Làng bích họa đẹp ngẩn ngơ giữa núi rừng Đông Bắc

Ít ai ngờ rằng ở xã biên giới vùng cao ở Móng Cái, Quảng Ninh lại tồn tại một ngôi làng bích họa đặc biệt và cuốn hút đến vậy.

474

Ngôi làng bích họa đặc biệt này nằm ở xóm họ Đặng, thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Đây là nơi sinh sống của đồng bào Dao Thanh Y với những ngôi nhà bình yên bên bờ sông biên giới Ka Long. Những ngôi nhà ở đây thay vì sơn đơn điệu lại được khoác lên mình những bức tranh bích họa nhiều màu sắc, mô tả sinh động cuộc sống của đồng bào nơi đây.

lang-bich-hoa-quang-ninh (4)Ngay từ khi bước chân vào thôn, du khách đã thấy hình ảnh của những cô gái người Dao trong trang phục truyền thống vẽ trên bức tường lớn như chào đón mọi người. Phần lớn các bức bích họa đều là phong cảnh vùng cao, mô tả cuộc sống sinh hoạt thường ngày, gần gũi của đồng bào Dao Thanh Y. Đi từ ngôi nhà này sang nhà khác, không ít người phải trầm trồ bất ngờ với những bức vẽ khéo léo đàn gà kiếm mồi, chú chó ngồi sưởi nắng hay cảnh ruộng đồng…

lang-bich-hoa-quang-ninh (8)Được biết những bức họa này do Đoàn thanh niên TP Móng Cái cùng chính quyền tạo nên. Từ ý tưởng đơn giản ban đầu, những bức họa đầy màu sắc đã tạo nên diện mạo mới cho cuộc sống sinh hoạt của bà con ở đây, đồng thời cũng góp phần thu hút khách du lịch đến tham quan.

Bộ mặt của ngôi nhà trở nên sống động và tươi mới hơn với những bức tranh sặc sỡ được tô vẽ trên tường.

Bộ mặt của ngôi nhà trở nên sống động và tươi mới hơn với những bức tranh sặc sỡ được tô vẽ trên tường.

lang-bich-hoa-quang-ninh (10)

Mỗi ngôi nhà trong thôn lại là một bức tranh khác nhau, mô tả cuộc sống sinh hoạt của bà con người dân tộc Dao Thanh Y.

lang-bich-hoa-quang-ninh (11)Đám trẻ con hào hứng chụp ảnh bên một bức tranh sặc sỡ

lang-bich-hoa-quang-ninh (5)Nụ cười rạng rỡ của một em nhỏ đang cõng em cạnh bức tranh hoa đầy màu sắc bên hiên nhà

lang-bich-hoa-quang-ninh (6)Những bức tranh này được Đoàn Thanh niên TP Móng Cái cùng chính quyền vận động bà con và vẽ nên, mang lại màu sắc mới cho thôn xóm vùng biên cương

lang-bich-hoa-quang-ninh (7)Ít ai ngờ được ở vùng biên cương Đông Bắc lại có một ngôi làng bích họa đẹp nên thơ đến vậy.

lang-bich-hoa-quang-ninh (9)Sự có mặt của những bức tranh tường không chỉ khiến đời sống, nhận thức của đồng bào đổi thay mà còn gợi mở hướng đi phát triển du lịch văn hóa, cộng đồng nơi biên cương.

lang-bich-hoa-quang-ninhNhững bức bích họa đã trở trở nên thân thuộc và trở thành “sứ giả” góp phần thu hút du khách tới tham quan và tìm hiểu cuộc sống của đồng bào Dao Thanh Y bên bờ sông biên giới Ka Long, Móng Cái.