Tự tay hái trái cây tươi rói ở Mộc Châu

Tháng 5, tháng 6, đúng dịp hè đến Mộc Châu, bạn tha hồ vừa hưởng không khí mát mẻ như đang ở trong điều hòa khổng lồ vừa thưởng thức trái chín đầy cành.

1072

Sau những ngày mùa xuân rực rỡ với hoa mận, hoa đào, những ngày đầu hè cũng là thời điểm của rất nhiều loại trái cây hấp dẫn tại Mộc Châu vào mùa.

Khỏi phải nói nhiều về các món đặc sản ở nơi này, nhưng được tự tay hái và ăn ngay tại vườn những trái cây, chụp ảnh với những cây mận trĩu quả thì tuyệt hơn nhiều.

Đường đến Mộc Châu giờ lại tiện lợi, 180 cây số, mất khoảng 4 tiếng lái xe, đi trong 2 ngày cuối tuần là đẹp. Khách sạn nhiều, các món ăn ngon sẵn.
Mận giòn ngọt

Mận Mộc Châu
Mận Mộc Châu

Món trái cây đầu tiên phải nhắc đến chính là mận. Từ Pà Cò đến tận Tân Lập, đâu đâu cũng là những vườn mận rêu mốc nên đâu đâu cũng có mận. Mận bán đầy trên đường, trong các chợ, mận được thu hoạch chở đi bán khắp cả nước. Mùa mận nhộn nhịp, trái mận đến mùa thu hoạch, những cây mận lúc lỉu quả.

Mận Mộc Châu nhỏ, màu tím, giòn, hơi chua, dễ ăn. Mận chấm với muối ớt hay mắm đường thì chị em nào cũng rớt nước miếng. Lên chơi nơi này đúng thời điểm, xin mời bạn ghé vào vườn mận chơi, ăn bao nhiêu cũng được, quả nào cũng được. Cứ tự tay hái lấy trái ngon trên cành. Thích mua tại vườn, tự tay hái ngay tại vườn. Còn không thì mua mận đã hái, chọn từng quả trong các thúng cũng ngon và tươi roi rói. Mận mua vài cân mới thỏa. Tranh thủ làm ít ảnh “ảo” cho người ở nhà thèm, thèm vì mận, thèm vì cảnh.

Đào Pháp tươi ngon
Đào Pháp tươi ngon

Cùng chín và vào vụ với mận là đào. Đào ở Mộc Châu có nhiều ở Lóng Luông, là giống đào Pháp, quả nhỏ, màu vàng phớt hồng, giòn dễ ăn. Ăn trái đào này với người thích ăn chua thì vừa phải, còn không có thể chấm chút muối ớt. Đào giòn tan trong miệng.

Những trái đào không ở gần mặt đất như mận vì cây cao hơn nhưng bạn vẫn có thể tự tay hái nếu muốn. Đào tươi rói trên cành, lông tơ mượt như nhung. Hái trái đào tươi, lau sơ qua là có thể ăn ngay. Ăn giữa vườn đào mới thật thú vị. Ngỡ như mình là Tôn Ngộ Không giữa vườn đào tiên, ăn trái nào cũng được, mua bao nhiêu tùy thích.

Tự tay hái dâu tây
Tự tay hái dâu tây

Những vườn dâu tây đã có mặt tại Mộc Châu từ khoảng 10 năm nay bắt đầu đưa vào khai thác trái và làm du lịch chỉ trong vài năm gần đây. Không có nhiều trang trại dâu tây như ở Đà Lạt nhưng những vườn dâu ở Mộc Châu đủ sức khiến bạn cảm thấy thích thú thực sự. Vào mùa hè, năng suất hái quả tốt hơn do trái nhanh chín. Cây dâu Úc sai quả, nhưng nhỏ, có vị hơi chua chua. Dâu Nhật quả to, ăn ngọt, nhưng không thơm bằng.

Còn gì thích thú hơn việc được tự tay tìm những trái dâu chín mọng, hái lấy ăn ngay hoặc mang về. Thấy trái nào chín thì hái trái đấy. Dâu thanh thanh, chua chua, thơm dịu. Chọn ăn ngay hay mua mang về làm quà đều tuyệt.

Bơ Mộc Châu
Bơ Mộc Châu

Muộn hơn mận và đào, những trái bơ Mộc Châu cho quả chín vào tháng 7. Loại quả có giá trị dinh dưỡng cao này được trồng tại Mộc Châu từ những năm 1990, sau nhiều năm đã cho những cây bơ và trái bơ ngon.

Bơ Mộc Châu có thịt mềm và mịn, không bị sượng như nhiều loại bơ khác. Những trái bơ xuất hiện trong các nông trại và các sạp hàng vào những ngày hè. Bơ giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Bơ có thể ăn ngay tại vườn, nếu không thêm chút sữa càng ngon.