3 mùa hoa đẹp trong tháng 1 khiến bạn chỉ muốn ‘lạc trôi’ khỏi Sài Gòn

Hoa mai anh đào (Đà Lạt), hoa đỗ mai (Vũng Tàu), hoa đào rừng (Sapa) … là những mùa hoa đẹp khiến tháng 1 trở nên tuyệt vời và đáng mong chờ hơn bao giờ hết.

1273

Du lịch Đà Lạt ngắm hoa mai anh đào

Mai anh đào được xem là loài hoa đặc trưng của Đà Lạt mỗi dịp đầu xuân. Hiện nay, toàn thành phố Đà Lạt đang có hàng chục nghìn cây hoa mai anh đào lớn nhỏ. Vào tháng 1, tháng 2 hàng năm loài hoa này đồng loạt nở rộ, nhuộm hồng các con đường ở Đà Lạt thu hút du khách trong và ngoài nước.

hoa-thang-1-1
Ảnh: Đà Lạt trong tôi
Ảnh: @sonytrami
Ảnh: @sonytrami

Mai anh đào (tên khoa học Prunus Cesacoides) là loại cây thân gỗ, cao 5 – 6m, tán lá rộng 2 – 3m. Hoa thường nở khi bắt đầu chuyển mùa (thường vào giữa tháng 1). Sau khi nở đồng loạt, 3 – 4 tuần sau hoa nhạt màu, tàn dần, cây cũng bắt đầu ra lá.

hoa-thang-1-3
Ảnh: ueih.phan
Ảnh: _trucle_
Ảnh: _trucle_
Ảnh: ST
Ảnh: ST

Hoa Mai anh đào được trồng ở  nhiều nơi tại trung tâm TP. Đà Lạt, khu du lịch hồ Tuyền Lâm, Cầu Đất (xã Xuân Trường), xã Tà Nung… Tuy nhiên, do vị trí địa lý, đất đai, độ ẩm, nhiệt độ từng khu vực khác nhau nên thời điểm nở hoa cũng khác nhau.

Ảnh: Tiến Đà Lạt
Ảnh: Tiến Đà Lạt
Ảnh: Huỳnh Tuấn
Ảnh: Huỳnh Tuấn

Để biết thêm thông tin về lễ hội hoa mai anh đào Đà Lạt 2017 bạn có thể xem chi tiết tại đây.

Du lịch Vũng Tàu ngắm hoa đỗ mai

Mỗi khi xuân về, vào khoảng tháng 1 rừng hoa đỗ mai tại Long Hải, Phước Hải (thuộc huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) lại bắt đầu nở rộ. Nhiều người sống ở Vũng Tàu cũng không biết thành phố của mình có hoa đỗ mai, vì cây hoang dã, thường chỉ mọc trên núi đá và nở hoa trong thời gian ngắn. Những người khác thì gọi đỗ mai là anh đào, có lẽ bởi hoa nở rộ khi xuân về, và màu hoa cũng dịu dàng tựa như sắc hoa anh đào.

Ảnh: adg
Ảnh: adg

Nhìn kỹ thì hoa đỗ mai khác hẳn hoa anh đào về hình dáng. Hoa đỗ mai giống hoa đỗ, mọc thành từng chùm, màu hồng nhạt hoặc màu trắng.

Ảnh: Ngọc Anh
Ảnh: Ngọc Anh
Ảnh: Ngọc Anh
Ảnh: Ngọc Anh

Mỗi bông hoa như một chú bướm nhỏ xinh với cánh hoa chính màu phớt hồng, đậm hơn ở phía ngoài và nhạt hơn ở phía trong, giữa cánh hoa có màu vàng thật nhẹ. Khi hoa đỗ mai nở, những vạt rừng trên sườn núi như bừng sáng. Du khách có thể tìm và bắt gặp rất nhiều hoa đỗ mai trên dọc đèo Nước Ngọt hoặc đường lên núi Minh Đạm.

Ảnh: vnpeach.com
Ảnh: vnpeach.com
Ảnh: lovetour
Ảnh: lovetour

Không kiêu sa như hoa đào Sapa và cũng chẳng rực rỡ sắc thắm như hoa anh đào Đà Lạt, rừng hoa đỗ mai tại Long Hải, Phước Hải thu hút du khách bằng 2 sắc trắng, hồng nhẹ nhàng như cô gái quê dịu dàng e ấp và có chút gì đó hoang dại của núi rừng miền Đông Nam Bộ.

Ảnh: Lovetour
Ảnh: Lovetour
Ảnh: Caro Studio
Ảnh: Caro Studio
Ảnh: Caro Studio
Ảnh: Caro Studio

Cảm giác lướt trên những cung đường ven biển tuyệt đẹp của Long Hải, một bên là biển, một bên là rừng hoa đỗ mai, vừa cảm nhận làn gió biển trong lành, mát rượi vừa nhìn ngắm hoa anh đào nở thật không có gì tuyệt vời hơn.

Du lịch Sapa ngắm hoa đào 

Khi những cơn gió buốt lạnh mùa đông đi qua và tia nắng mùa xuân ấm áp vừa tới cũng là lúc những cánh hoa đào Sapa bắt đầu bung nở trên khắp các lưng núi, sườn đồi. Chính vẻ đẹp hoang dại của những cánh đào rừng đã thôi thúc biết bao đoàn phượt lên đường.

Ảnh: Travel
Ảnh: Travel
Ảnh: ST
Ảnh: ST
Ảnh:@adamsapa
Ảnh:@adamsapa

Dù hoa đào khoe sắc khắp vùng cao Tây Bắc nhưng hoa đào Sapa vẫn được du khách háo hức nhiều hơn cả. Bởi không chỉ bông to, dày cánh, mà hoa còn bừng nở ngay cả trong trời rét buốt. Tháng 1 đến đầu tháng 2 là thời gian hoa đào Sapa nở rộ.