Thưởng thức bánh tét mật cật Phú Quốc

Bánh có màu xanh ngọc bích của màu lá mật cật, có mùi thơm đặc biệt cùng với mùi thơm của lá dứa làm tăng thêm mùi thơm lừng khó cưỡng.

800

Du lịch Phú Quốc không chỉ được tận mắt ngắm hải sản tươi sống mà còn được thưởng thức bánh tét mật cật, một đặc sản không thể bỏ qua khi đi Phú Quốc.

Bánh tét mật cật Phú Quốc là một trong những món đặc sản của đảo Ngọc, được gói từ lá mật cật. Thường người ta chỉ dùng lá mật cật để chằm nón lá, chẳng hiểu vì lí do gì mà dân ở đây lại dùng nó gói bánh tét thành đòn hình tam giác.
du lịch phú quốc
Mật cật là loại cây có lá xòe rộng như lá cọ, mọc đầy trên dãy núi Hàm Ninh. Người ta thường dùng lá mật cật để chằm nón lá. Nhưng ở Phú Quốc, lá chuối đâu phải hiếm nhưng chẳng biết can cớ gì lại dùng loại lá này gói bánh tét? Điểm độc đáo nữa củabánh tét mật cật là không gói thành đòn tròn mà gói thành đòn hình tam giác.
Để có đòn bánh này, trước tiên người ta phơi lá mật cật hơi héo, rửa và lau lá bằng dầu cho mềm thêm. Nếp gói bánh xanh ngọc bích và mùi thơm hấp dẫn. Đậu xanh cà nấu nhừ cùng dây thịt mỡ làm nhân.
Gói đòn bánh tét mật cật là việc làm công phu vì lá mật cật hẹp, không to như lá chuối nên phải thật khéo léo. Và càng phải cẩn thận vì bánh được cột bằng gân lá, chẳng thể nào mềm như lạt tre. Buộc chặt quá thì bánh chín không đều, lỏng quá thì bánh nong nước, nhão.
Tham quan chợ Dương Đông – ngôi chợ lớn nhất của huyện đảoPhú Quốc – khách ngợp mắt trước đủ loại hàng hóa “nhập” từ đất liền hoặc từ các tàu biển. Nhưng thu hút khách phương xa nhất vẫn là những đòn bánh tét mật cật.
Cũng là chiếc bánh tét bình thường với nếp, nhân đậu xanh, thịt heo thôi nhưng gói bằng thứ lá đặc biệt này làm cho bánh cũng mang vẻ đặc biệt hơn. Bánh có màu xanh ngọc bích của màu lá mật cật, có mùi thơm đặc biệt cùng với mùi thơm của lá dứa làm tăng thêm mùi thơm lừng khó cưỡng. Khi ăn, gạo quyện với nhân đậu xanh bùi, thịt mỡ béo, rất tuyệt vời. Khách đến Phú Quốcmỗi lần trở về đều mua rất nhiều bánh tét làm quà cho bạn bè và người thân. Bánh tét mật cật Phú Quốc đã trở thành món đặc sản chỉ có ở Phú Quốc xinh đẹp này.
Món bánh tét mật cật Phú Quốc được làm từ lá mật cật đã được nhiều du khách du lịch Phú Quốc lựa chọn mua về làm quà cho bạn bè và người thân, khiến cho họ cũng có thể cảm nhận được một phần đặc trưng trong ẩm thực Kiên Giang.