Du lịch Mỹ khám phá Mardi Gras, lễ hội xuân đầy sắc màu của New Orleans

Lễ hội Mardi Gras ở Mỹ có gì mà thu hút đến hơn 4 triệu người đổ về tham dự? Cùng tìm hiểu nguồn gốc và những điều đặc biệt của lễ hội này nhé!

1426

Ra đời cách đây 300 năm, trên quảng trường Jackson Square ở khu phố Pháp của thành phố New Orleans, Lễ hội Mardi Gras ở Mỹ là một trong những lễ hội mùa xuân sôi động và hấp dẫn nhất hành tinh mỗi năm có hơn 4 triệu người đổ về tham dự. Lễ hội này có từ thế kỷ 18, diễn ra vào khoảng tháng 2 hoặc tháng 3 hàng năm, nếu có chuyến du lịch Mỹ vào dịp này bạn nhớ đừng bỏ qua cơ hội tham gia nhé!

Đôi nét về Lễ hội Mardi Gras ở Mỹ

Lễ hội Mardi Gras ở Mỹ 1

Lễ hội truyền thống Mardi Gras này xuất phát từ các nước phương Tây theo đạo Thiên Chúa giáo. “Mardi” trong tiếng Pháp có nghĩa là Thứ Ba và “Gras” có nghĩa là béo hay dư thừa. Theo tục lệ, những thực phẩm được dự trữ ăn cho nhiều ngày sẽ được “chén” sạch trong ngày Thứ Ba, ngay trước ngày Thứ Tư – Lễ Tro mà tất cả các tín đồ Thiên Chúa giáo phải ăn chay.

Có rất nhiều hoạt động được diễn ra trong lễ hội này như diễu hành, hóa trang, đeo mặt nạ, đảo lộn các quy ước xã hội, biểu diễn ca múa nhạc, cùng những bữa tiệc với các món ăn truyền thống.

Các sắc màu chủ đạo của lễ hội là tím, xanh lá cây và vàng tượng trưng cho công lý, đức tin và quyền lực.

Đỉnh điểm của lễ hội Mardi Gras, diễn ra các cuộc diễu hành khổng lồ với những đoàn người và xe hóa trang ấn tượng từ 8 giờ sáng đến tận nửa đêm, thời gian bắt đầu mùa chay.

Theo luật của New Orleans, đeo mặt nạ là phạm pháp, trừ những ngày diễn ra lễ hội. Mặt nạ hóa trang được ví như linh hồn của Mardi Gras. Người dân tin rằng nó sẽ giúp rũ bỏ những hạn chế cá nhân, để tham gia lễ hội một cách thoải mái nhất.

Những chiếc mặt nạ đầy sắc màu trong lễ hội

Lễ hội Mardi Gras ở Mỹ 2

“Bữa tiệc” này đúng là một dịp cho các họa sĩ thi tài thiết kế mẫu trang phục và vẽ mặt. Những trang phục kỳ dị đủ màu sắc được làm từ đủ thứ vật liệu, hoặc là những đồ trang sức đắt giá hay rẻ tiền. Những gương mặt được trang điểm một cách tỉ mỉ và quái dị. Bạn có thể nhìn thấy điều này trên tất cả các gương mặt tham gia Mardi Gras hay Carnival. Một màu xanh lè, tím rịm hoặc đỏ chót ngự trị trên mặt người đàn ông đàn bà hay của người giới tính thứ ba cùng vài hột kim tuyến, các vòng chuỗi hạt đen trắng quấn quanh cổ lòng thòng từ ngực xuống rốn cùng những mặt nạ ma quái, sừng trâu sừng bò.

Không khí Lễ hội Mardi Gras ở Mỹ vô cùng sôi động

Lễ hội Mardi Gras ở Mỹ 3

Tiếng nhạc rộn rã tưng bừng, người người nắm tay nhau, quay cuồng trong vòng nhảy. Đoàn các vũ công nóng bỏng diễu hành trên các đường phố lớn với vũ điệu samba sôi động, tiếng trống rộn ràng; mọi người hóa trang cùng những bộ trang phục đầy màu sắc kết hợp với những đường cong nóng bỏng của các vũ công luôn khiến đám đông khán giả phải lắc lư cơ thể.

Bên cạnh đó, lễ hội sôi động này cũng nổi tiếng với món bánh vua. Chúng có hình tròn giống như chiếc vương miện và mang các sắc màu biểu tượng của Mardi Gras. Theo truyền thống, một bức tượng nhỏ được giấu trong chiếc bánh và ai chọn trúng chiếc bánh này sẽ phải đứng ra tổ chức lễ hội vào năm sau.

Kéo dài suốt 12 ngày, Mardi Gras hiện là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong đời sống của người dân thành phố New Orleans, bang Louisiana, nước Mỹ và là lễ hội thu hút khách du lịch nhất ở đây.

Xem thêm: