – nguyên liệu không thể thiếu của món gỏi cá Tân Mai.

Cá dưới sông vừa bắt lên còn quẫy đuôi tung nước được làm sạch, bỏ vẩy. Dùng dao bén ngót lát một đường dọc theo xương sống từ đuôi đến mang, lộn ngược má thịt ra ngoài. Lạng cá phải thật khéo, thật đều tay thì thịt cá mới mịn, không bị vỡ, không lẫn xương dăm. Sau đó dùng giấy bồi thấm nước cho khô hai bên thịt cá, hút hết nhớt và mùi tanh. Khi miếng thịt cá ráo khô và trắng thì xắt lát thành những miếng nhỏ khoảng 2cm đem trộn với sả, riềng đâm nhuyễn. Hai thứ gia vị cay, nóng này sẽ làm tái thịt cá trước khi trộn với thính.

Gỏi cá Tân Mai - món ngon tròn vị.
Gỏi cá Tân Mai – món ngon tròn vị.

Từng miếng cá được phủ lớp thính màu vàng ươm, dậy mùi thơm của gia vị bên cạnh là màu xanh ngắt của dĩa rau ăn kèm gồm gần hai chục loại như: đinh lăng, lá sung, đọt lụa, đọt cóc, đọt xoài, đài bi, kinh giới, tía tô, rau thơm, húng cây, bạc hà, lá sen non, xà lách, lá mơ, tía tô, dấp cá, ngò gai… Đây là những loại rau “nên thuốc” có tác dụng trị các bệnh đau nhức, khó tiêu, nhức đầu hay căng thẳng thần kinh.
Thứ giúp gỏi cá Tân Mai vang danh đó chính là nước sốt sền sệt được chế biến từ thịt, gan và mỡ cá cùng với riềng, sả, hành tím, mè rang… Khi ăn, phải luôn bật bếp sôi sủi bọt thì nước sốt mới ngon và quyện đều vị. Xúc cá bằng miếng bánh đa, rưới chút nước sốt đang nóng bốc khói, như thế bạn mới nhấm nháp được trọn vẹn của gỏi cá nơi này.


Xem thêm: Đặt phòng khách sạn, resort Đồng Nai tại Chudu24 để nhận mức giá ưu đãi cực tốt.