Du lịch Lào 2022 có những quy định gì, cập nhật ngay thông tin mới nhất

624

Ngày 9/5 chính quyền Lào đã quyết định mở cửa đón khách du lịch quốc tế. Theo quyết định mới, việc xuất nhập cảnh du khách cần tuân theo những điều kiện và yêu cầu dưới đây.

I. NHỮNG QUY ĐỊNH NHẬP CẢNH LÀO 

  • Điều kiện nhập cảnh:

– Cá nhân, tổ chức, các doanh nghiệp từ nước ngoài và công dân Lào từ nước ngoài trở về.
– Cán bộ ngoại giao, nhân viên ĐSQ, cán bộ đại diện các tổ chức quốc tế, gia đình đi theo diện ngoại giao.
– Các nhà doanh nghiệp, nhà đầu tư được cấp phép đầu tư.
– Người nước ngoài, chuyên viên, lao động, sinh viên, người có quốc tịch Lào và gia đình.
– Khách du lịch đến Lào.
Giấy tờ nhập cảnh:
– Hành khách phải có hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng.
– Visa nhập cảnh Lào do Đại sứ quán Lào cấp.
– Chứng nhận đã tiêm đủ hai mũi vaccine.

  • Yêu cầu xét nghiệm và tiêm vắc-xin:

Đối với du khách đã tiêm đủ 2 mũi vaccine chỉ cần giấy xác nhận và không cần làm thêm bất kỳ xét nghiệm nào khi đến bằng đường bộ, thủy và không.

Đối với người từ 12 tuổi trở lên chưa tiêm vaccine phải làm xét nghiệm nhanh trong vòng 48 tiếng trước khi khởi hành, và xuất trình giấy khi đến nơi.

  • Khai báo sức khỏe:

Đối với người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Lào, những cá nhân, tổ chức nhập cảnh vào Lào được sự đồng ý của CDC Lào đều phải cài đặt và đăng ký ứng dụng LaoKYC trong điện thoại di động để sử dụng dịch vụ “Lao Susu” và đăng ký vắc-xin ID để làm giấy chứng nhận tiêm vắc-xin khi di chuyển, hoạt động, liên hệ công tác tại các cơ quan nhà nước, các cửa hàng ăn uống, nhà máy và những nơi khác.

  • Thông tin khác:

– Các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ được điều trị tại các bệnh viện, trung tâm chữa bệnh hoặc nơi cư trú ít nhất 10 ngày tuỳ theo tình hình sức khoẻ hoặc theo chỉ đạo của Bộ Y tế trong từng giai đoạn II.
– Du khách đến Lào nhiễm Covid-19 tự chi trả chi phí y tế, cách ly.

II. QUY ĐỊNH NHẬP CẢNH VÀO VIỆT NAM

Quy định du lịch Việt Nam 2022 với phương án mở cửa du lịch trong điều kiện bình thường mới vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành từ ngày 16/03/2022 rất thông thoáng, tạo điều kiện tối đa cho du khách và tạo mọi thuận lợi cho các hoạt động du lịch tại Việt Nam. Cụ thể:

  • Điều kiện nhập cảnh:

– Hành khách là người nước ngoài trong khuôn khổ các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc là công dân nước có chính sách miễn thị thực trên cơ sở có đi có lại với Việt Nam được miễn thị thực khi nhập cảnh.

– Hành khách là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng thân nhân mang đầy đủ giấy tờ hợp lệ theo quy định (thẻ thường trú, thẻ tạm trú, thị thực, giấy miễn thị thực còn giá trị) được phép nhập cảnh Việt Nam. Các hành khách này không cần làm lại thủ tục kiểm tra nhân sự, giấy cấp thị thực/giấy miễn thị thực, không cần xin phê duyệt chủ trương nhập cảnh của bộ, ngành địa phương.

  • Yêu cầu xét nghiệm và tiêm vắc-xin:

Từ ngày 15/5 hành khách không phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 khi nhập cảnh vào Việt Nam.

  • Quy định cách ly:

Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhập cảnh, hành khách tự theo dõi sức khỏe. Nếu có các triệu chứng nghi nhiễm SARS-CoV-2 (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp…) thì phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn, quản lý kịp thời; thực hiện các biện pháp phòng bệnh: thường xuyên đeo khẩu trang, sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn.

  • Khai báo sức khỏe

Từ 27/4/2022, Bộ y tế thông báo tạm dừng việc khai báo y tế tại tất cả các cửa khẩu. Vì vậy, du khách khi nhập cảnh vào Việt Nam không cần phải thực hiện khai báo y tế.