Đến Đà Nẵng, bạn đã có cơ hội thử hết 5 món ngon “nức tiếng” này chưa?

Đà Nẵng vốn được coi là trung tâm hành chính, chính trị, văn hóa của khu vực miền Trung nước ta. Chính vì vậy, ẩm thực Đà Nẵng có rất nhiều sự giao thoa của cả món từ miền Bắc và món ăn miền Nam. Thưởng thức những món ăn này cũng chính là một cách du lịch hết sức thú vị đấy ạ!

302

1. Mì Quảng

Mì Quảng không giống như phở Hà Nội, cũng chẳng giống bún Huế mà vị của nó đậm đà, thơm lẫn mùi của hành ngò và vị bùi của đậu phộng. Nước dùng của món này được nấu từ xương lợn, thịt gà, tôm, cá lóc… hoặc cũng có thể là những nguyên liệu có sẵn ở từng vùng quê miền Trung.

den-da-nang-ban-da-co-co-hoi-thu-het-5-mon-ngon-nuc-tieng-nay-chua (2)

den-da-nang-ban-da-co-co-hoi-thu-het-5-mon-ngon-nuc-tieng-nay-chua (24)

Nước dùng phải sánh và bạn cũng đừng ngạc nhiên khi không thấy mì Quảng có nước như các món mì khác. Nước dùng của mì Quảng rất ít chỉ đủ thấm và quyện vào từng sợi mì và làm mềm những món rau ăn kèm, đó là yêu cầu của người sành ăn mì Quảng.

den-da-nang-ban-da-co-co-hoi-thu-het-5-mon-ngon-nuc-tieng-nay-chua (26)

Bánh tráng (bánh đa) là nguyên liệu không thể thiếu khi ăn món này. Bánh tráng phải nhất thiết là bánh tráng gạo có rắc vừng. Cùng với đó là các loại rau như xà lách, bắp chuối, diếp cá, rau húng, rau quế, rau cải, hành, mùi và một trái ớt sừng, những nguyên liệu đó hòa quyện vào nhau làm tăng thêm hương vị của tô mì Quảng.

den-da-nang-ban-da-co-co-hoi-thu-het-5-mon-ngon-nuc-tieng-nay-chua (23)(1)

2. Bánh tráng cuốn thịt heo

Bánh tráng cuốn thịt heo vốn là một trong những món ăn nổi tiếng ở Đà Nẵng mà bất kì du khách nào cũng muốn thưởng thức khi đi du lịch. Món ăn này tuy cách làm đơn giản nhưng lại rất khắt khe trong khâu chọn nguyên liệu. Bánh tráng phải là loại phơi sương, thơm mùi gạo và không bị gãy vụn khi cuốn. Thịt heo loại ngon, sau khi luộc vừa tới ngâm trong nồi cho thịt có độ dẻo, bì mềm. Ăn kèm với hơn chục loại rau sống tươi ngon, chủ yếu là rau vườn, có hương vị tươi mát.

den-da-nang-ban-da-co-co-hoi-thu-het-5-mon-ngon-nuc-tieng-nay-chua (5)

den-da-nang-ban-da-co-co-hoi-thu-het-5-mon-ngon-nuc-tieng-nay-chua (9)

den-da-nang-ban-da-co-co-hoi-thu-het-5-mon-ngon-nuc-tieng-nay-chua (10)(1)

Để thưởng thức món ăn này, bạn trải chiếc bánh tráng ra, xếp vào đó một lát bánh phở, một miếng thịt heo, dưa chuột, chuối xanh, giá đỗ cùng các loại rau tươi rồi cuốn lại chấm với nước mắm nêm cay nồng. Điểm làm nêm sức hấp dẫn của món ăn này đó chính là nước mắm nêm. Mỗi cửa hàng có bí kíp riêng để pha mắm nêm, gây ấn tượng với người thưởng thức.

den-da-nang-ban-da-co-co-hoi-thu-het-5-mon-ngon-nuc-tieng-nay-chua (11)

den-da-nang-ban-da-co-co-hoi-thu-het-5-mon-ngon-nuc-tieng-nay-chua (18)

3. Bánh canh

Nếu như người Huế dù có đi đâu về đâu vẫn hết mực tự hào về bánh canh Nam Phổ – món ngon nổi danh thiên hạ của mảnh đất Cố đô thì bánh canh Đà Nẵng lại mang một chút vị cay và được nấu hơi ngọt hơn so với các vùng khác.

den-da-nang-ban-da-co-co-hoi-thu-het-5-mon-ngon-nuc-tieng-nay-chua (15)

den-da-nang-ban-da-co-co-hoi-thu-het-5-mon-ngon-nuc-tieng-nay-chua (17)

den-da-nang-ban-da-co-co-hoi-thu-het-5-mon-ngon-nuc-tieng-nay-chua (22)

Bánh canh có rất nhiều loại như: bánh canh chả, bánh canh ghẹ…Nếu có cơ hội đến với thành phố biển miền Trung xinh đẹp, thì bạn chớ đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món bánh canh mang đặc trưng riêng với mức giá cực kì bình dân.

den-da-nang-ban-da-co-co-hoi-thu-het-5-mon-ngon-nuc-tieng-nay-chua (19)

den-da-nang-ban-da-co-co-hoi-thu-het-5-mon-ngon-nuc-tieng-nay-chua (20)

den-da-nang-ban-da-co-co-hoi-thu-het-5-mon-ngon-nuc-tieng-nay-chua (21)

4. Bún mắm nêm

Bún mắm nêm là món ăn quen thuộc, bình dị của người dân Đà Nẵng, cũng đã trở thành món ngon khó quên đối với những du khách đặt chân tới đây. Đúng với tên gọi, bún mắm nêm mang hương vị đậm đà. Chỉ cần ăn miếng đầu tiên, bạn sẽ không hề cảm thấy thất vọng đâu!

den-da-nang-ban-da-co-co-hoi-thu-het-5-mon-ngon-nuc-tieng-nay-chua (8)

den-da-nang-ban-da-co-co-hoi-thu-het-5-mon-ngon-nuc-tieng-nay-chua (12)

den-da-nang-ban-da-co-co-hoi-thu-het-5-mon-ngon-nuc-tieng-nay-chua (3)

Bún mắm nêm cũng thuộc dòng các món trộn. Với bún, thịt lợn ba chỉ, tai lợn thái mỏng, nem chua, chả mỡ, dưa chuột, hành phi, lạc cùng một số loại rau củ tươi là bạn đã có một bát bún mắm nêm.

den-da-nang-ban-da-co-co-hoi-thu-het-5-mon-ngon-nuc-tieng-nay-chua (13)

den-da-nang-ban-da-co-co-hoi-thu-het-5-mon-ngon-nuc-tieng-nay-chua (14)

5. Cao lầu

Nhìn sơ qua hình thức bên ngoài thì có lẽ bạn sẽ thấy Cao lầu giống với mì Quảng. Nhưng thực chất nó là một món ăn có rất nhiều nét đặc trưng riêng biệt. Khác với nhiều món ăn có thể biến tấu với nguyên liệu ăn kèm, cao lầu chỉ “chung thủy” với một công thức duy nhất đó là sợi mì, thịt lợn, rau sống và ít nước dùng.

den-da-nang-ban-da-co-co-hoi-thu-het-5-mon-ngon-nuc-tieng-nay-chua (1)

den-da-nang-ban-da-co-co-hoi-thu-het-5-mon-ngon-nuc-tieng-nay-chua (7)

Một bát cao lầu thường gồm đầy đủ sợi mì tươi, một ít sợi mì khô chiên giòn, thịt lợn thái lát và ít nước dùng. Nước dùng của cao lầu chính là nước tiết ra từ thịt lợn tẩm ướp gia vị, đun trên bếp, nước dùng có vị hơi ngọt, đậm đà và thơm ngon. Không như những món ăn của miền Trung khi ăn kèm với rất nhiều loại rau, đĩa rau sống của cao lầu đơn giản với cải non và rau đắng.

den-da-nang-ban-da-co-co-hoi-thu-het-5-mon-ngon-nuc-tieng-nay-chua (4)

den-da-nang-ban-da-co-co-hoi-thu-het-5-mon-ngon-nuc-tieng-nay-chua (6)

den-da-nang-ban-da-co-co-hoi-thu-het-5-mon-ngon-nuc-tieng-nay-chua (16)