Du lịch Châu Âu lạc vào thung lũng hoa hồng

"Nữ hoàng của những loài hoa" cũng là biểu tượng của Bulgaria.

192

Du lịch Châu Âu có dịp đến Bulgaria bạn sẽ được chiêm ngưỡng thung lũng Hoa hồng (Rose Valley) trải dài khoảng 140 km giữa dãy núi Balkan nở rộ mỗi tháng 5 và tháng 6.

Khu vực này nổi tiếng là một trong những nguồn “vàng lỏng” lớn nhất thế giới. Dầu hoa hồng có biệt danh này vì hơn 1.442 kg hoa mới tạo ra 450g dầu, có giá 3.468 – 6.000 USD. Hoa hồng được coi là niềm tự hào của quốc gia này.

du lịch châu âu
Thung lũng Hoa hồng đầy sắc màu ở Bulgaria. (Nguồn: Istockphoto)

Thị trấn Kazanlak – trung tâm của thung lũng – tổ chức một lễ hội hoa hồng vào cuối tuần đầu tiên trong tháng 6. Du khách đến đây sẽ được chứng kiến người dân thu hoạch hoa hồng, quy trình chưng cất, múa dân gian. Hoa được dùng làm bánh ngọt, xà phòng, đồ trang sức, rượu vang và rakia (một loại rượu mạnh trong vùng). Thậm chí, người dân còn tổ chức diễu hành để tôn vinh Nữ hoàng Hoa hồng, được chọn từ những nữ sinh trung học ưu tú.

Thung lũng Hoa hồng nằm giữa dãy núi Balkan và những giỏ hoa đầy ắp sau khi thu hoạch. (Nguồn: Istockphoto)

Trồng hoa là cả một quá trình gian khổ. Giai đoạn giâm cành bắt đầu vào mùa thu. Trong suốt khoảng thời gian sau đó, người dân phải bón phân liên tục, loại bỏ cành khô và diệt côn trùng và cỏ dại. Cuối cùng, mùa hái hoa đến vào tháng 5 và tháng 6.

Phụ nữ trong trang phục truyền thống Bulgaria hái hoa trên những cánh đồng gần Buzovgrad trong lễ hội hàng năm. (Nguồn: National Geographic)
Silvia Yonkova hái hoa trong vườn nhà ở Osetenovo, Bulgaria. (Nguồn: National Geographic)
Người dân miệt mài thu hoạch hoa. (Nguồn: National Geographic)
Trái: Yonko Yonkov đeo một chiếc vòng hoa hồng ông làm cho khách đến vườn ở Osetenovo. Phải: Stefka Todorova mang túi hoa hồng đầy ắp đi cân. (Nguồn: National Geographic)
Nữ hoàng Hoa hồng Mihaela Hadzhieva vẫy chào từ sân khấu trong suốt cuộc diễu hành. (Nguồn: National Geographic)
Trái: Phụ nữ làm vòng hoa hồng trên cánh đồng Buzovgrad.
Phải: Người dân nhảy horo và chơi accordion và trống ở cánh đồng hoa hồng của Buzovgrad. (Nguồn: National Geographic)
Bì hoa được cân lên và chở về bằng máy kéo. (Nguồn: Istockphoto)