Du lịch Quảng Ninh – Kinh nghiệm & thông tin hữu ích

Nói đến du lịch Quảng Ninh thì bạn sẽ nghĩ ngay đến Vịnh Hạ Long đẹp như tranh vẽ, là Non Thiêng Yên Tử huyền thoại. Không chỉ có thế, Chuduinfo sẽ cung cấp cho bạn các tất tần tật các thông tin hữu ích về du lịch Quảng Ninh.

1020

Du lịch Quảng Ninh – Tổng quan

Quảng Ninh là tỉnh ven biển thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam. Quảng Ninh được ví như một Việt Nam thu nhỏ, vì có cả biển, đảo, đồng bằng, trung du, đồi núi, biên giới.

Quảng Ninh là một trong 25 tỉnh, thành phố có biên giới, tuy nhiên lại là tỉnh duy nhất có đường biên giới trên bộ và trên biển với Trung Quốc, với đường biên giới trên bộ dài 118,825 km và đường phân định Vịnh Bắc Bộ trên biển dài trên 191 km. Mặc khác, Quảng Ninh là một trong 28 tỉnh, thành có biển, với đường bờ biển dài 250 km, trong đó có 40.000 hecta bãi triều và trên 20.000 hecta eo vịnh, có 2/12 huyện đảo của cả nước.

Quảng Ninh là một địa danh giàu tiềm năng du lịch – ngành công nghiệp không khói này càng ngày càng phát triển, hệ thống resort, khách sạn tại Quảng Ninh được xây dựng ngày càng nhiều.

Cảnh đẹp Vịnh Hạ Long
Cảnh đẹp Vịnh Hạ Long – Ảnh: sưu tầm

Danh thắng nổi tiếng là Vịnh Hạ Long đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới và di sản thế giới. Hạ Long với vịnh nước trong xanh in bóng những núi đá vôi nhiều hình dáng, những động thạch nhũ tuyệt đẹp, bãi tắm hoang sơ luôn có sức hút đối với mọi du khách trong và ngoài nước.

Vnh Bái T Long nằm liền với vịnh Hạ Long ở phía bắc với nhiều đảo đá trải dài ven biển. Một vẻ đẹp hoang sơ cùng với các bãi tắm tại các đảo như Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng…(Vân Đồn). Phục vụ các du khách thích khám phá tận hưởng vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên.

Đảo Cô tô nhìn từ mũi Cu Minh
Đảo Cô tô nhìn từ mũi Cu Minh – Ảnh: sưu tầm

Hàng chục bãi tắm bãi tắm đẹp hiện đại như Trà Cổ (Móng Cái), Bãi Cháy, đảo Tuần Châu được cải tạo, nâng cấp với nhiều loại hình dịch vụ phục vụ đa dạng các nhu cầu của du khách.

Đảo Cô Tô (phía đông bắc Quảng Ninh). Các bãi tắm đẹp như Hồng Vàn, Bắc Vàn, Vàn Chảy, đảo Cô Tô Con. Được đánh giá là những bãi biển đẹp nhất tại phía bắc.

Đi Quảng Ninh khi nào?

Quảng Ninh là một phần của Vịnh Bắc Bộ, thời tiết chia làm 4 mùa rõ rệt trong đó đáng lưu ý nhất là: mùa đông (từ tháng 11 năm trước đến tháng 3 năm sau), mùa hè (từ tháng 4 đến tháng 10).

Du lịch Quảng Ninh
Du khách trải nghiệm chèo thuyền kayak ở Vịnh Hạ Long – Ảnh: sưu tầm

Nếu bạn có ý định du lịch Quảng Ninh tắm biển thì nên đi trong khoảng thời gian mùa hè (từ tháng 4 đến tháng 10). Tuy nhiên, khoảng thời gian từ tháng 5 – 8 là mùa cao điểm, lượng khách du lịch đông đúc, giá cả tăng cao nên bạn cần cân nhắc. Khoảng thời gian từ tháng 3 – 5, tháng 8 – 10 là thời điểm du lịch lý tưởng, thời tiết đẹp, lượng khách du lịch không quá đông. Mùa đông thời tiết lạnh không thích hợp cho việc tắm biển, đây cũng là mùa của khách du lịch nước ngoài đến Quảng Ninh. Nhiệt độ Quảng Ninh lúc này dao động từ 10 – 12 độ C.

Nếu bạn muốn lên đỉnh thiêng Yên Tử thì bạn nên tránh đến vào mùa xuân, vì đó là mùa của du khách hành hương.

Để tránh tình trạng hết phòng mùa cao điểm, bạn nên liên hệ tổng đài đặt phòng khách sạn 1900 5454 40 để được tư vấn và đặt phòng với giá tốt.

Đi đâu, chơi gì ở Quảng Ninh?

Du lịch Quảng Ninh không thể bỏ qua các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử dưới đây:

Vnh H Long

Cảnh đẹp Vịnh Hạ Long
Cảnh đẹp Vịnh Hạ Long – Ảnh: sưu tầm

Vịnh Hạ Long có diện tích 1.553 km2 với 1969 đảo, trong đó khu di sản thế giới được UNESCO công nhận có diện tích trên 434 km2 với 788 đảo, có giá trị đặc biệt về văn hoá, thẩm mĩ, địa chất, sinh học và kinh tế. Trên vịnh có nhiều đảo đất, hang động, bãi tắm, cảnh quan đẹp thuận lợi cho phát triển nhiều điểm, nhiều hình thức du lịch hấp dẫn. Hệ thống hang động hấp dẫn nhất là Thiên Cung, hang Đầu Gỗ, động Sửng Sốt, hang Trinh Nữ, động Tam Cung…

Thông tin cần biết

Giá vé tham quan vịnh Hạ Long (đơn vị tính: đồng):

Phí tham quan vịnh được áp dụng cho từng tour cụ thể:

Tuyến tham quan vịnh Giá vé cho 1 người lớn Giá vé cho 1 người Việt Nam cao tuổi Giá vé cho 1 trẻ em
Tuyến 1:
Động Thiên  Cung – Hang Đầu Gỗ – Hòn Chó Đá – Làng chài Ba Hang – Hòn Đỉnh Hương – Hòn Trống Mái (Cặp Gà) – Làng chài Hoa Cương
80.000 40.000 40.000
Tuyến 2:
Hang Sửng Sốt, Đảo Ti Tốp (hoặc Hòn Soi Sim) – Động Mê Cung – Hồ Động Tiên (hoặc Hang  Trống hoặc Hang Trinh Nữ hoặc Hang Bồ Nâu hoặc Hang Luồn)
90.000 45.000 40.000

Xem thêm:

Bãi Cháy

Là một bãi tắm rộng và đẹp nằm sát bờ vịnh Hạ Long, có bãi cát dài hơn 500 m, rộng 100 m. Hàng ngày vào buổi sáng sớm hay chiều tà, hàng trăm người xuống đây tắm, bãi tắm trở nên náo nhiệt lạ thường.

Du lịch Bãi Cháy Hạ Long
Toàn cảnh Bãi Cháy – Hạ Long. Ảnh: sưu tầm

Cái tên Bãi Cháy có nhiều truyền thuyết khác nhau. Theo truyền thuyết xưa, Bãi Cháy chính là nơi đoàn thuyền lương của của quân Nguyên Mông do Trương Văn Hổ cầm đầu vào xâm lược Việt Nam đã bị Trần Khánh Dư cùng quân dân nhà Trần thiêu cháy và bị dạt vào bờ.

Do nhiều thuyền giặc bị cháy, gió đông bắc lại thổi tạt lửa vào bờ phía tây Cửa Lục làm cháy luôn khu rừng đang hanh khô. Khu rừng bị cháy đó thành Bãi Cháy ngày nay.

Một truyền thuyết dân gian lại cho rằng trước đây tàu thuyền thường neo đậu vào bãi biển phía tây Cửa Lục. Dưới đáy và bên sườn thuyền thường có con hà bám vào rất chắc có thể ăn hỏng thuyền, vì thế dân chài phải lấy lá phi lao đốt xung quanh. Từ bên phía Hòn Gai và các nơi khác nhìn vào đó luôn luôn thấy lửa cháy rực lên nên gọi nơi này là Bãi Cháy.

Núi Yên Tử – Non thiêng Yên Tử

Núi Yên Tử là ngọn núi cao trong dãy núi Đông Triều vùng đông bắc Việt Nam. Núi thuộc xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Vốn là là một thắng cảnh thiên nhiên, ngọn Yên Tử còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử với mệnh danh “đất tổ Phật giáo Việt Nam”.

Du lịch Núi Yên Tử
Du lịch Núi Yên Tử

Trên đỉnh núi thường có mây bao phủ nên ngày trước có tên gọi là Bạch Vân Sơn. Tổng chiều dài đường bộ để lên đỉnh Yên Tử (chùa Đồng) là khoảng 6.000 m với 6 giờ đi bộ liên tục qua hàng ngàn bậc đá, đường rừng núi…

Hành trình lên Yên Tử ngày nay sẽ không vất vả như xưa nữa vì hệ thống cáp treo 1 lên gần Hoa Yên đã hoàn thành năm 2002 và hệ thống cáp treo 2 lên cổng trời (khu vực đỉnh Yên Tử) đã được đưa vào sử dụng từ mùa lễ hội 2008.

Yên Tử trở thành trung tâm của Phật giáo từ khi vua Trần Nhân Tông từ bỏ ngai vàng khoác áo cà sa tu hành và thành lập một dòng Phật giáo đặc trưng của Việt Nam, đó là dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử và trở thành vị tổ thứ nhất với pháp danh Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông 1258-1308.

Ông đã cho xây dựng hàng trăm công trình lớn nhỏ trên núi Yên Tử để làm nơi tu hành và truyền kinh, giảng đạo. Sau khi ông qua đời, người kế tục sự nghiệp là Pháp Loa Đồng Kiên Cương (1284-1330), vị tổ thứ hai của dòng Trúc Lâm. Trong 19 năm tu hành, ông đã soạn ra bộ sách Thạch thất mị ngữ và cho xây dựng 800 ngôi chùa, am, tháp lớn nhỏ trong nước với hàng nghìn pho tượng có giá trị, trong đó có những chùa nổi tiếng như Chùa Quỳnh Lâm, chùa Hồ Thiên ở Đông Triều…

Đo Tun Châu

Du lịch đảo Tuần Châu - Hạ Long
Đảo Tuần Châu – Hạ Long. Ảnh: Sưu tầm

Đảo Tuần Châu nằm ở phía Tây Nam của thành phố Hạ Long. Đây là hòn đảo đất lẫn phiến thạch duy nhất trong 1.969 hòn đảo lớn nhỏ nằm trong điểm kết nối của vùng Di sản thiên nhiên thế giới Hạ Long. Đảo có diện tích khoảng 400ha, được thiên nhiên ban phú cho một điều kiện tự nhiên tuyệt đẹp.

Với thảm cát trắng mịn trải dài 6 km, làn nước biển trong xanh bao quanh hơn 200 ha rừng thông xanh mướt. Khí hậu mát mẻ quanh năm đón gió biển thổi vào, đảo Tuần Châu xứng đáng là nơi để xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp lý tưởng.

Ngoài vẻ đẹp thiên nhiên huyền ảo đến quyến rũ, đắm say lòng người, đảo Tuần Châu còn là điểm di chỉ khảo cổ học thuộc nền Văn hoá Hạ Long thời hậu kỳ đồ đá mới với rất nhiều công cụ bằng đá đã tìm thấy như bàn mài, rìu đá, mảnh tước, đồ gốm…

Đo Cô Tô

Đảo Cô Tô mê hoặc du khách bởi những bãi biển hoang sơ với bờ cát trắng và làn nước trong xanh. Ở đây có đảo Cô Tô lớn, đảo Cô Tô nhỏ, đảo Thanh Lâm, đảo Trần và vô số hòn đảo nhỏ khác… Ngoài tắm biển, du khách còn có thể tham quan rừng tự nhiên, hải đăng, cầu cảng, làng đánh cá, các vịnh biển, bãi đá tự nhiên…

Làng chài Ca Vn

Du lịch Làng chài Cửa Vạn
Làng chài Cửa Vạn – Quảng Ninh. Ảnh: sưu tầm

Làng chài Cửa Vạn nằm trong một vụng biển lặng sóng, xung quanh là núi đá bao bọc có tên Vạ Giá – Cửa Vạn. Khu vực này là một địa điểm lý tưởng cho các loại tàu neo đậu. Nằm trong lòng Vịnh Hạ Long – Di sản thiên nhiên thế giới đã 2 lần được UNESCO công nhận, từ nhiều năm nay, làng chài Cửa Vạn (phường Hùng Thắng) đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước.

Đến với làng chài Cửa Vạn, du khách không chỉ được đắm mình trong không gian êm ả, thanh bình, quyến rũ đến kỳ lạ, được tận mắt ngắm cảnh thiên nhiên sơn thuỷ hữu tình, tìm hiểu đời sống văn hoá của ngư dân, mà còn được những thôn nữ làng chài trực tiếp hướng dẫn tham quan, chỉ dẫn cách chèo thuyền, giăng lưới, thả câu bắt tôm cá…

Đến & đi lại Quảng Ninh bằng gì?

  • Từ Hà Nội đi Quảng Ninh

Về phương tiện và lộ trình, có nhiều cách để bạn lựa chọn tùy sở thích và điều kiện cá nhân bạn có thể lựa chọn nhiều phương tiện khác nhau như: xe khách, tàu hỏa, máy bay, ô tô cá nhân thậm chí là xe máy để di chuyển từ Hà Nội đến Quảng Ninh.

Xe Hoàng Long: Hà Nội - Quảng Ninh
Hãng xe Hoàng Long đi Hà Nội – Quảng Ninh và ngược lại. Ảnh: Sưu tầm

Nếu đi bằng xe khách bạn đến bến xe Giáp Bát, bến xe Mỹ Đình… mua vé xe của các nhà xe uy tín như: nhà xe Hoàng Long, nhà xe Sinh Thành… chạy tuyến Hà Nội – Quảng Ninh . Giá vé dao động từ 100.000đ đến 230.000đ tùy vào chất lượng nhà xe và địa điểm bạn muốn đến.

Nếu bạn lựa chọn tàu hỏa để di chuyển bạn có 2 sự lựa chọn: một là bạn mua vé đi tàu địa phương từ ga Hà Nội đến ga Yên Viên rồi xuống Hạ Long. Hai là, Bạn mua vé từ ga Hà Nội đến ga Hải Phòng, rồi tiếp tục đi xe khách, xe máy đến Quảng Ninh. Bạn có thể mua vé tàu tại ga Yên Viên, ga Hà Nội hoặc các đại lý bán vé tàu lửa tại Hà Nội.

Hành trình tới Quảng Ninh là hành trình khá thú vị bạn hãy thử di chuyển bằng phương tiện cá nhân để hoàn toàn làm chủ về thời gian và dễ dàng di chuyển giữa các địa điểm. Chúng tôi giới thiệu đến bạn 2 tuyến đường ngắn nhất:

– Tuyến thứ nhất qua QL17 và ĐCT Nội Bài- Hạ Long/QL18 dài 149km theo lộ trình Hà Nội – thành phố Bắc Ninh – Đông Triều – Uông Bí – Hạ Long cụ thể như sau: Từ trung tâm thủ đô Hà Nội, bạn đi về hướng Tây Nam lên Tôn Đức Thắng về phía Cát Linh. Sau đó, bạn tiếp tục rẽ lần lượt vào các đường Nguyễn Lương Bằng, Xã Đàn, Hầm Kim Liên, Đại Cồ Việt, Cầu vượt Trần Khát Chân sau đó rẽ vào đường Nguyễn Khoái. Từ đây, bạn đi tiếp đến đoạn đường nối vào Cầu Vĩnh Tuy di chuyển đến Đàm Quang Trung. Tại vòng xuyến trên đường Đàm Quang Trung, bạn đi theo lối ra thứ 2 để đi đến đoạn đường nối vào đường Nguyễn Văn Linh/QL5. Đi được 2.4 km nữa thì chếch sang bên phải để nhập vào Đường Quốc lộ 1A. Đi hết 25.3 km đường Quốc lộ 1A, bạn hãy rẽ  ĐCT Nội Bài – Hạ Long/QL18 đến địa phận thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh.

Du lịch thành phố Hạ Long
Thành phố Hạ Long – Quảng Ninh. Ảnh: Sưu tầm

– Tuyến thứ hai qua QL5B/ĐCT04 dài 164 km theo lộ trình Hà Nội – Tp. Hải Dương: – thị trấn Sao Đỏ – Thị trấn Đông Triều – Thị xã Uông Bí – Hạ Long cụ thể như sau: Từ trung tâm thành phố Hà Nội theo chỉ dẫn tuyến thứ nhất đến đường Nguyễn Khoái bạn rẽ phải về hướng đường QL1A lên đường QL5B/ĐCT04 khoảng 75km rẽ trái vào QL10. Bạn đi trên QL10 khoảng 40 km rẽ phải về hướng Trần Nhân Tông/ĐCT Nội Bài- Hạ Long/QL18 đến địa phận thành phố Hạ Long. Trên tuyến đường này bạn phải đi qua 2 bến phà là phà Bình ở Hải Phòng và phà Rừng ở Quảng Yên.

Ngoài các phương tiện di chuyển thông thường như trên từ Hà Nội bạn có thể đi thủy phi cơ hiện đại và sang trọng của Hãng hàng không Hải Âu đến Hạ Long. Loại phương tiện “sang chảnh” này không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian đi lại, mà còn giúp bạn thoải mái ngắm nhìn cảnh đẹp từ trên máy bay, tuy nhiên giá cả của loại phương tiện này khá đắt đỏ.Từ Hạ Long bạn đi taxi hoặc xe khách nội tỉnh đến các địa điểm khác.

  • Từ một số tỉnh thành khác

Các tỉnh thành phía Nam có thể đến Quảng Ninh bằng các phương tiện sau:

– Xe đò: mua vé xe khách Hoàng Long tại bến xe Miền Đông (TP Hồ Chí Minh) đi Quảng Ninh. Thời gian di chuyển khoảng 38 – 41 tiếng, quảng đường dài khoảng 1.721 km tùy vào địa điểm bạn muốn đến.

Vietnam Airline - Ảnh: Sưu tầm
Vietnam Airline – Ảnh: Sưu tầm

– Máy bay: Hiện nay việc đi lại từ tp Hồ Chí Minh đến Tp Hạ Long, Quảng Ninh rất dễ dàng, tuy không bay trực tiếp đến Quảng Ninh như bạn hãy đến sân bay Tân Sơn Nhất chọn chuyến bay đến sân bay Cát Bi, Hải Phòng sau đó bắt xe từ sân bay Cát Bi đi tp.Hạ Long với khoảng cách 70 km qua đường cao tốc Nội Bài – Hạ Long/QL18 trong khoảng 1h45p.

Xem thêm: 

– Tàu hỏa: Từ ga Sài Gòn bạn có thể mua vé một trong những mã tàu sau đi Hà Nội: SE2, SE4, SE6, SE8, TN2. Nên mua vé tại Đường sắt Việt Nam để tránh mua trúng vé giả, vé không đúng giá.

Từ ga Hà Nội bạn có thể đón tàu hỏa cao cấp HALONG EXPRESS để đi Hạ Long. Thông tin hữu ích:

Ga đi Giờ khởi hành Ga đến Giờ đến
Gia Lâm 7:05 Hạ Long 12:00
Hạ Long 15:00 Gia Lâm 20:05

Nếu muốn đi đến các địa phương khác của tỉnh Quảng Ninh thì từ ga Hà Nội bạn có thể bắt taxi, xe ôm đến bến xe Giáp Bát, bến xe Mỹ Đình… mua vé xe của các nhà xe uy tín như: nhà xe Hoàng Long, nhà xe Sinh Thành…chạy tuyến Hà Nội – Quảng Ninh . Giá vé dao động từ 100.000đ đến 230.000đ tùy vào chất lượng nhà xe và địa điểm bạn muốn đến.

Một số địa chỉ cho thuê xe ở Hạ Long

– Cho thuê xe máy Hạ Long. Xem thông tin chi tiết tại đây.

– Cty TNHH TM & DV Minh Thành, giá cho thuê xe máy (giá dưới không bao gồm xăng xe):

Từ 1 – 6 tiếng: 70.000 vnd/xe

Từ 1 – 12 tiếng: 100.000 vnd/xe

1 ngày (24 tiếng): 150.000 vnd/ xe

– Công ty TNHH Phương Đông Hạ Long: cho thuê xe du lịch ở Quảng Ninh

Địa chỉ: Số 113 Nguyễn Văn Cừ, P. Hồng Hà, TP. Hạ Long, Quảng Ninh

Sđt: (033) 3835705 – Email: inphuongdonghalong@gmail.com

– Công ty Cổ phần Du lịch Quốc tế Mở Hạ Long

CT2,12A16, Greenbay Hùng Thắng ,Hạ Hong, Quảng Ninh

Sđt: 0332460038 – Email: booking@sunshinehalong.com

– Công Ty TNHH Du Thuyền Bhaya

Tổ 2, Khu 7, Đường Cái Dăm, Bãi Cháy, Hạ Long, Quảng Ninh

Sđt: (033) 3846099 – Email: sales@bhayacruises.com.

Các tuyến xe buýt hoạt động trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Tuyến số 01:

– Đầu tuyến Bến xe Bãi Cháy TP Hạ Long Cuối tuyến Bãi Dài Huyện Vân Đồn.

– Lộ trình: Bến xe Bãi Cháy Mới – Cột đồng hồ – Cầu Kênh Liêm – Cột 8 – Hà Tu – Cẩm Phả – Cửa Ông – Thị trấn Cái Rồng – Bãi Dài huyện Vân Đồn và ngược lại.

– Chiều dài tuyến 67 km.

– Giá vé toàn tuyến 10.000 đồng/ khách, 01 chặng 3000đồng/ khách,từ 01 chắng đến 04 chặng 5000 đồng/ khách, từ chặng 02 – 07 là 7000đồng/ khách.

– Mở tuyến 5h00 đóng tuyến 19h00.

– Tuần suất suất bến 15phút/ chuyến, một ngày chạy 132 chuyến.

Tuyến số 03:

– Đầu tuyến Bến xe Hòn Gai cũ cuối tuyến Cầu Ba Tấn Thị Trấn Trới Huyện Hoành Bồ.

– Lộ trình: Bến xe Hòn Gai cũ –  Cầu Kinh Liêm – ngã tư Loong Toòng –  Cầu Bãi Cháy – Ngã tư Cảng Cái Lân – Khu du lịch Bãi Cháy ( đường Hạ Long) – Cái Dăm – Ngã tư ao cá –  Bến xe Bãi Cháy – Thị trấn Trới – Cầu Ba Tấn và ngược Lại.

– Chiều dài tuyến 37km.

– Mở tuyến 5h30 đóng tuyến 19h00.

– Giá vé toàn tuyến 10.000 đồng/ khách, từ  01 – 03 chặng 3.000đồng/ khách từ chặng 03 – 05 là 5.000đồng/ khách, từ chặng 03 – 07 là 7.000đồng/ khách.

– Tần suất suất bến 15 phút/ chuyến một ngày chạy 100 chuyến.

Tuyến số 06:

Đầu tuyến Dốc đỏ TX Uông Bí cuối tuyến Trung tâm phường Vàng Danh thị xã Uông Bí.

– Lộ trình: Dốc đỏ Uông Bí – Nộ thị Uông Bí – Cột Đồng Hồ Uông Bí – Vàng Danh và ngược lại.

– Chiều dài tuyến  25km.

– Mở tuyến 5h30 đóng tuyến 19h00.

– Giá vé toàn tuyến 7000đồng/ khách chặng 01 đến 02 là 3000đồng/ khách, từ chặng 01 đến 05 là 5000đồng/ khách từ  chặng 05 tính vé toàn tuyến.

– Tần suất suất bến 20phút/ chuyến một ngày chạy 40 chuyến.

Tuyến số 07:

– Đầu tuyến Km15 TP Móng Cái cuối tuyến Sân GooL Vĩnh Thuận Phường Trà Cổ TP Móng Cái.

– Lộ trình: Km15 – Nội thị TP Móng Cái – Trà Cổ – Sân GooL Vĩnh Thuận và ngược lại.

– Chiều dài tuyến 27 km.

– Giá vé toàn tuyến 7.000 đồng/ khách, 01 chặng 3000 đồng/ khách,từ 01 – 04 chặng 5000 đồng/ khách

– Mở tuyến 5h30 đóng tuyến 19h00.

– Tần suất suất bến 15phút/ chuyến một ngày chạy 88 chuyến.

Tuyến số 08:

– Đầu tuyến Bến xe khách Huyện Đông Triều cuối tuyến phường Hà Phong TP Hạ Long

– Lộ trình: Bến xe Đồng Triều – Nôi thị Uông Bí – Quốc Lộ 18A – Cầu Bãi Cháy – TP Hạ Long – Hà Tu và ngược lại.

– Chiều dài tuyến 85km.

– Mở tuyến 5h00’ đóng tuyến 19h00.

– Giá vé  toàn tuyến 20.000đồng/ khách từ Hà tu đến Yên Cư 5000đồng/ khách, Hạ long – km11 là 7000đồng/ khách, Hạ Long – Uông Bí 10.000đồng/ khách, Hạ Long – Mạo khê 15.000đồng/ khách.

– Tần suất suất bến 20 phút/ chuyến một ngày chạy 88 chuyến.

Tuyến số10:

– Đầu tuyến Bến xe Hòn Gai cũ cuối tuyến Nhà máy gạch Hoành Bồ (thuộc Xã Lê lợi)

– Lộ trình: Bến xe Hòn Gai – Ngã tư Loong Toòng – Chợ Sa Tô – Cầu Bang – Ngã 3 Mông Dương – Thị Trấn Trới – Trường Cao Đẳng nghề mở – UBND Xã Lê Lợi –  Nhà máy gạch Hoành Bồ và ngược lại.

– Chiều dài tuyến 42km.

– Mở tuyến 6h30phút đóng tuyến 18h00.

– Giá vé toàn tuyến 10.000đồng/ khách, từ chặng 01 – 02 là 3000đồng/ khách, trên 02 chặng đến 04 chặng 5.000đồng/ khách. Trên 04 chặng đến 06 chặng là 8.000đồng/ khách. Trên 06 chặng tính toàn tuyến.

– Tần suất suất bến 20phút/ chuyến một ngày chạy 72 chuyến.

Các tuyến chuẩn bị đưa vào hoạt động

Tuyến số: 11:

– Đầu tuyến Bến xe Bãi Cháy TP hạ Long  cuối tuyến Bến phà dừng Huyện Yên Hưng.

– Lộ trình: Bến xe Bãi Cháy – Đại Yên – km 11 – Qlộ 10B – Thị trấn Quảng Yên – Bến phà dừng và ngược lại.

– Chiều dài tuyến  36 km.

– Mở tuyến 5h30 phút đóng tuyến 19h.

– Giá vé 9.000đồng/ khách, từ  chặng 01 – 03 là 3.000đồng/ khách, từ 01 đến 04 là 5.000đồng/ khách từ 01 đến 06 là 7.000đồng/ khách từ 06 trở lên tính giá vé toàn tuyến.

– Tần suất bến từ 15 phút đến 20phút/ chuyến, một ngày chạy 100 chuyến.

Các hãng taxi trên địa bàn thành phố Hạ Long – Quảng Ninh

Taxi Mai Linh – ĐT: 033. 3628628
Taxi Hồng Gai – ĐT: 033. 3848484
Taxi Hạ Long – ĐT: 033. 3626262
Taxi Thành Hưng – ĐT: 033. 3659659
Taxi Thịnh Hưng – ĐT: 033. 3616161
Taxi Sao Mai – ĐT: 033. 3822822
Taxi Đông Bắc – ĐT: 033. 3828282
Taxi Vạn Lộc – ĐT: 033. 3646646
Taxi Minh Anh – ĐT: 033. 3858585
Taxi Quảng Ninh – ĐT: 033. 3656656
Taxi Bãi Cháy – ĐT: 033. 3646464
Taxi Đại Lợi – ĐT: 033. 3640640
Taxi Hoa Anh Đào – ĐT: 033. 3656565.

Ăn gì và ăn ở đâu tại Quảng Ninh?

Xôi trng ch mc

Xôi trắng chả mực
Xôi trắng chả mực – đặc sản Quảng Ninh. Ảnh: Sưu tầm

Đĩa xôi trắng bốc khói với những lát chả mực vàng ruộm trông thật bắt mắt. Xôi được đồ từ nếp mới, vừa thơm vừa dẻo; chả mực vừa dai vừa giòn sừn sựt, vị vừa ăn. Những người bán chả mực ở Hạ Long nói rằng mực thì biển nào cũng có nhưng để làm chả mực ngon thì nhất định phải là mực tươi, mới được đánh bắt trong khu vực biển của Hạ Long, thịt mới thơm và dậy mùi.

Người ta giã mực bằng tay để chả vừa dai vừa giòn. Chả mực rất kén lửa, vì vậy khi rán phải giữ lửa đều, không quá to cũng không quá nhỏ. Miếng chả ngon là miếng chả tỏa mùi thơm nức mũi ngay từ phút đầu được thả vào chảo dầu. Chả được rán cho đến vàng thì vớt ra để ráo dầu. Chả mực ăn ngon nhất khi chấm với nước mắm nguyên chất có rắc hạt tiêu bởi như thế mới cảm nhận hết hương vị của nó.

Mỗi suất xôi trắng chả mực hoặc bánh cuốn chả mực ở các hàng bình dân có giá từ 15.000 đến 20.000 đồng. Mua theo cân, chả mực có giá khoảng 250.000 đồng/kg.

Bánh cun ch mc

Bánh cuốn chả mực
Bánh cuốn chả mực – Đặc sản Quảng Ninh. Ảnh: Sưu tầm.

Cũng là những chiếc bánh cuốn thịt tráng mỏng tang, nhìn rõ miếng thịt bằm, nấm, mộc nhĩ bên trong, nghi ngút khói bay hương thơm của ruốc, hành phi. Người ăn gắp một miếng bánh cuốn, kèm chút rau mùi, một miếng chả mực vừa chiên cũng đang nóng hổi vàng ruộm, tất cả nhúng vào bát nước chấm màu hổ phách sóng sánh khoanh ớt đỏ. Sự kết hợp tuyệt vời của bánh cuốn đã quen thuộc với chả mực Hạ Long làm nên một món ăn hương vị biển rất hấp dẫn.

Du khách có thể nếm bánh cuốn chả mực tại quán cạnh rạp Bạch Đằng, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh, giờ phục vụ từ sáng đến trưa; hay bánh cuốn chả mực bà Ngân phố Cây Tháp, Hồng Gai, thành phố Hạ Long.

Sam Qung Yên

Sam Quảng Yên
Sam Quảng Yên – Đặc sản Quảng Ninh. Ảnh: Sưu tầm

Từ nguyên liệu chính là thịt sam biển, người ta có thể chế biến ra được rất nhiều món ăn khác nhau, như: tiết canh sam, gỏi sam, chân sam xào chua ngọt, sam xào xả ớt, trứng sam chiên giòn, trứng sam xào lá nốt, sam hấp, sam bao bột rán, sụn sam nướng, sam xào miến… Các món ăn từ thịt sam biển rất thơm ngon, du khách đến Quảng Ninh không nên bỏ lỡ đặc sản này.

Bạn có thể thưởng thức các món sam tại thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh hoặc ra quán sam trên đường 25 tháng 4, phường Bạch Đằng, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.

Món ngán

Món ngán
Món ngán nhưng không hề “ngán”. Ảnh: Sưu tầm

Ngán có thể chế biến được nhiều món như: Nướng, hấp, nấu cháo, xào với mì hay rau cải. Nói chung gọi là ngán nhưng không ngán chút nào. Với các du khách nam thường khoái khẩu món rượu ngán. Rượu ngán có mùi thơm rất riêng của biển.

Các món từ ngán khá phổ biến tại các nhà hàng, quán ăn tại Hạ Long, Quảng Ninh.

Sá sùng

Sá Sùng - Đặc sản quý hiếm Quảng Ninh
Sá Sùng – Đặc sản quý hiếm Quảng Ninh

Một loài đặc sản hy hữu và khá đắt đỏ là sá sùng, chỉ có ở đảo Quan Lạn – Minh Châu (Vân Đồn, Quảng Ninh). Sá sùng tươi xào với tỏi tươi là một món ăn dân dã đặc sắc của người dân vùng biển Hạ Long. Sá sùng khô đem rang, khi chín có màu vàng, mùi rất thơm, một hương thơm nồng ngậy đậm đà của biển. Sá sùng rang chấm với tương ớt, điểm thêm rau diếp cá, rau thơm và uống với bia thì thật là tuyệt…

Sá sùng khá hiếm, nếu có giá cũng rất cao, một ký tính tiền trên 4 triệu.

Canh hà Qung Yên

Canh hà Quảng Yên
Canh hà Quảng Yên – Ảnh: Sưu tầm

Một đặc sản khác của Hạ Long mà người Yên Hưng rất tự hào, đó là con hà. Canh hà Quảng Yên, đặc biệt là giống hà cồn sống ở sông Chanh đem nấu canh chua ăn rất ngon và có cả bốn mùa, nhưng thú vị nhất vẫn là được ăn vào những ngày hè nóng bức. Ngoài ra, hà có thể đem tẩm bột rán ăn rất béo.

Bánh “gt gù”

Cách làm bánh gật gù về hình thức giống như cách làm bánh cuốn. Cũng là bột được xay từ gạo ngon, ngâm từ trước. Bí quyết với bánh gật gù là khi xay gạo, chủ nhà sẽ cho thêm một ít cơm nguội để bánh ngon hơn. Khi ăn nhúng miếng bánh vào chén nước chấm đặc biệt cùng với một miếng khâu nhục (thịt kho tàu) được tẩm ướp kỹ càng.

Bánh gật gù
Bánh “gật gù” – Ai ăn cũng phải gật gù khen ngon. Ảnh: sưu tầm

Cảm giác mát, mềm của bánh, vị ngọt bùi, thơm, ngậy của miếng khâu nhục có thể chiều lòng được cả những thực khách khó tính. Bánh gật gù nổi tiếng nhất là ở Tiên Yên. Tuy nhiên trên khắp các vùng của Quảng Ninh đều có thể tìm được món bánh gật gù vừa ngon vừa độc đáo này

Địa chỉ: Nhà bà Tuyết số 32 phố Hòa Bình, thị trấn Tiên Yên. Nếu mua số lượng nhiều cần đặt trước.

Nem chua, nem cho th trn Qung Yên

Nem chua Quảng Yên
Nem chua Quảng Yên – Ảnh: sưu tầm

Nguyên liệu làm nem đều là những thứ bình dân. Bì lợn được bào nhỏ, trắng như cước, thính làm bằng đỗ hay gạo rang và lạc rang giã dập, tất cả được trộn đều với nhau thật tơi. Chỉ đơn giản thế, nhưng qua bí quyết chế biến, trộn đều và pha nước chấm, hàng quà quê mùa trở nên lạ miệng, hấp dẫn. Những hàng nem chua, nem chạo là niềm tự hào của người dân thị trấn Quảng Yên, Quảng Ninh.

Cà sáy Tiên Yên

Cà sáy Tiên Yên
Cà sáy Tiên Yên – Thịt chắc và thơm ngon. Ảnh: sưu tầm

Cà sáy là vịt lai ngan, hương vị có cả hai và qua bàn tay người Tiên Yên chế biến trở nên thơm ngon gấp bội. Người Tiên Yên làm thịt cà sáy, chế biến món nước chấm chuyên dùng của nó hết chỗ chê. Một thứ nước chấm có vị thơm của nước mắm Cái Rồng, Vạn Yên, Cát Hải, lại có vị ngọt ngào nồng ngậy của xá xị Quảng Tây cùng với vị cay dịu của gừng Tiên Yên trồng trên đất quê nhà.

Rượu nếp ngâm Hoành B

Rượu nếp ngâm Hoành Bồ
Rượu nếp ngâm Hoành Bồ – Ảnh: Sưu tầm

Rượu được chế tạo từ loại gạo nếp đặc sản của địa phương. Gạo nếp không giã, được nấu chín đưa vào ủ. Khi đã lên men và đến độ ngấu thì người ta cho vào ngâm cùng với thứ men lá lấy từ trong rừng Hoành Bồ, sau một thời gian chuyển thành rượu. Rượu được chắt ra đựng trong hũ, lọ để uống dần, mỗi bữa một vài chén. Rượu nếp ngâm Hoành Bồ có vị chua ngòn ngọt, có tác dụng kích thích tiêu hoá, giải khát rất tốt, nhất là vào mùa hè.

Mua sắm và giá cả tại Quảng Ninh?

Đặc sản làm quà Quảng Ninh

Khi đến Quảng Ninh bạn có thể mua những đặc sản dưới đây về làm quà:

– Rượu nếp Hoành Bồ.

– Rượu mơ Yên Tử

– Nem chua, nem chạo Quảng Yên

– Chả mực

– Quế Quảng Sơn

– Chè Quảng Long (lá chè)

– Khoai khô Quảng Thắng

V.v…

khoai khô Quảng Thắng
Khoai khô Quảng Thắng – Ảnh: sưu tầm

Mt s đa đim mua sm Qung Ninh

Chợ cửa khẩu Móng Cái

Hàng hóa ở chợ cửa khẩu Móng Cái khá phong phú, trong đó chủ yếu là hàng hóa nhập từ Trung Quốc: vải, quần áo may sẵn, chăn màn, giầy dép, đồ điện tử điện lạnh, bánh kẹo, hoa quả… Bên cạnh đó còn có các mặt hàng xuất từ Việt Nam sang Trung Quốc: cao su sơ chế, hải sản tươi sống, tôm cá đông lạnh, chè, cà phê, lạc vừng, đậu…

Ở chợ này còn có nhiều quầy thuốc Bắc, các thầy lang bắt mạch và kê đơn tại chỗ.

Chợ đêm

Chợ đêm Bãi Cháy được tổ chức từ 18 giờ đến 23 giờ hàng ngày tại khu Bãi tắm Công ty du lịch Thanh Niên. Ở đây du khách có thể mua sắm đồ lưu niệm được sản xuất tại Quảng Ninh và một số địa phương khác.

Chợ đêm hạ long
Chợ Đêm Hạ Long – Ảnh: Sưu tầm

Ch phiên

Diễn ra vào thứ 3 hàng tuần, từ 6 giờ sáng đến 2 giờ chiều tại khu vực khách sạn Hạ Long, chủ yếu phục vụ khách tàu biển.

Các ch H Long

Đi thăm các chợ cá cũng là một thú vui, nhất là đối với phụ nữ. Ở Hạ Long có các chợ cá ở cột 2, cột 3, cột 5, Cao Xanh, Loong Toòng. Lớn nhất là chợ Hạ Long (nay là Trung tâm Thương mại Hạ Long).

Cá tươi ở chợ cá nhiều hay ít, đắt hay rẻ hoàn toàn tuỳ thuộc vào mùa vụ, vào con nước và vào thời tiết. Hải sản tươi mua về du khách có thể nhờ các nhà hàng hoặc nhà bếp trong khách sạn nấu hộ.

chợ cá hạ long
Chợ cá Hạ Long – Ảnh: sưu tầm

Ca hàng lưu nim

– Mart Thanh Niên

Địa chỉ: Ngã ba Bưu điện Bãi Cháy, TP. Hạ Long

– Siêu thị Hạ Long

Địa chỉ: Đường Lê Thánh Tông, TP. Hạ Long

– Trung tâm Thương mại Hạ Long (Chợ Hạ Long cũ)

Địa chỉ: Phường Bạch Đằng, TP. Hạ Long

Trung tâm Thương mại Hạ Long có thể đáp ứng mọi nhu cầu mua bán của du khách.

– Trung tâm Thương mại Vườn Đào

Phố Vườn Đào, Bãi Cháy

– Kiốt ngã ba Vườn Đào

Từ Bưu điện Bãi cháy rẽ vào

Hiu nh

In tráng phim, phóng ảnh lấy ngay, chụp ảnh, chụp ảnh kỹ thuật số, sửa chữa máy ảnh, máy quay video, bán phim, ắc quy…

– Bà Triệu

Địa chỉ: Ngã ba Vườn Đào, Bãi Cháy

– Ban Mai

Địa chỉ: 231 Lê Thánh Tông, Hòn Gai

– Dung Cáp

Địa chỉ: 541 Lê Thánh Tông, Hòn Gai

– Dung Hoa

Địa chỉ: 269 Lê Thánh Tông, Hòn Gai

– Thuý Sinh

Địa chỉ: Vườn Dừa, phố Vườn Đào, Bãi Cháy

Điện thoại: (84-33) 384 5898

– Xuân Phương

Địa chỉ: Ngã ba Vườn Đào, Bãi Cháy

Tel: (84-33) 384 6465

Lưu ý khác khi du lịch Quảng Ninh

Khách hành hương đổ về núi Yên Tử vào dịp tháng Giêng AL
Khách hành hương đổ về núi Yên Tử vào dịp tháng Giêng AL – Ảnh: sưu tầm

– Lên kế hoạch du lịch Quảng Ninh cụ thể. Để tham quan các địa điểm nổi tiếng ở Quảng Ninh thì hành trình của bạn cần tối thiểu 3 ngày 2 đêm.

– Nếu có thể, nên tránh du lịch Quảng Ninh vào mùa cao điểm từ tháng 5 đến tháng 8 đối với Hạ Long, và dịp tháng 1 – 2 (tháng Giêng âm lịch) đối với Yên Tử (mùa hành hương nên khách thập phương đổ về rất đông).

– Mang theo passport nếu muốn qua biên giới (Trung Quốc).

– Nếu bạn có ý định đi cắm trại thì nên mang theo lều và các vật dụng cá nhân.

Ngoài ra, để tránh tình trạng “cháy phòng” mùa cao điểm bạn nên dat phong khach san tại Chudu24 để giữ chỗ và nhận nhiều ưu đãi.

Liên hệ tổng đài 1900 5454 40 để được tư vấn.