Du lịch 2/9 – hướng dẫn cho người lần đầu đi máy bay

Chuyến du lịch 2/9 sắp tới, bạn nào lần đầu đi máy bay thì hãy note lại những lưu ý này để khỏi phải bỡ ngỡ nhé. Làm đúng quy trình thì mọi thứ sẽ thuận lợi thôi.

135

Nếu bạn sắp có chuyến du lịch 2/9 bằng máy bay nhưng xưa nay lại chưa từng đi lần nào thì hãy lưu lại những bước thủ tục cần thiết và cực kỳ quan trọng trước khi bay nhé.

du lịch 2/9
uyenhi.ng

1. Cách nhận vé sau khi mua

Sau khi mua vé ở đại lý vé máy bay hoặc tự mua online, bạn sẽ nhận được 1 tờ giấy hoặc email xác nhận, và trên đấy sẽ có mã code đặt vé của bạn.

Lưu ý: Giấy xác nhận không phải là vé lên máy bay của bạn. Thông tin trên giấy sẽ được nhân viên làm thủ tục ở sân bay sử dụng để làm thủ tục check-in cho bạn trước khi bay.

2. Giấy tờ cần thiết

Khi đi máy bay bạn bắt buộc phải có một số giấy tờ quan trọng để làm thủ tục. Đối với những chuyến bay trong nước, bạn cần có vé máy bay, CMND đối với người lớn, và giấy khai sinh đối với trẻ em.

Tips nhỏ:

– Phải photo giấy tờ quan trọng trên làm nhiều bản nhé. Mình giữ hai, ba bản (chụp ảnh lại, đưa lên Drive, hay động thái nào đó giúp nhân bản giấy tờ lên), còn lại đưa cho người nhà, bạn bè tin cẩn giữ để có thể an tâm du lịch và trở tay kịp lúc khi có vấn đề xảy ra.

– Lập check-list trước hạn ra sân bay cỡ 3 – 4 ngày để không trải qua cảm giác ức chế vì lỡ quên chiếc váy yêu thích ở nhà. À, phải kiểm tra và hỏi những người đã có kinh nghiệm rằng bạn không thể mang gì lên máy bay. Chả hạn như lọ nước hoa quá 100ml mà mang đi thì sẽ bị bắt bỏ lại đó, đau cả con tim cho xem.

baoannn
h.anhhdaoo

3. Cách đóng gói hành lý

Đồ ký gửi

Thường là đồ nặng cồng kềnh. Bạn sẽ gửi tại quầy check-in khi đang làm thủ tục lên máy bay. Tuy nhiên nhiều hãng máy bay giá rẻ không cho free hành lý ký gửi mà phải mua thêm. Bạn nên mua luôn lúc đặt vé vì nếu mua gói hành lý tại sân bay sẽ mắc hơn rất nhiều. Thông thường, các hãng máy bay lớn sẽ cho bạn ký gửi hành lý từ 20kg – 23kg. Bạn nên cẩn thận check quy định ký gửi hành lý của hãng máy bay bạn chọn để tránh rắc rối lúc làm thủ tục lên máy bay nhé.

Đồ xách tay

Thường là đồ nhẹ mà bạn muốn mang theo bên người như giấy tờ, đồ điện tử nhỏ (điện thoại, máy chơi game cầm tay, ..), snack ăn nhẹ. Tuyệt đối không được mang chất lỏng quá 100ml mỗi chai và không quá 1l tổng cộng, chất dễ gây cháy nổ như bình ga, vật nhọn nguy hiểm như dao, kéo… Thông thường bạn sẽ được phép mang 7kg hành lý xách tay cộng thêm 1 túi/balo nhỏ.
Tips nhỏ:

– Nếu sợ khát thì đem chai không vô sân bay có nước để hứng.

– Đối với các loại như chai khử mùi chả hạn, nên mua loại sáp cho chuyến du lịch này để tránh bị bỏ lại nha.

– Nên tìm hiểu coi hãng mình đi nó cấm cái gì. Chả hạn như cây gậy tự sướng mà dài quá thì cũng bị bắt bớ bỏ lại vì làm hung khí được.

guitarpatinya

4. Làm thủ tục check-in ở sân bay

Cho dù là bạn bay trong nước hay ngoài nước thì bạn bắt buộc phải có mặt tại sân bay ít nhất 2 tiếng trước giờ khởi hành. Thông thường, quầy check-in sẽ đóng 1 tiếng trước giờ bay nên nếu bạn đến quá trễ thì phải hủy luôn chuyến bay đó! Khi đến sân bay, cẩn thận tìm quầy check-in đúng hãng máy bay bạn chọn. Đi trong nước thường chỉ có 3 hãng lớn nhất là Vietnam Airlines, Vietjet, và JetStar. Tuy nhiên, những chuyến bay đi nước ngoài có vô vàn những hãng lớn nhỏ khác nhau nên bạn nhớ lưu ý tìm đúng hãng máy bay của mình nhé.

Sau đó, bạn chỉ việc đưa tờ giấy xác nhận mua vé có mã code và giấy tờ cần thiết (CMND hoặc passport). Nhân viên check-in sẽ làm toàn bộ thủ tục còn lại cho bạn và đưa cho bạn 1 tờ giấy nhỏ có số cổng ra máy bay và số ghế ngồi của bạn. Đó sẽ là vé máy bay bạn sử dụng để lên nên bạn nhớ giữ cẩn thận bên mình.

Tips nhỏ:

– Căn cứ vào bảng điện tử để ra đúng cổng và lên đúng chuyến bay vì ở sân bay thực sự rất… hỗn tạp và rối mắt!

– Nên thân thiện với nhân viên phục vụ.

5. Qua cổng an ninh

Sau khi xong thủ tục check-in, bạn sẽ được hướng dẫn đi ra cổng an ninh. Tại đây, đồ xách tay của bạn sẽ được đưa qua máy quét, và bạn sẽ đi qua một cổng từ. Tuyệt đối không được để đồ kim loại hay bất cứ thứ gì trong người khi đi qua cổng từ để tránh tình trạng mất thời gian cho cả bạn, nhân viên an ninh, và cả những người đứng sau bạn.

6. Tìm đúng cổng ra

Sau khi đã qua cổng anh ninh, bạn sẽ đi tìm cổng ra của mình dựa vào số cổng được in trên vé máy bay. Nếu bạn đến sớm hơn dự định thì bạn có thể ngồi đó chờ đến giờ nhân viên sân bay mở cổng máy bay. Hoặc bạn có thể chọn đi dạo xung quanh khu vực đó, nhưng nhớ cẩn thận để ý giờ bay của mình nhé các bạn.

Tips nhỏ: Các hãng bay gía rẻ hay bị đổi cổng lắm nên nhớ nhìn các ký hiệu trên đường hoặc nghe thông báo nha!

7. Lên máy bay

Khi tới giờ lên máy bay, nhân viên sân bay sẽ mở cổng ra máy bay. Những hãng máy bay lớn sẽ có đường ống thông từ sân bay tới máy bay. Những hãng nhỏ thì bạn phải đi thêm 1 chặng bus ngắn tới máy bay.

Lên máy bay, bạn nhớ ngồi đúng số ghế của mình như được in trên vé. Nếu bạn không biết mình ngồi ở đâu thì đừng quên nhờ sự trợ giúp của các tiếp viên trên máy bay. Hành lý xách tay của bạn sẽ được sắp xếp trong cabin trên đầu. Sau khi mọi thứ đã ổn thỏa, máy bay sẽ bắt đầu cất cánh. Khi máy bay tiến lên trời thì sẽ thấy rất kì lạ và ù tai, nhưng mà bình tĩnh vì sẽ chóng qua. Nếu muốn vào nhà vệ sinh rửa mặt thì có thể đi được nhen.

hoang.jz
l4_l0_04

8. Hạ cánh

Lúc này thì nhẹ nhàng và trật tự lấy hết hành lý xuống máy bay. Tương tự như lúc xuất phát thì đi vào lối nối ra sân bay, cũng có thể đi bộ hoặc bus đưa đón tại sân bay.

Hơi lắm quy trình nhưng nó có sẵn từng khâu, từng chặng cả rồi chứ không lộn tùng phèo lên đâu nên các cậu cần nắm rõ quy trình hoạt động tại sân bay để không quá lúng túng và thiếu sót cho lần đâu cất cánh nhé!