12 điều cấm kỵ nhất định phải “nằm lòng” trước khi du lịch Pháp

Pháp là một quốc gia lớn và có nhiều quy định và tập quán xã hội khác nhau cho từng vùng.

179

1. Đừng đánh giá thấp tác dụng của tiếng Pháp

Người Pháp luôn nói rằng họ không giỏi ngoại ngữ, nhưng rất nhiều người nói tiếng Anh và sẽ cố gắng thực hành khi biết du khách cũng nói được ngôn ngữ này. Nhưng bạn sẽ được phục vụ và tôn trọng hơn khi nói nhiều bằng tiếng Pháp.

2. Không bao giờ vẫy tay để gọi nhân viên phục

Tại các nhà hàng ở Pháp, du khách thường tới ngồi vào bàn và chờ nhân viên phục vụ tới. Nếu họ không đến ngay, thực khách có thể hướng mắt hay giơ tay lịch sự về phía họ. Hành động vẫy tay để gọi nhân viên phục vụ bị coi là cực kỳ khiếm nhã.

1

3. Tránh nói to hơn những người xung quanh

Người Pháp rất tôn trọng người khác về mức độ ồn ào. Trong phần lớn các trường hợp, những người bạn nghe thấy nói to nhất vào ban đêm hay quán cà phê sẽ là các du khách sử dụng tiếng Anh. Bởi vậy, bạn nên tránh nói to đặc biệt tại các ngôi làng và thị trấn yên tĩnh vào ban đêm, nếu không bị người dân bản địa nhắc nhở.

4. Không nên sử dụng điện thoại khi uống cà phê hay ăn uống với bạn

Bạn có thể kiểm tra điện thoại trong một số trường hợp bất khả kháng, nhưng không nên sử dụng điện thoại trong khi uống cà phê hay ăn cùng bạn bè. Bởi vì hành động này bị coi là thiếu tôn trọng người khác.

5. Đừng mong chờ bữa sáng thịnh soạn

Người Pháp ăn sáng rất gọn nhẹ và chủ yếu là đồ ngọt như bánh sừng bò, bánh bao và bánh mì với cà phê và sô-cô-la nóng. Du khách cũng không tìm thấy nhiều nơi phục vụ bữa sáng ngay tại các thành phố lớn.

6. Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn có thể ăn bất cứ lúc nào

Trong khi có nhiều lựa chọn đồ ăn nhanh ở Pháp và được phục vụ cả ngày, các quán ăn truyền thống chỉ mở cửa vào thời gian nhất định. Bữa trưa thường bắt đầu từ 12 giờ và kéo dài tới 2 giờ 30 chiều, trong khi bữa tối bắt đầu từ 19 giờ và kéo dài tới 22 giờ.

7. Quan sát ô tô khi đi qua đường

Các đường phố ở Pháp có lối qua đường dành cho người đi bộ, nhưng ô tô không tự dừng để mọi người đi qua. Nếu muốn qua đường, bạn phải ra hiệu và phải đảm bảo rằng các tài xế nhìn thấy bạn và lái xe chậm lại trước khi sang đường.

8. Tránh gọi đồ ăn chế biến theo cách riêng

Tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh, du khách có thể đề nghị món ăn không có một số gia vị nhất định. Nhưng điều này bị coi là khiếm nhã tại Pháp. Các đầu bếp nghĩ rằng họ đã làm việc rất vất vả để tạo ra món ăn tuyệt vời và họ cho rằng bạn chưa đủ trải nghiệm để thưởng thức món ăn.

9. Không nên trao đổi trực tuyến

Để công việc đạt hiệu quả cao, bạn nên sử dụng điện thoại. Trong khi hoạt động kinh doanh có thể được thực hiện trực tuyến, phần lớn các thỏa thuận vẫn được giải quyết qua điện thoại. Cách thức này áp dụng cho mọi thứ như đặt phòng, họp và tìm kiếm thông tin.

10. Tránh say xỉn

Người Pháp thích đồ uống có cồn nhưng biết cách tiết chế. Du khách hiếm khi thấy người dân bản địa uống nhiều cốc bia một lúc. Thời điểm họ thích uống rượu hay bia là trước bữa tối.

2

11. Không nên mua sắm vào cuối tuần

Người Pháp thường dành thời gian cuối tuần cho gia đình và chính phủ quốc gia này cũng không cho phép các cửa hàng mở cửa vào ngày Chủ Nhật. Vì lý do đó, bạn có thể không thấy nhiều cửa hàng hoạt động vào cuối tuần.

12. Tránh đến nhà người khác tay không

Thông thường, bạn nên mang theo quà nếu được mời tham dự bữa tối hay buổi tiệc tại nhà của người khác. Những món quà này đơn giản chỉ là bánh quy để uống cà phê, bánh ngọt và bạn nên mời chủ nhà tới nhà mình trong một dịp khác.