Phong tục lì xì Tết – Nét đẹp văn hóa Á Đông trong những ngày đầu năm mới

44

Bạn có thể không đón năm mới ở nhà mà cùng gia đình đi du lịch Tết ở một nơi yên bình tuyệt đẹp. Bạn cũng có thể không chuẩn bị bánh chưng, bánh Tét, dưa hành,… tuy nhiên những phong bao đỏ mừng tuổi là không thể thiếu. Phong tục lì xì Tết đã trở thành một nét đẹp văn hóa trong những ngày xuân, thay cho lời chúc một năm mới như ý, bình an.

Phong tục lì xì Tết 1
ST

Lì xì – Mừng tuổi đầu năm là một tục lệ truyền thống trong dịp Tết Nguyên Đán tại các nước Á Đông, trong đó có cả Việt Nam ta. Người lớn thường sẽ đặt tiền vào một phong bì có màu đỏ để tặng cho các bé nhỏ gọi là mừng tuổi đi kèm cùng những câu chúc, với mong muốn các bé có một năm nhiều sức khỏe và may mắn.

Nguồn gốc ra đời phong bao lì xì

Tục lệ mừng tuổi đã xuất hiện từ thời xa xưa và được bắt nguồn từ Trung Quốc. Tương truyền rằng, tại Đông Hải có rất nhiều yêu quái bị các thần tiên hạ giới giam giữ, tuy nhiên hàng năm các vị thần tiên sẽ phải về trời vào thời khắc giao thừa. Lúc này lũ yêu quái sẽ lộng hành, xoa đầu trẻ nhỏ đang ngủ, khiến trẻ nhỏ giật mình và bật khóc. Hôm sau, những đứa trẻ thường sẽ bị sốt, đau đầu, làm cho cha mẹ không dám ngủ thức để canh chừng.

Vào một đêm giao thừa, đúng lúc tám vị tiên đi ngang thấy cảnh này liền hoá ra những đồng tiền bên cạnh những đứa bé và bảo cha mẹ gói vào tấm vải đỏ để xua đuổi yêu quái.

Phong tục lì xì Tết 2
ST

Khi yêu quái đến, những đồng tiền này bỗng nhiên lóe sáng lên khiến cho chúng sợ hãi bỏ chạy. Mọi người vui mừng truyền tai nhau, cứ dịp Tết đến sẽ bỏ tiền vào phong bì đỏ để tặng trẻ con, với mong muốn chúng khỏe mạnh, mau ăn, chóng lớn. Từ đó, mừng tuổi đầu năm đã trở thành phong tục không thể thiếu mỗi dịp Tết về.

Ý nghĩa 2 từ “Lì xì”

Phong tục lì xì Tết 3
ST

Lì xì theo tiếng Trung Quốc là phiên âm của từ “lợi thị” có nghĩa là được lợi, được tiền, được may mắn. Vì thế, ý nghĩa phong tục lì xì ngày Tết là cầu chúc may mắn, sức khỏe và tài lộc cho mọi người. Theo đó, cả người nhận và người tặng phong bao đều nhận những điều tốt đẹp trong năm mới.

Phong tục lì xì Tết của người Việt ngày nay

Theo phong tục, vào đêm giao thừa hoặc sáng ngày mùng một, các gia đình thường tụ họp đông đủ với nhau cùng thắp nén hương lên tổ tiên và vui vầy ăn uống chúc mừng năm mới.

Phong tục lì xì Tết 4
ST

Đây cũng là dịp mà con cháu trong nhà chúc Tết ông bà, cha mẹ và nhận lì xì mừng tuổi. Phong bao lì xì màu đỏ bên trong có số tiền nhỏ tượng trưng cho lời chúc may mắn, mạnh khỏe, gặp nhiều thành công trong công việc, học tập.

Ngày nay, việc mừng tuổi đã không còn giới hạn trong ngày mùng một hay ba ngày đầu năm nữa, mà chỉ cần còn không khí Tết thì vẫn có thể lì xì cho người thân của mình.

Phong tục lì xì Tết 5
ST

Ngoài ra, tục lì xì cũng không còn giới hạn chỉ người lớn lì xì cho trẻ nhỏ nữa. Chỉ cần là người đã đi làm, có thu nhập là có thể mừng tuổi những bậc cao niên như cha mẹ, ông bà rồi. Không chỉ người thân trong gia đình, tục lì xì đã mở rộng khi bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm chúc Tết cũng có thể lì xì cho nhau.

Dù mệnh giá bao lì xì là bao nhiêu thì phong bao lì xì vẫn luôn giữ nguyên ý nghĩa vốn có của nó chính là mong muốn người nhận gặp thật nhiều may mắn và dồi dào sức khỏe trong năm mới.

ST

Ngày nay, cách đón Tết của người Việt đã có ít nhiều thay đổi, nhưng lì xì vẫn là một nét văn hóa đẹp và không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của người Việt Nam.

Xem thêm: