Văn Miếu – Quốc Tử Giám bị ‘làm mới’

Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) không còn cổ kính rêu phong như cũ, thay vào đó là một màu trắng xám bởi nước vôi mới.

643

van-mieu-quoc-tu-giam-bi-lam-moi-2

Khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám vừa được quét vôi lại bằng một màu trắng xám.
van-mieu-quoc-tu-giam-bi-lam-moi-3Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu cho biết đơn vị phối hợp với Viện Bảo tồn di tích Quốc gia quét vôi tôi truyền thống, sau đó phủ một màu xám trắng để giống với màu di tích trước đó. Toàn bộ chi phí chưa được quyết toán và do trung tâm chi trả.
van-mieu-quoc-tu-giam-bi-lam-moi-12Ông Kiêu cho biết thêm do Văn Miếu – Quốc Tử Giám bị xuống cấp, có biểu hiện nấm mốc, rêu phong… nên phải cho quét vôi và dùng các phương pháp khoa học để bảo tồn.
van-mieu-quoc-tu-giam-bi-lam-moi-13Tuy nhiên có ý kiến cho rằng việc phủ màu mới khiến khu vực này mất đi vẻ trang nghiêm của di tích nổi tiếng.
van-mieu-quoc-tu-giam-bi-lam-moi-4Phần tường ngăn các khu nhà, điện thờ trông khác lạ so với trước đây.
van-mieu-quoc-tu-giam-bi-lam-moi-5Hai hồ Văn ở phía ngoài cũng được quét vôi và phủ màu trắng xám.
Van Mieu – Quoc Tu Giam bi ‘lam moi’ hinh anh 7
Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu cho biết đây là hoạt động thường niên của tổ chức này. “Cứ 3 đến 5 năm, khi phát hiện di tích xuống cấp, cần sửa thì chúng tôi sẽ báo cáo lên các cấp có thẩm quyền để có biện pháp xử lý”, ông Kiêu nói.
van-mieu-quoc-tu-giam-bi-lam-moi-6Khu vực hai nhà bia tiến sĩ nhìn rõ nhất màu trắng xám.
van-mieu-quoc-tu-giam-bi-lam-moi-7Hiện tại, việc quét vôi và phủ màu vẫn tiếp tục, nên một số mảng tường vẫn được giữ nguyên.
van-mieu-quoc-tu-giam-bi-lam-moi-8Phần chân cột các cổng ra vào được quét vôi cách đây 3 ngày.
van-mieu-quoc-tu-giam-bi-lam-moi-9Các mái cong của khu vực cổng chào, bia tiến sĩ.
van-mieu-quoc-tu-giam-bi-lam-moi-10Một số khu khu nhà chưa được quét vôi, nhìn cổ kính hơn so với phần đã sửa chữa. Dự kiến một tuần nữa sẽ xong toàn bộ công trình.
van-mieu-quoc-tu-giam-bi-lam-moi-11“Riêng phần cổng vào khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám và Khuê Văn Các chúng tôi chưa dám quét vôi và phủ màu vì ở đây xuống cấp hơn những vị trí khác. Chúng tôi sẽ báo cáo lên cấp trên để lên phương án tối ưu nhất”, ông Kiêu khẳng định.

van-mieu-quoc-tu-giam-bi-lam-moi-copy