Trải nghiệm ẩm thực độc đáo mà bạn cần biết khi du lịch Hồng Kông

104

Du lịch Hồng Kông bạn sẽ hơi choáng với 14.000 nhà hàng lớn nhỏ. Từ việc ăn hải sản ở một chợ cá ven biển đến việc tiệc tùng với bạn bè, cách tốt nhất để tìm hiểu văn hóa ẩm thực thực thụ của Hồng Kông là thử những trải nghiệm ẩm thực độc đáo của nó.

Dai pai dong

Dai pai dong là các quán ăn đường phố ngoài trời, phục vụ thức ăn chín. Cái tên này có nghĩa đen là ‘nhà hàng có biển giấy phép lớn’, nói đến kích thước lớn của giấy phép họ được cấp trong quá khứ. Ngày nay, từ này áp dụng cho tất cả các quán ăn ngoài trời, và không chỉ áp dụng cho các quán ăn có giấy phép cụ thể.

Dai pai dong sẽ phục vụ bất kỳ món ăn nhẹ hay thức ăn nào nhưng họ nổi tiếng về các món chiên xào. Mặc dù các món chiên xào là các món khá bình dân nhưng rất khó cưỡng lại chúng. Để chế biến một món chiên xào ngon, đầu bếp phải có kỹ năng dao kéo hoàn hảo và đảm bảo có đủ nhiệt, tẩm ướp đúng cách, và có nhiều ‘wok hei’ (sự kết hợp tinh tế giữa hương và vị mà một cái chảo chất lượng tốt (wok) mang lại cho thức ăn). Dai pai dong cũng thường phục vụ các món ăn độc đáo của người Triều Châu, bao gồm ốp la hàu chiên, các món hầm và cua cá ướp lạnh.

Ăn tại quán dai pai dong cũng là một trải nghiệm ẩm thực Hồng Kông đích thực vì bạn có thể ngồi chung bàn với người lạ vào những giờ đông khách, có thể gọi món từ các quán khác và ngắm nhìn đường phố địa phương.

Dai pai dong có thể được tìm thấy ở bất kỳ đâu trong thành phố. Các ngõ nhỏ là nơi có khả năng tìm ra chúng dễ nhất. Bạn có thể tìm thấy các quán có tuổi đời hàng thập niên gần Central-Mid-Levels Escalator in Central ở Đảo Hồng Kông và ở khu Sham Shui Po ở Kowloon.

Xe Bán Thức Ăn

Cảm thấy đói bụng khi tham quan nhiều điểm thu hút khi du lịch Hồng Kông? Hãy để ý những chiếc xe hàng rong, chế biến mọi thứ từ những món ăn đường phố địa phương đến những món quốc tế kinh điển. Bạn sẽ tìm thấy chúng tại các điểm nóng du lịch bao gồm Quảng Trường Golden Bauhinia ở Wan Chai, Central Harbourfront Event Space, công viên Ocean Park, Salisbury Garden, Art Square, và Energizing Kowloon East Venue 1, Quảng Trường Wong Tai Sin, và Hong Kong Disneyland.

Tìm hiểu thêm về các nhà hàng đằng sau những chiếc xe bán thức ăn này, các món đặc sản của họ và có thể tìm thấy chúng ở đâu và khi nào bằng ứng dụng Hong Kong Food Truck.

Quán ăn kiểu Hồng Kông

Quán ăn kiểu Hồng Kông, cha chaan teng, một kết quả độc đáo của lịch sử hiện đại của Hồng Kông. Sau Thế Chiến II, món ăn Phương Tây ngày càng phổ biến ở Hồng Kông. Thế nhưng, nó vẫn vượt tầm với của nhiều người về mặt tài chính. Các quán ăn địa phương bắt đầu bán các món có ảnh hưởng từ Phương Tây và, quan trọng hơn là, giá cả hợp lý và xu hướng này trở nên phổ biến.

Viễn cảnh ẩm thực của Hồng Kông từ đó đã thay đổi rất nhiều nhưng các quán ăn kiểu Hồng Kông vẫn phục vụ những sản phẩm lai của mình. Một phần lý do dẫn đến sự thành công của họ là họ đáp ứng nhu cầu rất lớn của người Hồng Kông về sự thoải mái và khả năng linh hoạt. Cho dù bạn ở đâu trong thành phố, thường sẽ có một quán cha chaan teng chỉ với vài bước chân. Ngoài ra, hầu hết các quán này đều mở cửa muộn, nhiều quán hoạt động cả ngày. Và họ phục vụ các loại thức ăn khác nhau phù hợp với hầu hết các đối tượng, từ các món chiên giòn đến bánh dứa, thịt nướng Trung Hoa đến phong cách kết hợp địa phương được gọi là Soy Souce Western.

Phố Hải Sản

Đỉnh cao của ẩm thực Quảng Đông là hải sản tươi sống và Hồng Kông nổi tiếng về chất lượng của các nhà hàng hải sản. Một cách rất thú vị để thưởng thức hải sản ở đây là ra khỏi thành phố và tìm một ‘con phố hải sản’ – một nhóm các nhà hàng hải sản thường nằm ven biển hoặc gần một chợ cá. Các nhà hàng này sẽ thường có những bồn cá sống và các loài giáp xác mà bạn có thể chọn từ đó. Trong một số trường hợp, bạn có thể mua cá tươi từ chợ hoặc từ thuyền đánh cá và nhờ một nhà hàng gần đó chế biến.

Hầu hết các con phố hải sản được tìm thấy gần khu Tân Lãnh Thổ và các hòn đảo xa trung tâm. Một số con phố nổi tiếng nhất là Lei Yue Mun ở Kowloon, Sai Kung Seafood Street, Sok Wu Wan Village trên Đảo Lamma và Pak She Praya Road ở Cheung Chau.

Giá hải sản thường được tính theo trọng lượng và có thể thay đổi theo mùa. Các nhà hàng khác nhau sử dụng các hệ thống khác nhau để cân hải sản, do đó hãy nhớ xác nhận giá trước khi gọi. Ngoài ra, trong các trường hợp mua cá bên ngoài nhà hàng, chẳng hạn như ở Lei Yue Mun, chi phí chế biến được cộng vào giá.

Ẩm Thực Làng Quê

Một số cư dân đầu tiên của Hồng Kông sống ở những ngôi làng có tường bao quanh ở khu Tân Lãnh Thổ ngày nay. Các pháo đài bảo vệ họ trước bọn cướp bóc và lũ cọp beo. Ngày nay, không còn những kẻ cướp được trang bị vũ trang hay động vật săn mồi hoang dã ở Hồng Kông, nhưng những ngôi làng có tường bao quanh này vẫn tồn tại, và phong cách chế biến độc đáo của người dân vẫn còn.

Ẩm thực làng quê này chú trọng độ tươi ngon và chỉ ăn các thực phẩm theo mùa. Loại ẩm thực này thường rất ngon, chú trọng đến kết cấu phong phú và đậm đà, giúp nó trở nên khác biệt so với hầu hết các món Quảng Đông.

Món đáng chú ý nhất được gọi là poon choi, hay ‘tiệc tô lớn’. Một lượng lớn thành phần được xếp vào một cái tô lớn và ăn chung. Một tiệc tô lớn có thể gồm có thịt heo, thịt bò, thịt cừu, bào ngư, gà, vịt, tôm, cua, các loại nấm khác nhau, củ cải Trung Hoa và đậu phụ thành 9 đến 12 lớp – đủ để thỏa mãn một nhóm 10 người. Các thành phần không được trộn với nhau; thức ăn trong tô được ăn từng lớp một.

Các món điển hình khác gồm có Gà Ngũ Vị, Giá Xào với Tôm và Trai, Cá Đối Xám Lớn Kho Nước,.. khi du lịch Hồng Kông bạn phải nên thử kẻo hối tiếc.

Ẩm Thực Mùa Đông

Dù chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và ôn hòa, mùa đông Hồng Kông vẫn cho thấy một sự thay đổi đáng chú ý trong thói quen ẩm thực. Sau đây là những món mà người dân địa phương thích ăn khi trời trở lạnh.

Lẩu

Mặc dù lẩu 1 người ăn giúp cho bạn có thể thưởng thức món này vào bất kỳ dịp nào, theo truyền thống món lẩu là món dành cho nhiều người. Khách gọi món nước lẩu và các thành phần khác nhau, chẳng hạn như hải sản, thịt và rau củ. Nồi lẩu được đun sôi trên chiếc bếp mini được gắn vào bàn. Các thành phần được thực khách thêm vào ngay tại bàn, hầm đến khi chín và sau đó chấm những món chấm riêng có thể gồm bất cứ thứ gì từ tương đen đến giấm thơm.

Món lẩu rất linh hoạt, cho phép điều chỉnh theo thị hiếu địa phương. Thực khách nào quen với phong cách ăn này từ những nơi khác ở Trung Quốc và Châu Á sẽ ngạc nhiên với một số thành phần chỉ có ở Hồng Kông, chẳng hạn như hoành thánh và cá viên, được thêm vào ở đây. Với món lẩu sôi 24 giờ mỗi ngày, 365 ngày mỗi năm, bạn sẽ không gặp khó khăn gì trong việc tìm nhà hàng.

Cơm niêu

Một hương vị mùa đông khác của Hồng Kông là cơm niêu. Nồi đất được sử dụng vì nó có khả năng cung cấp nhiệt đồng đều. Thành phần cơ bản của hầu hết các món cơm niêu là cơm – thường là sự kết hợp giữa gạo mới và gạo cũ để đảm bảo kết cấu ẩm nhưng kết dính. Lý tưởng là, cơm sẽ ẩm ở giữa nhưng giòn ở rìa. Các món thịt béo ngậy và rau tươi được thêm vào và nồi được đậy vung kín, và theo truyền thống, được đun nhỏ lửa trên bếp than. Ở Hồng Kông, món cơm này thường được thêm nhiều loại lạp xường đặc trưng của Quảng Đông.