Không biết 9 điều cần thiết này thì đừng vội đi Trung Quốc

Du lịch ở Trung Quốc khá dễ dàng với hệ thống giao thông công cộng hiệu quả, người dân địa phương thân thiện, khách sạn và taxi có giá cả phải chăng.

747

Những trung tâm du lịch của Trung Quốc

Trong lần đầu đến Trung Quốc, bạn nên tham khảo trước những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất của quốc gia này:

– Bắc Kinh: Vạn Lý Trường Thành, Tử Cấm Thành, Quảng Trường Thiên An Môn

– Thành Đô: nơi nuôi dưỡng và bảo tồn loài gấu trúc

– Quế Lâm: những ngọn núi đá vôi độc đáo và các chuyến du lịch trên sông Lương

– Thượng Hải: trung tâm kinh tế năng động

– Tây An: cảnh quan và nhiều di tích lịch sử

– Sông Dương Tử

– Khu liên hợp cửa ngõ của Hồng Kông, Quảng Châu và Thâm Quyến ở đồng bằng sông Châu Giang

trung-quoc (2)Sân bay của Trung Quốc rất lớn nhưng làm thủ tục rất nhanh chóng

Các biển báo trên hầu hết các sân bay ở Trung Quốc thường được viết bằng tiếng Trung và tiếng Anh. Các sân bay Bắc Kinh, Hồng Kông, Quảng Châu, Thượng Hải và Thâm Quyến đều có ga tàu điện ngầm. Cơ sở vật chất ở sân bay rất tốt, bạn có thể nán lại các khách sạn ở gần sân bay nếu không muốn rời đi ngay.

trung-quoc (5)Taxi giá rẻ

Khi bạn đến Trung Quốc, một chuyến đi kéo dài 40 phút từ sân bay đến khách sạn có chi phí chỉ trên dưới $ 10 và bạn không cần trả tiền tip. Ở Mỹ, một chuyến đi có tương tự sẽ có giá $ 50 trở lên.

Tuy nhiên, khi bạn sử dụng xe taxi, bạn phải in điểm đến ra giấy hoặc viết tên điểm đến trên màn hình điện thoại bằng tiếng Hoa. Và hãy cẩn thận vì tài xế taxi có thể lừa bạn bằng cách đưa đến một nơi nào đó thật xa rồi trở lại để tính gấp đôi tiền taxi.

Tàu điện ngầm địa phương dễ sử dụng

Tàu điện ngầm ở Bắc Kinh, Hồng Kông, Thượng Hải và Thâm Quyến đều rất tiện lợi và dễ sử dụng. Tuyến đường và giá vé trên những con tàu này đều được viết bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh. Tàu điện ngầm có máy lạnh, giá vé rẻ. Vấn đề chính là tàu điện ngầm thường rất đông đúc và chật chội trong giờ cao điểm. Ở các thành phố như Quế Lâm và Hạ Môn, đi xe buýt sẽ gặp khó khăn hơn, bạn nên tìm một chiếc xe ca giá rẻ.

trung-quoc (3)Hệ thống đường sắt cao tốc hoạt động tốt

Trung Quốc sở hữu đường sắt tốc độ cao hoạt động tốt, các tàu đi nhanh chóng, thoải mái và dễ sử dụng. Bạn có thể mua vé và đặt chỗ tại các nhà ga lớn. Các nhà ga này sẽ có ít nhất một nhân viên biết nói tiếng Anh. Giá vé ở đây rất rẻ và bạn nên chọn trước chỗ ngồi trên tàu.

Ga tàu điện ngầm ở Trung Quốc rất rộng lớn nhưng khá xa trung tâm thành phố cũng như các sân bay địa phương. Bạn có thể tìm kiếm chỗ ngồi bằng cách dựa trên những con số cũng như dựa trên bản tiếng Anh của tấm vé. Bạn hãy lưu ý những thông tin trên màn hình của ga tàu. Khu vệ sinh ở đây khá xuống cấp, vì vậy bạn nên tránh vào đây.
Không thể đến tất cả các địa điểm tham quan lớn bằng phương tiện công cộng

Bạn có thể đến một số điểm tham quan lớn như Vạn Lý Trường Thành bằng tàu điện ngầm hoặc xe buýt nhưng những nơi khác, chẳng hạn như du lịch sông Quế Lâm thì không bạn phải đi thuyền hoặc đi taxi.

Giá khách sạn khá thấp

Phòng khách sạn 4 sao thậm chí 5 sao ở Trung Quốc có giá thấp hơn rất nhiều so với ở Mỹ hay châu Âu. Chẳng hạn, giá phòng trên tầng 51 trong khách sạn J.W. Marriott ở Thượng Hải ở mức $ 200 một đêm, bao gồm cả bữa sáng, trong khi đó căn phòng này sẽ có giá khoảng $ 500 ở New York hoặc San Francisco. Giá phòng khách sạn ở Quế Lâm chỉ $ 80 một đêm.

Người dân địa phương thân thiện

Người Trung Quốc rất thân thiện và hiếu khách, họ có thể giúp bạn chỉ đường hay xách hành lý. Giá thành đồ ăn hay giá thuê phòng ở Trung Quốc cũng khá mềm, vì vậy bạn có thể thỏa sức tận hưởng kỳ nghỉ ở đây mà không lo sợ tốn kém.