Resort 5 sao ở Hội An dùng trâu dọn bãi biển mỗi ngày

256

Ngày ngày, ông Thuận dậy từ 4-5h sáng, cùng ‘ông’ trâu dọn rác, san cát trên bãi biển dài hàng trăm mét tại resort Hội An 5 sao – Sunrise Premium Resort & Spa Hội An.

resort Hội An
Ông Võ Thuận là một trong những người làm công việc đặc biệt ở Sunrise Premium Resort & Spa Hội An. Không mặc đồng phục như các nhân viên khác, ông Thuận mỗi sáng sớm đều xuất hiện ở bãi biển riêng của khách sạn cùng con trâu và chiếc bừa tự chế để dọn dẹp.
Hình ảnh con trâu đi trước, cái bừa đi sau thường xuất hiện ở đồng ruộng, nay có ở cả resort Hội An 5 sao khiến du khách dậy sớm thích thú. Chiếc bừa sẽ gom rác trên đường đi của trâu về một điểm. Sau đó, ông Thuận thu rác vào chiếc thùng nhựa và bỏ ở nơi quy định.
resort Hội An
Vào mùa hè, mới 6h nhưng ở Hội An ngoài trời nắng như đổ lửa. Ông Thuận cho biết mất khoảng hai tiếng để làm sạch bãi biển. Nhưng những ngày nắng nóng, ông sẽ làm sớm hơn để nghỉ trước khi mặt trời chói chang.
resort Hội An
Bãi tắm riêng của resort Hội An dài chừng 200 m nhưng do sạt lở vài năm trước mà nơi đây phải kè lại bằng đá. Tại một số resort trên thế giới, công việc san cát buổi sáng ở bãi tắm phải dùng đến máy móc. Tuy nhiên, ông Thuận cho biết đã gắn bó với công việc này 4-5 năm qua và giúp gia đình có thu nhập ổn định, khoảng 6 triệu đồng mỗi tháng.
resort Hội An
Hàng tháng, gần 20 người của resort cũng tham gia làm sạch bãi biển công cộng gần khu nghỉ. Theo chị Quý, nhân viên của khu nghỉ, đây là hoạt động được tổ chức nhiều năm để hỗ trợ chính quyền địa phương trong việc thu gom, dọn dẹp rác do dân địa phương xả ra.
resort Hội An
Từng vào top 12 khu nghỉ dưỡng đẹp và thân thiện môi trường do tạp chí Elle bình chọn, resort đầu tư hàng triệu đô cho công tác xây dựng bờ kè, chống nước biển xâm thực và bảo vệ môi trường. Rác thải ở đây được phân loại từ nguồn. Trước khi đưa lên xe thu gom, rác được cho vào các thùng theo màu: xanh lá (rác vườn), vàng (kim loại), xanh da trời (nhựa), cam (giấy).
resort Hội An
Hệ thống xử lý nước thải ngầm được đầu tư 1,2 tỷ đồng để nâng cấp. Theo đó, nước sau khi xử lý không có mùi, màu…
resort Hội An
…và được sử dụng để tưới cho hệ thống cây xanh quanh resort.
resort Hội An
Năm ngoái, Hiệp hội Du lịch châu Á đã bình chọn nơi đây là khu nghỉ dưỡng xuất sắc nhất Việt Nam, Điểm đến trăng mật đẹp nhất tại Đông Nam Á, khu nghỉ dưỡng spa tốt nhất Việt Nam.