Gợi ý lịch trình 7 ngày ngắm trọn ‘mùa vàng’ Tây Bắc

Một mùa lúa chín lại phủ kín các thung lũng ruộng bậc thang Tây Bắc. Bạn đã lên kế hoạch vi vu mùa vàng năm nay chưa?

263

Đến hẹn lại lên, sau ngày Tết Độc lập 2-9 là thời điểm người người, nhà nhà lại náo nức lên đường đến với vùng cao, nơi có những thửa ruộng bậc thang vàng rực các con đường Tây Bắc. Từ điểm hẹn quen thuộc Mù Cang Chải với lễ hội dù lượn “Bay trên mùa vàng”, đến những thửa ruộng bậc thang hùng vĩ miền biên viễn Y Tý, kéo dài sang mảnh đất Hoàng Su Phì tận Hà Giang…rất nhiều điểm đến hấp dẫn đang chờ bạn chinh phục, khám phá.

Dưới đây là sơ bộ lịch trình 7 ngày khám phá mùa lúa chín mà Emdep gợi ý giúp bạn khái quát được một phần “mùa vàng Tây Bắc” cũng như lên kế hoạch chuyến đi hoàn hảo và thuận lợi nhất cho mình.

mua-vang-tay-bac (11)

1. Thời gian thích hợp

Tùy thời tiết từng năm, mùa gieo cấy của bà con phụ thuộc vào nước đổ đầu mùa hạ, nên từng địa phương có sự khác nhau về thời gian lúa chín. Chưa kể mấy năm gần đây nhu cầu du lịch ngắm lúa rất “hot” nên các địa phương cũng chỉ đạo bà con có kế hoạch trồng trọt lúa sao cho đúng ngày lễ hội trở lên rực rỡ nhất. Từ lễ hội mùa thu Y Tý lần đầu tiên tổ chức năm nay, đến lễ hội dù lượn “Bay trên mùa vàng” Mù Cang Chải.

Cụ thể: Mù Cang Chải (Yên Bái) thường lúa chín giữa cuối tháng 9, Sapa – Y Tý (Lào Cai) thường đầu tháng 9 trở đi. Phía Hoàng Su Phì (Hà Giang) thì chậm hẳn đến đầu – giữa tháng 10.

2. Lộ trình cụ thể

Ngày 1: Hà Nội – Tú Lệ: 245km

– Theo trục QL32: trung tâm thành phố Hà Nội – thị xã Sơn Tây – Cầu Trung Hà (sang đất Phú Thọ) – Thanh Sơn – Thu Cúc – Văn Chấn (Yên Bái) – Thị xã Nghĩa Lộ.

– Thị xã Nghĩa Lộ – Tú Lệ. Thăm bản Lìm Mông, Lìm Thái. Tắm suối nóng, nghỉ đêm và ăn tối tại Tú Lệ.

Ngày 2: Tú Lệ – Thị trấn Mù Cang Chải: 47km

– Vượt đèo Khau Phạ, ngắm nhìn thung lũng lúa Cao Phạ dưới chân đèo

– Thăm 3 bản Dế Xu Phình, La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, mâm xôi vàng La Pán Tẩn

– Nghỉ đêm thị trấn Mù Cang Chải

Ngày 3: Thị trấn Mù Cang Chải – Thị trấn Sapa: 136km

– Mù Cang Chải – Than Uyên (Lai Châu) – Tân Uyên – Ngã ba Bình Lư – QL4D – Đèo Ô Quy Hồ – Thị trấn Sapa (Lào Cai)

– Thăm lúa Cát Cát – Thung lũng Mường Hoa – Lao Chải – Tả Van

– Nghỉ đêm tại Sapa

Ngày 4: Sapa – Y Tý: 70km

– Thị trấn Sapa – Tả Giàng Phình – Bản Xèo – Mường Hum – Sàng Ma Sáo – Y Tý – thung lũng Thiên Sinh – A Lù – Khu Chu Lìn. Nghỉ đêm Y Tý.

Toàn bộ cung đường ngày thứ 4 này đều ngắm được lúa.

Ngày 5: Y Tý – Bắc Hà: 170km

– Y Tý – Ngải Thầu – A Mú Sung – Lũng Pô (nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt) – thị trấn Bát Xát – TP. Lào Cai – Phố Lu – thị trấn Bắc Hà. Nghỉ đêm thị trấn Bắc Hà

Ngày 6: Bắc Hà – Thị trấn Vinh Quang (Hoàng Su Phì): 85 km

– Thị trấn Bắc Hà – Dinh vua Mèo Hoàng A Tưởng – Thị trấn Cốc Pài (huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang) – thị trấn Vinh Quang (huyện Hoàng Su Phì)

– Thăm lúa bản Luốc, bản Phùng, bản Pố Lồ

– Nghỉ đêm thị trấn Vinh Quang.

Ngày 7: Vinh Quang – Tp. Hà Giang: 102km

– Thị trấn Vinh Quang – Xã Thông Nguyên, Nậm Ty (danh thắng quốc gia ruộng bậc thang) – Đèo Cổng Trời – Tân Quang (huyện Bắc Quang) – TP. Hà Giang

Tại thành phố Hà Giang, gửi xe máy theo xe khách giường nằm về Hà Nội, kết thúc hành trình ngắm lúa Tây Bắc.

3. Các điểm thăm quan chính

– Tú Lệ: Giang sơn gấm vóc, đẹp như “tú lệ”, là câu nói chính xác miêu tả vẻ đẹp của thị trấn cửa ngõ đường đến Mù Cang Chải. Tú Lệ ngày này nằm sát sườn đèo Khau Phạ, trực thuộc huyện Văn Chấn của tỉnh Yên Bái, là vùng đất nổi tiếng bởi vẻ đẹp của gái Thái cũng như đặc sản lúa gạo: Nếp Tú Lệ, tẻ Mường Lò!
mua-vang-tay-bac (3)– Thung lũng Cao Phạ – Bản Lìm Mông, Lìm Thái: Đèo Khau Phạ còn có tên gọi là đèo “Sừng Trời”, là một trong tứ đại đỉnh đèo của Tây Bắc, nằm trên trục đường QL32 nối liền Tú Lệ với thị trấn Mù Cang Chải. Dưới chân đèo phía Tú Lệ chính là thung lũng nổi tiếng Cao Phạ, với con đường xuyên qua hai bản Lìm Mông, Lìm Thái. Nếu như Lìm Thái là tên một bản làng người Thái nằm gần suối Nậm Có trong thung lũng, thì Lìm Mông của người Mông lại nằm trên ngọn núi cao, phải vượt con đường độc đạo chót vót mới có thể đặt chân đến.

mua-vang-tay-bac (4)

– Bộ ba xã La Pán Tẩn, Dế Xu Phình, Chế Cu Nha: Đây là ba xã sở hữu những thửa ruộng bậc thang được đánh giá đẹp nhất, đã được nhà nước công nhận, xếp hạng “Danh thắng cấp quốc gia”, là niềm tự hào của du lịch Mù Cang Chải cũng như tỉnh Yên Bái.

mua-vang-tay-bac (5) mua-vang-tay-bac (6)

– Thung lũng Mường Hoa, Tả Van, Cát Cát hay Lao Chải: là những cái tên quá quen thuộc với rất nhiều người. Đến với Sapa nhất định bạn không thể bỏ qua thắng cảnh được vinh danh Top 30 danh thắng đẹp nhất thế giới này.

mua-vang-tay-bac (6)

– Mường Hum: Nằm giữa 2 địa danh nổi tiếng Sapa và Y Tý, nhưng Mường Hum có vẻ đẹp rất riêng không hề thua kém “hàng xóm” của mình. Là trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị của toàn huyện vùng cao Bát Xát, Mường Hum sở hữu những thung lũng lúa khổng lồ nằm hoàn toàn trong “ốc đảo” – vùng trũng được bao bọc tứ bề núi non hùng vĩ.

mua-vang-tay-bac (9)

– Sàng Ma Sáo: Trong tiếng Mông, Sàng Ma Sáo có nghĩa là dãy núi Mào Gà. Đây chính là tên bản người Mông nằm heo hút dưới chân núi, nơi địa hình được chia cắt rất mạnh với nhiều vực sâu, tạo thành những thung lũng lúa tuyệt đẹp.

mua-vang-tay-bac (8)

– Y Tý: Đây là xã vùng cao giáp biên với Trung Quốc nằm trên độ cao 2000m so với mực nước biển. Được mệnh danh là thiên đường mây và lúa của Tây Bắc, Y Tý hiện sở hữu những cánh đồng, thung lũng lúa hùng vĩ nhất toàn tỉnh Lào Cai. Các thung lũng và vùng phụ cận đẹp nhất ở Y Tý để bạn thăm quan phải kể đến: Thiên Sinh, Ngải Thầu, Khu Chu Lìn, A Lù.

mua-vang-tay-bac (7)

– Pố Lồ, Bản Luốc, Bản Phùng: là những địa danh ngắm lúa đẹp nhất ở chung quanh thị trấn Vinh Quang, Hoàng Su Phì. Nếu như Bản Luốc là nơi có diện tích ruộng bậc thang lớn nhất nước lên đến 200ha, thì Bản Phùng lại cho một tầm nhìn ruộng bậc thang thung lũng hoàn hảo. Đặc biệt Đèo Cổng Trời và di tích quốc gia Thông Nguyên, Nậm Ty đã được xếp hạng danh thắng ruộng bậc thang cấp quốc gia.

mua-vang-tay-bac (2)