Du lịch hè trốn nóng ở phim trường ‘Đất phương nam’ nơi cực nam Tổ quốc

Khám phá U Minh Hạ hoang dã, nguyên sơ sẽ khiến mùa hè của bạn có thêm trải nghiệm.

96

Mùa du lịch hè từ tháng 5 đến tháng 10, miền Tây bước vào mùa mưa, có hôm mưa dai dẳng cả ngày làm nhiều người e ngại khi về vùng sông nước. Tuy nhiên, chỉ cần canh thời tiết thật kỹ trước khi lên đường thì du lịch mùa này cũng có điều lý thú riêng, đặc biệt là khám phá khu rừng già U Minh xanh rì mát mẻ ở Cà Mau xa tít, gây hứng thú với người thích phiêu lưu.

Ảnh: Cao Trinh

Nếu từng xem Đất phương Nam – một trong những bộ phim truyền hình thành công của lịch sử điện ảnh Việt Nam thì không ai lạ cảnh rừng U Minh hoang sơ, bạt ngàn. Chỉ qua những thước phim kém chất lượng thời ấy, hình ảnh không chuẩn HD nhưng ai cũng có thể thấy được sự khắc nghiệt của khu rừng già, khiến người xem ấn tượng. Ngày nay, hệ động vật ở đây bị ảnh hưởng không ít do nạn săn bắt, tuy nhiên rừng U Minh Hạ vẫn là một nơi dã ngoại hay tổ chức ngoại khóa mùa hè lý tưởng cho học sinh.

Vườn Quốc gia U Minh Hạ chia làm 3 khu: Khu bảo tồn hệ sinh thái rừng trên đất than bùn; Khu phục hồi và sử dụng bền vững hệ sinh thái rừng ngập nước và Khu dịch vụ hành chính. Vé vào cổng 10.000 đồng/người. Du khách được chạy xe thẳng vào bên trong rừng trên con đường tráng nhựa vừa đủ cho một chiếc xe ôtô. Rau dại, dương xỉ mọc rậm hai bên đường. Mùa này cây cối xanh tốt, rậm rạp khiến bạn có cảm giác như đang lạc vào cảnh phim Công viên khủng long. Các loại chim thú đa dạng, trong đó phải kể đến những con khỉ hoang rất dạn người, luôn chắn đường khách du lịch xin ăn. Gặp chúng, bạn phải giữ đồ thật chặt, tránh bị cướp. Tốt nhất là bạn nên thủ sẵn một gói snack để “hối lộ” thì mới mong được yên ổn.

Ảnh: VnExpress

Mùa mưa, kênh rạch len lỏi giữa rừng tràm được bao phủ bởi lớp bèo dày đặc, xanh mát, sông đỏ màu phù sa. Leo lên tháp vọng cảnh cao bảy tầng, phóng tầm nhìn ra xa chiêm ngưỡng toàn cảnh rừng xanh hút mắt. Luôn có bảo vệ đứng gác ở tầng trên cùng để hỗ trợ du khách khi cần thiết, đồng thời đây cũng là điểm dừng cuối cùng trong lịch trình khám phá rừng. Khách du lịch không được phép đi vào sâu hơn. Bên trong rừng có quán bán món ăn dân dã miền Tây như chuột đồng, rắn trun, lươn hấp đọt bầu… dù kén người ăn nhưng nếu biết thưởng thức thì dễ gây nghiện.

Cách di chuyển 

Mất khoảng 45 phút để bay từ Sài Gòn về Cà Mau, giá vé vào tầm 1,8 triệu đồng/chiều, dao động lên xuống tùy thời điểm. Mỗi ngày chỉ có 1 chuyến vào buổi sáng.

Để tiết kiệm hơn, bạn có thể chọn đi xe giường nằm, di chuyển khoảng 8 tiếng từ bến xe miền Tây (Sài Gòn). Giá vé khoảng 200.000 đồng. Nên chọn chuyến xe đêm, ngủ một giấc là đến nơi sẽ thuận tiện hơn.

Từ trung tâm Cà Mau, bạn phải đi thêm chừng 30 km mới đến U Minh Hạ. Đoạn đường hẹp kẹp giữa hai bên sông nước, có khúc gập ghềnh nên chạy xe phải cẩn thận. Tốt nhất là thuê tài xế địa phương nếu đi xe hơi. Còn nếu phượt xe máy thì phải đem đủ đồ nghề tránh trường hợp xe hư giữa đường vắng, và đi theo nhóm cho an toàn.

Ảnh: Cao Trinh