Ăn mặc phản cảm khi du lịch nước ngoài: Khách Việt lưu ý kẻo bị phạt nặng

Nhiều điểm du lịch tôn giáo như thánh đường, đền thờ nổi tiếng trên thế giới quy định nghiêm ngặt về trang phục của du khách tới thăm. Với những vị khách ăn mặc hở hang, phản cảm, sẽ nhận án phạt thậm chí bị trục xuất theo quy định của pháp luật địa phương.

556

Quy định trang phục khắt khe khi tới chốn linh thiêng

an-mac-phan-cam-khi-du-lich-nuoc-ngoai-khach-viet-luu-y-keo-bi-phat-nang (3)
Nữ du khách Nga bị la ó khi mặc đồ xuyên thấu vào thăm ngôi đền thiêng ở Phuket.

Thái Lan được coi là quốc gia khá cởi mở về tình dục, cho phép hành nghề mại dâm. Tuy nhiên khi tới thăm những điểm du lịch tôn giáo như đền chùa miếu mạo, du khách cần cẩn trọng trong mọi loại trang phục. Đặc biệt những nơi như chùa Wat Phra Kaew, cung điện Hoàng gia, chùa Wat Arun…, du khách phải tuân thủ nghiêm ngặt về các quy tắc ăn mặc.

Nếu mặc đồ ngắn như áo hai dây, quần short, váy bó ngắn trên đầu gối, thậm chí du khách không được quyền thăm khu vực chùa chiền. Nếu lỡ mặc trang phục hở, hãy mượn chiếc xà rông ở cổng ngoài và phải đặt cọc từ 100-200 baht.
Trước đó, vào tháng 8.2016, một nữ du khách Nga do mặc trang phục xuyên thấu khi tới thăm ngôi đền thiêng Wat Chalong ở Phuket, khiến cộng đồng mạng và phật tử nước này nổi giận. Cảnh sát địa phương đã mời cô gái tới làm việc, nhắc nhở về những điểm cần lưu ý trong văn hóa tín ngưỡng. Về phần mình, nữ du khách bày tỏ sự ân hận và gửi lời xin lỗi chân thành tới người dân Thái Lan. Cô cho hay, bản thân sơ xuất trong cách chọn trang phục mà hoàn toàn không có ý coi thường các điểm đến tôn giáo.

Tương tự như vậy, kể từ tháng 8.2016, các nhà chức trách Campuchia cũng đưa ra quy định rất rõ, cấm du khách ăn mặc hở hang khi tới đền Angkor Wat. Những trang phục như “hở đùi, lưng, không mang áo ngực” đều liệt trong danh sách bị cấm.

Quy định được ban hành kể từ sau hàng loạt vụ việc các du khách nữ khỏa thân tới chụp hình trong những ngôi đền cổ xưa ở Campuchia, tạo nên làn sóng phẫn nộ trong dư luận. Được biết, những vị khách cố tình vi phạm sẽ bị phạt cảnh cáo và trục xuất khỏi Campuchia.

Chính quyền Campuchia cấm du khách mặc thiếu vải, hở hang khi tới thăm Angkor Wat.
Chính quyền Campuchia cấm du khách mặc thiếu vải, hở hang khi tới thăm Angkor Wat.

Giống như các điểm tham quan đền chùa miếu mạo, những thánh đường Hồi giáo trên thế giới đều quy định chặt chẽ trong trang phục của du khách. Điều này thể hiện sự tôn kính với thế giới linh thiêng. Cụ thể, nam giới khi tham quan không mặc áo phông hay quần short. Với nữ giới, bạn sẽ được phát bộ áo choàng rộng Abaya và khăn trùm đầu. Trang phục bên trong cũng phải mặc nghiêm túc với áo rộng che phủ cánh tay và đầu gối.

Nhiều quốc gia nghiêm cấm du khách mặc hớ hênh, thiếu vải

Không chỉ chốn đền thờ linh thiêng, nhiều quốc gia trên thế giới quy định rất rõ về trang phục của du khách. Cụ thể, tại Quatar, chính quyền ban hành điều luật cấm khách du lịch mặc quần legging ở nơi công cộng. Theo nội dung các tờ rơi phân phát tới khách nước ngoài đều ghi chú rất rõ, quần legging, quần short hay váy bó đều bị cấm vì chúng được coi là trang phục thiếu đứng đắn ở đất nước Hồi giáo này.

Một số trang phục không phù hợp khi tới Quatar.
Một số trang phục không phù hợp khi tới Quatar.

Tương tự như vậy, đến Dubai, các nữ du khách cũng bị hạn chế hơn về trang phục. Chính quyền nơi này quy định, du khách không mặc đồ hở vai và quần short quá ngắn. Trong khi đó, ở Vatican, nếu không muốn bị cảnh sát nhắc nhở, du khách nam không nên mặc quần short và du khách nữ tránh áo lộ vai trần.

Chính quyền Quatar cấm cả quần legging vì cho rằng “trang phục này không phải là quần”.
Chính quyền Quatar cấm cả quần legging vì cho rằng “trang phục này không phải là quần”.

Muốn tham quan du lịch Vatican, bạn hãy mang sẵn một chiếc khăn quàng, che phần cơ thể bị lộ, hoặc nghiêm chỉnh chấp hành theo luật pháp địa phương.