Chùa Linh Sơn Đà Lạt thanh tịnh giữa lòng thành phố hoa

Chùa Linh Sơn ở du lịch Đà Lạt là một địa điểm lý tưởng cho những ai muốn tìm một chốn yên bình và cầu nguyện những điều tốt lanh cho người thân và bạn bè. Chùa triền là những nơi linh thiêng nên mỗi khi bạn tới thăm một ngôi chùa, hãy chỉ giữ lại cho bản thân ý thiện, tâm lành, và thành tâm cầu nguyện.

622

Chùa Linh Sơn được xây dựng trên một khu đất rộng khoảng 4 ha theo những đặc trưng kiến trúc các quốc gia Á Đông hài hòa và giản dị. Đi qua cổng tam quan theo những bậc cấp vào chùa, xung quanh có những hàng cây sao, cây thông và bạch đàn cao vút. Nếu du lịch Đà Lạt thì nhất định phải ghé chùa Linh Sơn để khám phá những điều không phải ai cũng biết này nhé!

du lịch Đà Lạt

Trong mắt bất kỳ du khách nào từng du lịch Đà Lạt, đây là một thành phố xinh đẹp và thơ mộng với những vườn hoa bát ngát đủ mọi màu sắc và giống loài. Nhưng Đà Lạt lại càng thêm đẹp hơn, đáng quý hơn trong con mắt của những Phật tử mỗi khi đến nơi đây.

Có lẽ Phật giáo là một phần không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của người dân khi mà ở đây có rất nhiều những ngôi chùa nổi tiếng. Mỗi ngôi chùa đều có một nét kiến trúc riêng rất đẹp và độc đáo.

Chùa Linh Sơn Đà Lạt nằm trên sườn ngọn đồi ở số 120 đường Nguyễn Văn Trỗi, thuộc địa phận phường 2, TP. Đà Lạt và đây cũng là nơi đặt trụ sở Tỉnh hội Phật giáo Lâm Đồng. Chùa được hoàn thành vào năm 1938 và hiện tại đã trải qua 4 đời hòa thượng trụ trì. Hòa thượng Thích Từ Mãn là sư trụ trì của chùa từ năm 1964 cho đến nay.

Chùa được xây dựng trên một khu đất rộng khoảng 4 ha theo những đặc trưng kiến trúc các quốc gia Á Đông hài hòa và giản dị. Đi qua cổng tam quan theo những bậc cấp vào chùa, xung quanh có những hàng cây sao, cây thông và bạch đàn cao vút. Gần đến sân chùa có hai bên là trụ gạch khảm những lời Phật dạy.

Kiến trúc chùa Linh Sơn Đà Lạt

Phía trước sân chùa là tượng Quán Thế Âm Bồ Tát đứng trên tòa sen, bên trái có một hồ nước với những hòn non bộ và cây cảnh rất tinh tế, còn bên phải là tòa bảo tháp gồm ba tầng hình bát giác và có mái ngói cao 4 mét. Ở giữa là tòa chính điện gồm hai căn nhà với hai bên bậc cấp là cặp rồng chầu tượng trưng Long thần bảo hộ độ trì Phật pháp.

Bên trong chính điện chùa Linh Sơn bài trí nghiêm trang, tiền đường có bốn trụ gỗ lớn chạm khắc đôi câu đối bằng chữ Nho sơn son thếp vàng mang nặng ý nghĩa tâm linh:

“Sơn sắc đạm tùy nhân nhập viện
Tùng thanh tĩnh thính khách đàm thiền.”

Có nghĩa là:

“Màu núi nhạt theo người vào viện
Tiếng tùng im nghe khách bàn thiền.”

Chính giữa là ban thờ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni tọa đài sen, ở trên có pho tượng đồng nặng 1.25 tấn và cao 1.7 mét, được đúc vào năm 1952.

du lịch Đà Lạt

Phía bên trái của chính điện là nơi Tổ đường thờ Đạt Ma Sư Tổ và đặt bài vị những sư thầy đã viên tịch hay những người đã khuất được thân nhân đưa lên chùa để linh hồn được thanh tịnh, ở ngoài là chiếc trống lớn đường kính 0.75 mét. Bên phải chính điện có tượng Hộ pháp Di Đà và Ðại Hồng Chung nặng 450 kg treo trên khung bằng gỗ quý.

du lịch Đà Lạt