Quán gốc Hoa ba đời bán phở ăn kèm dưa leo ở Sài Gòn

300

Đi Sài Gòn bạn đã thử món lạ phở ăn kèm dưa leo chưa? Chắc chắn sau khi thưởng thức món này bạn sẽ có một khái niệm “mới” về phở đấy. Cùng tìm hiểu nhé.

Quán Quốc Ký nằm ở mặt tiền đường Ký Con, quận 1. Chủ quán là một gia đình gốc Hoa sống lâu năm ở Sài Gòn. Chị Dung, 30 tuổi, chủ hiện tại, cho biết, quán do ông ngoại của chị mở trước năm 1975.

đi sài gòn
@kurt.vaughan

Trước năm 1990, ông của chị Dung đẩy xe bán quanh khu vực quận 1, Sài Gòn. Sau đó, gia đình mở quán ở mặt tiền đường Ngô Đức Kế hàng chục năm. Vài năm gần đây, quán chuyển sang vị trí hiện tại.

“Do chủ nhà ở chỗ cũ nâng giá, chúng tôi không đủ để chi trả nên phải dời đi. Từ dạo đó đến nay đã 4 năm, khách cũng giảm đi phần nào”, chủ hàng tâm sự. Dù quán không nằm ở địa điểm cũ, khách quen vẫn chịu khó tìm đến nơi mới.

Sài Gòn có rất nhiều quán ăn gốc Hoa, đa phần bán mì, hoành thánh hoặc sủi cảo chứ hiếm nơi bán phở. Đây cũng là điều khiến tôi tò mò ghé quán trong một đêm thành phố mưa trắng xóa.

Quán bố trí bếp ở ngay lối vào nên từ những bước chân đầu tiên đến đây, bạn đã có thể ngửi thấy mùi thơm từ nồi nước lèo tỏa ra. Chủ quán cho hay, mỗi ngày, các thành viên trong gia đình và nhân viên phải chuẩn bị các công đoạn từ 4h sáng để kịp mở lúc 7h.

@taroou_0030

Thấy tôi có vẻ thắc mắc vì sao quán ăn gốc Hoa lại bán phở, chị Dung nhanh miệng kể: “Tôi cũng chỉ nghe mẹ mình kể lại. Ông tôi rất thích ăn phở nên tự mày mò công thức để nấu rồi bán trên xe đẩy”.

Thực khách ghé địa chỉ này có thể gọi món phở bò viên hoặc phở sa tế tái, đây cũng là hai món làm nên thương hiệu của quán. Phở sa tế có nước lèo nấu từ đậu phộng, sền sệt và đậm đà. Người lần đầu thử qua sẽ khá ngạc nhiên bởi bên trong tô phở còn có dưa leo ăn kèm. Mỗi bát có giá 70.000 đồng.

Theo chị Hương Xuân (quận 7), nước lèo ở quán hơi ngọt so với khẩu vị của chị. “Tôi đã nhiều lần ăn ở đây. Nước lèo dường như đậm đà hơn vào cuối ngày, ít dầu mỡ nhưng hơi ngọt. Tô to, vừa đủ cho người có sức ăn khỏe”, chị Xuân nhận xét.

Không gian quán rộng rãi, bảng hiệu, thực đơn có tiếng Anh và tiếng Hoa. Khách ngồi ăn trên bàn ghế cao được xếp gọn gàng. Bãi giữ xe ở phía trước, có người giữ.

Ngoài phở, quán cũng có bán mì. “Sau khi ông tôi mất, quán do mẹ tôi quản lý. Hiện tại, mẹ tôi vẫn làm mì mỗi ngày để bán, công thức được ông truyền cho”, chị Dung nói.

Nếu mì có thể làm từ đêm hôm trước, bò viên là thức ăn kèm được quán làm mỗi ngày để đảm bảo độ ngon. Chia sẻ bí quyết để làm ra miếng bò dai, giòn sật và ngọt thơm, chị Dung ngắn gọn đáp: “Chúng tôi không dùng chất phụ gia và nấu bằng cả tấm lòng”.