Đậm đà vị mắm mùa lũ

Nhắc đến cái vị mắm đó mà tới giờ tôi còn thèm thuồng, muốn được ăn lại…

699

Lần đầu tiên chúng tôi được đến vùng biên Đức Hòa, Đức Huệ (tỉnh Long An) trong mùa lũ đang cao. Con đường đi dường như trải dài hơn với hàng trăm hecta rừng tràm bao bọc.

Đến với vùng đất này, người dân không chỉ mến khách với từng câu chào hỏi mà còn chăm chút từng món ăn đãi khách lạ phương xa…

Món mắm cá lòng ròng kèm thịt ba rọi luộc, đậu rồng và bánh tráng.
Món mắm cá lòng ròng kèm thịt ba rọi luộc, đậu rồng và bánh tráng.

Cái món mắm cá lòng ròng là một đặc sản của vùng Đức Hòa, Đức Huệ, bởi mỗi khi mùa lũ về, lượng cá mới nhiều, ngoài việc làm cá giống cho các vùng hạ nguồn, thì người dân còn dùng để làm mắm, coi là món ăn gia đình hoặc dành cho đãi khách khi đến nhà, có chút gì đó lai rai.

Chúng tôi được một người bạn mới quen là nhân viên của Phòng Truyền thanh huyện Đức Huệ dẫn đến nhà một người quen, thường có vài ba hũ mắm cá lòng ròng trong nhà.

Mới nghe cái tên, chúng tôi cũng không thể tin nổi là con cá mà xứ hạ nguồn ngày càng ít, thì nơi đây lại nhiều đến nỗi làm mắm và được xem là một món ăn đặc sản của người dân.

Ấn tượng với món mắm cá lòng ròng là màu sắc ửng đỏ do được ủ đúng ngày, mùi thơm của mắm, mùi chua của nguyên liệu tỏi ớt khiến cho khách lạ khó kiềm lòng.

Ấy vậy, món mắm này còn ngon hơn khi ăn kèm chút thịt ba rọi luộc, đậu rồng và bánh tráng. Ông chủ nhà cầm ly rượu đế Gò Đen, bảo đến đây mà không thử món này thì chưa thể gọi là đến.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Một chút mằn mặn của mắm, vị béo dai của thịt luộc, vị hơi chan chát của trái đậu rồng đã làm cho cái món dân dã càng trở nên thắm đượm ngọt ngào. Rồi ông gắp cho chúng tôi dùng thử, miệng bảo làm lai rai chơi…

Cái tình mùa lũ là vậy, khi đến đây, người dân địa phương đâu có thứ cao sang, mỹ vị đãi khách; họ chỉ có con cá, con lươn bắt ngoài đồng, một dĩa mắm cá lòng ròng ủ sẵn, vài trái đậu rồng, đọt rau ngoài bờ rào… Ấy vậy mà, mỗi lần nếm món ăn mùa lũ, lòng người thêm ấm vì cái tình giữa mùa nước nổi…

Một lần đến miền Tây là một lần du khách được khám phá những điều mới lạ. Vì vậy, vùng nước nổi chưa bao giờ hết hấp dẫn với khách du lịch. Hãy lên kế hoạch du lịch miền Tây Nam Bộ ngay để tận hưởng cảnh sắc đồng bằng, rừng nước vô cùng hấp dẫn này nhé. Để thuận tiện cho việc tham quan, vui chơi giải trí, bạn có thể lựa chọn nghỉ dưỡng khách sạn, resort tại Chudu24. Liên hệ dat phong khach san 1900 5454 40 để nhận mức giá ưu đãi cực tốt.