Thác Thủy Tiên – Suối Tóc Dịu Dàng Của Nàng Tiên Nữ

Đắm mình trong dòng chảy rạo rực của thác Thủy Tiên, nhớ về tấm lòng của người con gái Ê-đê trung trinh, chung thủy, cảm giác như bản thân mình đang trở về lại với chốn hoang sơ mà đầy mơ mộng.

735

1

Thác Thủy Tiên nằm ở phía Đông Bắc, cách Thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 56 km, và cách trung tâm xã Tam Giang – Huyện Krông Năng khoảng 7 km. Đường vào thác Thủy Tiên là những con đường đèo uốn cong, băng qua những cánh đồng cà phê, cao su bao la bát ngát.

2

Đi sâu vào rừng, bạn sẽ ngất ngây giữa cảnh đại ngàn rộng lớn, ẩn hiện đâu đó là những con suối đang giấu mình sau những mảng lá rừng, yên bình, thanh thản. Tiếng chim hót líu lo, màu xanh bạt ngàn của núi đồi, tiếng suối róc rách như những bản tình ca. Tất cả tạo nên cái âm hưởng du dương, như gọi mời, như thôi thúc. Thấp thoáng đâu đó giữa khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ của núi đồi, dòng thác Thủy Tiên uốn lượn vắt ngang rừng, như một nét chấm phá độc đáo trên bức tranh thủy mặc.

3

Nhìn ngắm từ phía xa xa, có đôi lúc thác Thủy Tiên êm đềm dịu dàng như suối tóc của người thiếu nữ Ê-đê. Nhưng cũng có những lúc nước chảy xuống bọt tung trắng xóa như khát vọng tình yêu ngàn năm không dứt của người con gái. Mỗi dòng thác ở Tây Nguyên đều gắn liền với một câu chuyện xa xưa đầy thổn thức.

4

Chuyện xưa kể rằng: Có một lần ở vùng đất này, tai họa ập đến với buôn làng. Không hiểu vì sao Giàng giận dữ làm nắng mãi khiến sông hồ cạn kiệt. Chồng nàng H’Năng cùng các trai tráng trong buôn phải đi thật xa để tìm kiếm vùng đất mới nhưng đã qua mấy mùa trăng mà chẳng thấy trở về. Nàng H’Năng chờ mãi chờ mãi mòn mỏi trong nỗi nhớ thương chồng và cả sự xót xa vì cảnh lũ làng chết dần, chết mòn vì đói khát. Nàng quyết định lên đường tìm chồng, tìm vùng đất mới. Nàng đi mãi, tìm mãi, cuối cùng quỵ ngã xuống giữa một lòng suối Thủy Tiên. Giàng thương xót, cho làm mưa xối xả, các con sông, dòng suối chẳng mấy chốc lại đầy nước, sự sống lại lan tràn nhưng nàng H’Năng thì không sống lại được nữa, tóc nàng trải dài theo con suối nhỏ và trở thành ngọn thác đẹp và duyên dáng như tấm lòng người con gái Ê Đê dịu hiền, chung thuỷ”. Đó là dòng Thủy Tiên ngày nay.

5

Giữa đại ngàn xanh thẳm, tiếng thác Thủy Tiên vang vọng khắp núi rừng, tiếng chim hót lảnh lót trên cây, tiếng cây rừng thì thầm qua kẽ lá. Tất cả như đang kể lại huyền thoại xa xưa ấy, hoang sơ mà thấm đẫm ân tình đến lạ lùng. Có lẽ vì thế bất kỳ ai du ngoạn tới vùng đất này đều không thể cưỡng lại vẻ đẹp của dòng thác Thủy Tiên thơ mộng.

6

Không chỉ dừng lại ở việc tận hưởng cảnh quan thiên nhiên ở thác Thủy Tiên, nếu có thể bạn nên dành hẳn vài ngày để khám phá những nét đặc trưng trong cuộc sống cộng đồng của người bản địa xung quanh thác Thủy Tiên. Huyền thoại về tình đất tình người chắt lọc nên tinh túy của vùng đất Krông Năng huyền bí. Nét phong nhã ẩn hiện trong từng làn ca, điệu múa của người bản xứ Krông Năng cạnh thác Thủy Tiên.

7 8